Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đang rất phẫn nộ sau khi một cơ quan chính phủ Hoa Kỳ phê chuẩn việc chuyển giao tài sản trí tuệ (IP) liên quan đến chất bán dẫn cho một công ty ở Trung Quốc.

Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS), cơ quan xem xét các tác động an ninh quốc gia của các khoản đầu tư ngoại quốc vào các công ty và các hoạt động của Hoa Kỳ, đã phê chuẩn việc bán nhà phát triển IP bán dẫn OpenFive có trụ sở tại Hoa Kỳ cho Tập đoàn Alphawave IP có nguồn vốn từ Trung Quốc.

Alphawave được Wise Road Capital, một công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Bắc Kinh có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc, hỗ trợ vốn.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) cho biết: “Qua việc không ngăn chặn vụ mua bán mới nhất này, Chính phủ TT Biden đã một lần nữa chứng tỏ họ hoàn toàn không nguyện ý xem xét mối đe dọa này một cách nghiêm túc.”

“Kết quả là khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ sẽ bị tổn hại trong dài hạn.”

Vi mạch bán dẫn rất quan trọng đối với rất nhiều công nghệ hiện đại, từ xe bán tải đến tên lửa siêu thanh. Quan trọng là, phần lớn nguồn cung cấp vi mạch bán dẫn trên thế giới đều được sản xuất tại Đài Loan, còn một số khác được sản xuất tại Trung Quốc.

Chính phủ TT Biden đã cố gắng thể hiện một vẻ bề ngoài mạnh mẽ về vấn đề này bằng cách thông qua một dự luật chi tiêu khổng lồ trị giá 280 tỷ USD để khuyến khích các công ty sản xuất vi mạch bán dẫn trong nước.

Như vậy, vẫn chưa rõ lý do gì mà chính phủ lại cho phép bán IP cho Trung Quốc, điều này sẽ cho phép Đảng Cộng sản nắm quyền của họ sản xuất thêm vi mạch bán dẫn của riêng mình.

Vấn đề này càng gây tranh cãi hơn bởi trước đó CFIUS đã cấm nỗ lực của Wise Road trong việc hợp nhất với IP bán dẫn của Hoa Kỳ do nhà sản xuất vi mạch bán dẫn Magnachip Corp có trụ sở tại Hàn Quốc sản xuất chỉ tám tháng trước.

Wise Road, có các giao dịch thường phù hợp với các mục tiêu chính sách công nghiệp cộng sản của Trung Quốc, và Magnachip, một công ty niêm yết trên NYSE có hoạt động chủ yếu ở Hàn Quốc, đã phải từ bỏ kế hoạch sáp nhập của họ.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ nói rằng thỏa thuận này gây ra “rủi ro đối với an ninh quốc gia” và CFIUS đã ra lệnh tạm dừng thỏa thuận này.

Wise Road và Magnachip cho biết trong một tuyên bố chung vào tháng 12/2021: “Hành động này xuất phát từ việc các bên đã không thể có được chấp thuận từ CFIUS cho việc sáp nhập, cho dù đã nỗ lực hàng tháng trời.”

Viện dẫn sự kiện đó, ông Rubio đã yêu cầu CFIUS xem xét việc bán IP của Alphawave cho Wise Road vào tháng Tư.

“[Thỏa thuận này] có nghĩa là cung cấp cho các công ty bán dẫn Trung Quốc IP tiên tiến được phát triển thông qua công nghệ của Hoa Kỳ, do đó cho phép ĐCSTQ phát triển các sản phẩm thế hệ tiếp theo trong các quy trình bán dẫn tiên tiến,” ông Rubio cho biết vào thời điểm đó.

Hiện tại vẫn chưa rõ tại sao CFIUS lại cấm việc bán IP trước đây cho Wise Road nhưng lại không cấm việc bán như vậy cho một công ty mà họ sở hữu cổ phần.

Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn