Hôm 01/12, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã chặn một thỏa thuận để bỏ phiếu nhanh cho các sửa đổi dự luật chính sách quốc phòng hàng năm, do bản đề nghị của ông vốn buộc chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền của họ, đã không thành công.

Ông Rubio đã yêu cầu đưa một sửa đổi vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2022 nhằm ngăn chặn hàng hóa nhập cảng từ khu vực Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc, khu vực mà các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) bị cáo buộc tạo điều kiện cho lao động cưỡng bức bằng cách bắt giữ tùy tiện khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác trong một hệ thống các trại giam.

Mặc dù bản sửa đổi của vị thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa này đã được đưa vào danh sách sửa đổi gửi tới các văn phòng của Thượng viện hôm 01/12, nhưng đề nghị của ông không nằm trong số 24 sửa đổi đối với NDAA được lên lịch cho một cuộc bỏ phiếu vào hôm 02/12.

Theo The Hill, xét về cấu trúc của thỏa thuận sửa đổi này thì có nghĩa là đề nghị của ông phải đối mặt với một trở ngại về thủ tục, và có thể sẽ bị loại bỏ trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng cho NDAA. Các thành viên Đảng Dân Chủ nói với ông Rubio rằng sửa đổi của ông vi phạm Điều 1, Mục 7, Khoản 1 của Hiến pháp vốn quy định rằng dự luật tăng doanh thu phải bắt nguồn từ Hạ viện.

Hôm 01/12, ông Rubio cáo buộc Hạ viện không để ý đến bản sửa đổi của ông trước đó đã được Thượng viện thông qua, “bởi vì họ không đại diện cho điều đó”.

“Về cơ bản họ có thể sử dụng nó [việc phản đối bằng phiếu xanh] trong hầu hết mọi việc. Họ có thể hoàn toàn áp dụng nó cho bất cứ thứ gì họ không thích,” ông Rubio nói. “Đây thực sự không phải là về việc tạo ra doanh thu. … Điều này là về một sự thật rằng họ không muốn bản sửa đổi này thông qua ở Hạ viện.”

Hôm 29/11, Thượng viện đã chặn NDAA, dự luật uỷ quyền khoảng 770 tỷ USD cho chi tiêu của Ngũ Giác Đài, trong một cuộc bỏ phiếu tỷ lệ 45–51. NDAA đặt ra chính sách cho Ngũ Giác Đài về một số lĩnh vực bao gồm số lượng súng trường và tàu mà nước này nên mua, lương của binh lính, và cách tốt nhất để tiếp cận các mối đe dọa địa chính trị.

Phiên bản của Hạ viện được thông qua nhiều tháng trước, hướng dẫn các quan chức quốc phòng và tình báo trình bày chi tiết làm sao để bảo vệ Afghanistan trước các mối đe dọa khủng bố tiềm tàng, hiện giờ thì Hoa Kỳ không còn hiện diện tại quốc gia này.

Phiên bản của Thượng viện về dự luật chính sách quốc phòng cho năm tài chính 2022 được đưa ra hồi tháng Chín bởi các Thượng nghị sĩ Jack Reed (Dân Chủ-Rhode Island), Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang, và Jim Inhofe (Cộng Hòa-Oklahoma), thành viên Đảng Cộng Hòa cấp cao của uỷ ban này.

Hôm 01/12, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết ông sẽ yêu cầu ông Rubio “gác” quyết định của mình đến ngày mai.

“Không có nghĩa lý gì. Không có ý nghĩa gì cả”, ông Schumer nói. “Bản sửa đổi đó giúp ích thế nào cho mục tiêu vì người Duy Ngô Nhĩ của Thượng nghị sĩ Rubio bằng cách ngăn cản bất cứ điều gì tiến triển trừ khi đề xướng của ông ấy được đưa vào dự luật, vốn sẽ phá hủy dự luật đó ư? Đó là điểm vô lý mà chúng ta đang mắc phải tối nay.”

Ông nói thêm: “Thật đáng tiếc. Thật đáng buồn … và sự việc này cho thấy cần thiết phải thiết lập lại Thượng viện và thay đổi các quy tắc.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn