Hôm 09/08, Tổng thống Joe Biden đã ký Đạo luật CHIPS và Khoa học, phân bổ gói tài trợ trị giá 280 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước và các nỗ lực nghiên cứu khác nhau.

Tờ thông tin của Tòa Bạch Ốc về đạo luật này cho biết, “Đạo luật CHIPS và Khoa học sẽ thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, và sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, bảo đảm sự dẫn đầu của Hoa Kỳ trong công nghệ tạo nền tảng cho mọi thứ, từ xe hơi đến thiết bị gia dụng, và cho đến cả hệ thống phòng thủ.”

“Luật này cũng sẽ bảo đảm việc Hoa Kỳ duy trì và nâng cao lợi thế khoa học và công nghệ của mình.”

Chính phủ cho rằng gói chi tiêu khổng lồ này sẽ cải thiện việc làm và an ninh quốc gia bằng cách làm cho Hoa Kỳ ít phụ thuộc hơn vào các chuỗi cung ứng của ngoại quốc và xây dựng một lực lượng lao động mạnh mẽ hơn.

Chất bán dẫn được sử dụng trong nhiều công nghệ, từ xe hơi đến hỏa tiễn siêu thanh. Gói tài trợ này cũng nhận được nhiều lời ca ngợi như một phương tiện để cải thiện khả năng cạnh tranh của quốc gia trước một Trung Quốc cộng sản ngày càng thù địch.

Đạo luật CHIPS và Khoa học

“Hôm nay, tôi ký thành luật Đạo luật CHIPS và Khoa học,” ông Biden nói trong một tweet. “Đây là đạo luật đầu tiên nhằm đầu tư vào Mỹ bằng cách tăng cường nỗ lực của chúng ta trong việc sản xuất chất bán dẫn tại quê nhà.”

“Ngày hôm nay đại diện cho một nền kinh tế an toàn hơn, công ăn việc làm bảo đảm hơn, và một tương lai vững chắc hơn cho quốc gia của chúng ta. Nước Mỹ đang trở thành nhà cung cấp.”

Khoảng 52 tỷ USD sẽ được chi cho sản xuất và các chi phí liên quan. Phần lớn số tiền còn lại sẽ dành cho việc giảm thuế cho các tập đoàn công nghệ lớn, các sáng kiến ​​năng lượng xanh và tài trợ nghiên cứu cho các dự án công bằng xã hội khác nhau của chính phủ.

Đáng chú ý, luật sẽ cấp hàng tỷ dollar cho các khoản đầu tư vào “các cộng đồng chịu thiệt thòi” để bảo đảm rằng các nhà sản xuất chất bán dẫn “hỗ trợ tăng trưởng và phát triển kinh tế công bằng”.

Cụ thể, Tòa Bạch Ốc cho biết luật sẽ dành nguồn kinh phí đáng kể để thực hiện nghiên cứu tại các trường đại học/cao đẳng truyền thống của người Mỹ gốc Phi Châu và cũng để chống “sách nhiễu về giới trong khoa học.”

Những lời chỉ trích từ cả hai đảng đã phê phán luật này như một sự cho không các công ty mà sẽ làm tăng lạm phát và làm phương hại đến những người đóng thuế ở Hoa Kỳ.

“Câu hỏi mà chúng ta nên hỏi là thế này,” Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) nói khi tranh luận về dự luật. “Những người đóng thuế Mỹ có nên cung cấp cho ngành công nghiệp vi mạch một tấm séc trắng hơn 76 tỷ USD vào đúng thời điểm khi các công ty bán dẫn đang kiếm được hàng chục tỷ USD lợi nhuận và trả cho các CEO của họ những mức lương cao ngất ngưởng?”

“Tôi nghĩ câu trả lời cho điều đó là một từ không dõng dạc.”

“Ông Bernie Sanders và tôi gần như chưa bao giờ đồng ý nhưng ông ấy nói đúng về cái gọi là dự luật CHIPS,” Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) viết trên Twitter. “Đó chỉ là một khoản trợ cấp chính phủ khổng lồ cho các công ty lớn [và] đã có lợi nhuận. Tại sao chúng ta lại chi nhiều tiền thuế hơn cho hoạt động phúc lợi doanh nghiệp không cần thiết?”

Quốc hội đã thông qua Đạo luật Tạo ra Những ưu đãi Hữu ích để Sản xuất Chất bán dẫn (CHIPS) hồi tháng 01/2021. Tuy nhiên, các nhà lập pháp sau đó đã không thông qua dự luật phân bổ ngân sách thích hợp cho dự luật này.

Thượng viện đã thông qua một phiên bản của dự luật hồi tháng 06/2021, có nhan đề là Đạo luật Đổi mới và Cạnh tranh (USICA). Dự luật đó bao gồm 39 tỷ USD để xây dựng ngành bán dẫn trong vòng năm năm, 11.2 tỷ USD cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển theo Đạo luật CHIPS, và khoảng 200 tỷ USD để thúc đẩy đổi mới khoa học và công nghệ thông qua các khoản tín thuế cho các công ty sản xuất vi mạch.

Mặc dù Thượng viện đã thông qua USICA với số phiếu 68-32, nhưng các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã không ủng hộ đề nghị tài trợ tín thuế cho các công ty sản xuất vi mạch. Hồi tháng 02/2022, Hạ viện đã thông qua phiên bản Hạ viện của dự luật, Đạo luật CẠNH TRANH của Mỹ, bao gồm 52 tỷ USD cho sản xuất chất bán dẫn nhưng đã cắt giảm 200 tỷ USD cho các chương trình khác.

Dự luật này của Hạ viện cũng bao gồm một khoản tài trợ rộng rãi hơn cho các dự án không liên quan, chẳng hạn như tài trợ cho sinh viên học hóa học “xanh”, điều này đã thu hút sự chỉ trích từ các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Phiên bản cuối cùng của gói tài trợ do TT Biden ký hôm thứ Ba dường như đã bao gồm hầu hết các yêu cầu từ cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Hồng Ân và Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: