Thượng nghị sĩ (TNS) Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) cho biết cuộc tấn công mạng [vào] Colonial Pipeline và việc ngừng hoạt động [đường ống dẫn dầu] tiếp sau đó đã để lộ các lỗ hổng “sống còn” trong mạng lưới điện và nhiên liệu của Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ gọi các lỗ hổng là “một vấn đề nan giải” không dễ để khắc phục, trong khi lập luận rằng Thỏa thuận Xanh Mới (Green New Deal) của Đảng Dân Chủ sẽ khiến vấn đề này trở nên tồi tệ hơn.

Colonial Pipeline, hệ thống đường ống cung cấp khoảng 45% lượng nhiên liệu được tiêu thụ ở Bờ Đông, đã tạm dừng các hoạt động vào tuần trước sau khi phát hiện bị tin tặc nhắm mục tiêu. Việc ngừng hoạt động đó đã ảnh hưởng đến nguồn cung cấp xăng, khi một số người phải chờ đợi hàng giờ tại các trạm xăng—tình hình càng trở nên tồi tệ hơn do việc mua sắm tích trữ hoảng loạn.

Hôm 15/05, Colonial Pipeline thông báo rằng họ đã đưa các hệ thống của mình “hoạt động bình thường” trở lại.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 16/05, người dẫn chương trình radio “The Cat’s Roundtable” John Catsimatidis đã hỏi ông Johnson về khả năng xảy ra các cuộc tấn công trong tương lai vào các hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia.

“An ninh mạng là một vấn đề nan giải,” ông Johnson trả lời. “Không có các giải pháp dễ dàng.”

Đảng viên Cộng Hòa Wisconsin này cho biết một phần của giải pháp là buộc những kẻ tấn công mạng phải chịu trách nhiệm.

Hoa Kỳ nên “buộc họ phải trả giá cho những kiểu xâm nhập này,” ông Johnson nói, mặc dù ông thừa nhận rằng việc xác định các tin tặc đứng sau những cuộc tấn công như vậy là rất khó.

 Thỏa thuận Xanh Mới
Một thùng chứa nhiên liệu tại Trạm giao lộ Dorsey của Colonial Pipeline ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/05/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

FBI và các quan chức chính phủ đã quy trách nhiệm cho một tổ chức tội phạm tên là DarkSide đã tấn công hệ thống Colonial Pipeline.

Trong một cuộc họp báo hôm 13/05, Tổng thống Joe Biden cho biết mặc dù chính phủ của ông không tin rằng chính phủ Nga có liên quan đến vụ xâm nhập này, nhưng “chúng tôi có lý do chính đáng để tin rằng những tên tội phạm đã thực hiện vụ tấn công đang sống ở Nga.”

“Chúng tôi đã liên lạc trực tiếp với Moscow về việc nhất thiết là các quốc gia có trách nhiệm phải có hành động dứt khoát chống lại các mạng lưới mã độc tống tiền (ransomware) này,” ông Biden nói, và nói thêm rằng chính phủ “sẽ theo đuổi một biện pháp để làm gián đoạn khả năng hoạt động của chúng” và Bộ Tư pháp (DOJ) đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới để truy tố các tin tặc ransomware.

TNS Johnson cho biết một bài học quan trọng từ cuộc tấn công Colonial là “mạng lưới nhiên liệu của chúng ta cực kỳ dễ bị tấn công như thế nào, thì lưới điện của chúng ta cũng như vậy.”

“Chúng ta rất dễ bị tấn công,” ông Johnson nói, và kêu gọi đầu tư nhiều hơn để tăng cường khả năng phục hồi của lưới điện. “Chúng ta đang chi cả hàng ngàn tỷ dollar này vào cơ sở hạ tầng, chúng ta hãy chi một vài tỷ và mua trước các máy biến áp dự phòng công suất lớn để trong trường hợp có vấn đề về EMP hoặc GMD xảy ra với lưới điện của chúng ta.”

Ông Johnson từ lâu đã ủng hộ các biện pháp tăng cường để bảo vệ lưới điện khỏi các mối đe dọa về gián đoạn xung điện từ (EMP), vũ khí nguyên tử, và nhiễu loạn địa từ (GMD) chẳng hạn như bão mặt trời.

“Chúng ta là một nền kinh tế dựa vào nhiên liệu hóa thạch và sẽ là nền kinh tế dựa vào nhiên liệu hóa thạch trong nhiều thập kỷ,” ông Johnson nói trong cuộc phỏng vấn. “Chúng ta cần phải nhận ra điều đó, củng cố lưới điện của chúng ta theo thực tế đó, và đừng khiến bản thân chúng ta trở nên dễ bị tổn thương hơn với Thỏa thuận Xanh Mới.”

Đảng Dân Chủ Cấp tiến, dẫn đầu bởi Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) và Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts), đã giới thiệu lại kế hoạch chi tiết đặc trưng của họ để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, Thỏa thuận Xanh Mới, vào cuối tháng Tư—lần này là dưới hình thức một nghị quyết của Thượng viện.

Đảng Cộng Hòa đã lên án đây là một “gói xã hội chủ nghĩa có quy mô rất lớn.”

 Thỏa thuận Xanh Mới
Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) trình bày tại một cuộc họp báo được tổ chức để giới thiệu lại Thỏa thuận Xanh Mới, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 20/04/2021. (Ảnh: Sarah Silbiger/Getty Images)

Ông Johnson cho biết kế hoạch thông qua các đề nghị trong Thỏa thuận Xanh Mới của TT Biden có thể khiến lưới điện của đất nước dễ bị tấn công hơn.

“Mọi người đang thích thú với việc đấu các tấm pin mặt trời và đấu vào lưới điện để họ có thể kiếm được một vài đồng tiền cho điện lượng mà họ bán cho lưới điện, chúng ta càng ngày càng trở nên dễ bị tổn thương hơn,” ông nói, và cho rằng điều đó sẽ tạo ra “nhiều điểm tiếp xúc hơn mà những kẻ tấn công mạng có thể khai thác.”

“Chúng ta thực sự cần phải thay đổi hướng đi mà chúng tôi hướng tới ở đây. Không có chính phủ nào có sự quan tâm đúng mực đến các lỗ hổng của lưới điện chúng ta.”

“Điều này có thể là sự sống còn.”

Đảng Cộng Hòa đã nhiều lần phản đối Thỏa thuận Xanh Mới, bác bỏ nó như một đề nghị tốn kém và cực đoan có thể gây mất việc làm và làm giảm sự độc lập về năng lượng của Hoa Kỳ.

“Đúng như tên gọi của nó, Thỏa thuận Xanh Mới là giải pháp nghiệp dư nhất trong bộ ký ức gần đây,” Dân biểu Đảng Cộng Hòa cao cấp của Tiểu ban Môi trường Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) cho biết trong một tuyên bố sau khi thỏa thuận đó được giới thiệu lại.

“Dự luật này sẽ thay đổi mọi khía cạnh đời sống Hoa Kỳ: những gì chúng ta ăn, cách chúng ta di chuyển, cách chúng ta giữ ấm, và thậm chí cả những công việc chúng ta có thể nhận được. Đây không phải là cách để quản lý. Nói một cách đơn giản, Thỏa thuận Xanh Mới là một nỗ lực nhằm ngụy trang chủ nghĩa xã hội dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường.”

Hôm 20/04, ông Markey đã tuyên bố tại một sự kiện báo chí ở Hoa Thịnh Đốn rằng “Thỏa thuận Xanh Mới không chỉ là một giải pháp, mà nó còn là một cuộc cách mạng,” và nói thêm rằng đề xướng này “mang lại khuôn khổ mà chúng ta cần để đối mặt với các cuộc khủng hoảng đan xen mà đất nước chúng ta phải đối mặt—thay đổi khí hậu, một đại dịch sức khỏe cộng đồng, bất công chủng tộc, và bất bình đẳng kinh tế.”

“Chúng ta có thể chuyển đổi nền kinh tế của chúng ta và nền dân chủ của chúng ta cho tất cả người dân Hoa Kỳ bằng cách giải quyết thách thức mang tính thế hệ về biến đổi khí hậu,” ông nói.

Bà Ocasio-Cortez, người đã tham gia cùng ông Markey tại buổi giới thiệu lại, đã củng cố niềm đam mê sâu rộng và mang tính cách mạng của kế hoạch này.

“Chúng ta sẽ chuyển đổi sang một nền kinh tế 100% không có carbon, đó là đoàn kết hơn, công bằng hơn, xứng đáng hơn, và bảo đảm dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nhà ở hơn bao giờ hết,” bà Ocasio-Cortez nói. “Chúng ta có ý định gửi một thông điệp tới chính phủ ông Biden rằng chúng ta có cần phải phát triển lớn hơn và táo bạo hơn không? Câu trả lời hoàn toàn là có.”

Do Tom Ozimek thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn