Những người tố cáo FBI đã tiết lộ rằng Cục Điều tra Liên bang có “nhiều bằng chứng” về hành vi phạm tội tiềm ẩn của ông Hunter, con trai của Tổng thống Joe Biden, một thượng nghị sĩ (TNS) hàng đầu cho biết.

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) nói với Giám đốc FBI Christopher Wray và các quan chức khác trong một bức thư viết hôm 13/10: “Dựa trên những tiết lộ được bảo vệ gần đây cho văn phòng của tôi, FBI nắm trong tay nhiều bằng chứng quan trọng, có tác động liên quan đến hành vi phạm tội tiềm ẩn của ông Hunter Biden và ông James Biden.”

Ông James Biden là anh trai của tổng thống.

Ông Grassley, thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, được một số người tố cáo tiếp cận trong những tháng gần đây về cách mà Cục thực hiện cuộc điều tra của họ đối với ông Hunter Biden, người làm kinh doanh ở Trung Quốc và các quốc gia khác trong khi cha ông là phó tổng thống.

Bằng chứng về hoạt động tội phạm tiềm ẩn bao gồm một bản tóm tắt cuộc thẩm vấn mà các nhân viên FBI đã thực hiện với ông Tony Bobulinski, đối tác kinh doanh một thời của ông Hunter Biden, ngay trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Grassley viết: “Trong cuộc phỏng vấn đó, ông Bobulinski tuyên bố rằng thỏa thuận mà ông Hunter Biden và ông James Biden lập ra với các công dân ngoại quốc có liên kết với chính quyền Trung Quốc cộng sản bao gồm việc hỗ trợ họ với các giao dịch kinh doanh và đầu tư tiềm năng trong khi ông Joe Biden là Phó Tổng thống; tuy nhiên, công việc đó vẫn cố tình không được bồi thường khi ông Joe Biden là Phó Tổng thống. Sau khi ông Joe Biden rời ghế Phó Tổng thống, bản tóm tắt làm rõ rằng ông Hunter Biden và ông James Biden đã làm việc với CEFC và các cá nhân liên đới để đền bù cho họ về công việc đã thực hiện trong quá khứ và những lợi ích mà họ đã kiếm được cho CEFC.”

CEFC China Energy, hiện đã không còn tồn tại, là một công ty năng lượng lớn ở Trung Quốc.

Theo bản tóm tắt, ông Grassley cho biết, ông Hunter Biden, ông James Biden và các cộng sự của họ đã tạo ra một liên doanh có thể giúp họ được bồi thường.

Một thỏa thuận hoạt động đính kèm với lá thư của ông Grassley nêu rõ tỷ lệ phần trăm mà mỗi cá nhân sẽ nhận được thông qua các Công ty Trách nhiệm Hữu hạn (LLC). Theo ông Bobulinski, 10% tiền lãi của ông Hunter Biden được dành cho cha của ông.

“Dựa trên các cáo buộc được cung cấp cho văn phòng của tôi, thông tin do ông Bobulinski đưa ra đã tạo thành cơ sở đủ để mở một cuộc điều tra thực địa toàn diện về các lĩnh vực phải trả tiền để được tham gia; tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu FBI có làm như vậy hay không và liệu thông tin này có phải là một phần của cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra của Biện lý Hoa Kỳ Weiss hay không,” ông Grassley viết.

Cục cũng sở hữu các tài liệu khác, trong đó có một tài liệu lưu ý rằng cựu phó tổng thống đã gặp con trai và các cộng sự kinh doanh hồi năm 2017 tại một hội nghị ở Los Angeles, thượng nghị sĩ viết.

Ngoài ông Wray, ông Grassley cũng đã gửi bức thư này tới Biện lý Hoa Kỳ cho Địa hạt Delaware David Weiss, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm, và Tổng chưởng lý Merrick Garland, người được ông Biden bổ nhiệm.

Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz đã nhận được một bản sao của bức thư này.

Ông Grassley cho biết những tiết lộ này “đặt ra nghi vấn” về những gì mà các nhà chức trách Hoa Kỳ đã làm để điều tra, đồng thời lưu ý rằng Bộ Tư pháp và FBI không phản bác bất kỳ tiết lộ nào trước đó dựa trên những tiết lộ của người tố cáo liên quan đến ông Hunter Biden kể từ hồi tháng Năm.

“Nói một cách đơn giản, thế là đủ rồi — Bộ Tư pháp và FBI phải làm rõ trước Quốc hội và người dân Mỹ về những bước họ đã thực hiện hoặc không thực hiện liên quan đến cuộc điều tra ông Hunter Biden,” ông Grassley viết.

FBI cho biết họ đã nhận được bức thư nhưng từ chối bình luận về nội dung của nó. FBI cho biết họ đang tham gia vào cuộc điều tra này.

Luật sư của ông Hunter Biden, ông Chris Clark, đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Gần đây, ông Clark nói rằng ông nghĩ các công tố viên “đang xem xét cẩn mật và kỹ lưỡng không chỉ bằng chứng do các đặc vụ cung cấp, mà còn tất cả các nhân chứng khác trong vụ án này, kể cả nhân chứng bào chữa.”

Bộ Tư pháp đã từ chối trả lời nhiều câu hỏi về ông Hunter Biden kể từ khi ông tuyên bố hồi cuối năm 2020 rằng ông đang bị điều tra. Con trai của tổng thống cho biết các nhà điều tra đang điều tra về “các vấn đề về thuế” của ông. Khi được hỏi về vấn đề này, ông Garland nói rằng “sẽ không có sự can thiệp của bất kỳ yếu tố chính trị hoặc hoạt động không chính đáng nào.”

Các trát đòi hầu tòa cho thấy các nhà điều tra đã tìm kiếm hồ sơ ngân hàng của cả ông Hunter Biden và ông James Biden.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn