Hôm 09/03, Thượng nghị sĩ (TNS) Hoa Kỳ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, đã đưa ra một dự luật sẽ chặn các khoản trợ cấp của Hoa Kỳ cho các công ty pin Trung Quốc.

Nếu [dự luật này] được ban hành, thì nhà máy pin xe điện mới của hãng xe Ford, vốn cấp phép cho công nghệ của một nhà sản xuất pin Trung Quốc, sẽ không đủ điều kiện nhận các khoản tín thuế dành cho xe điện (EV) được quy định trong Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA).

Ngoài việc không cho phép một công ty Hoa Kỳ “dựa vào công nghệ thông qua một thỏa thuận cấp phép với một tổ chức ngoại quốc đáng lo ngại” nhận các khoản tín thuế IRA, luật của ông Rubio còn bao gồm các danh mục khác, chẳng hạn như một công ty Mỹ chịu ảnh hưởng đáng kể của một tổ chức ngoại quốc đáng lo ngại, 20% trở lên thuộc sở hữu của một pháp nhân ngoại quốc đáng lo ngại, hoặc một liên doanh với ít nhất một đối tác được xem là một pháp nhân ngoại quốc đáng lo ngại.

Bất kỳ tổ chức nào được quản lý bởi một “quốc gia bị đưa vào danh sách đen” đều được xem là tổ chức ngoại quốc đáng lo ngại. Danh sách quốc gia đó hiện tại bao gồm Trung Quốc, Bắc Hàn, Nga, và Iran.

“Sản xuất những loại pin đó trong nước tốt hơn nhiều so với việc tiếp tục phụ thuộc hoàn toàn vào hàng nhập cảng từ ngoại quốc, giống như các công ty xe hơi khác,” hãng xe Ford đáp lại ông Rubio. “Một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Ford sẽ xây dựng, sở hữu, và vận hành nhà máy này. Không một tổ chức nào khác sẽ nhận được tiền trợ cấp từ thuế của Hoa Kỳ cho dự án này.”

Tháng trước (02/2023), Ford đã công bố một thỏa thuận với nhà sản xuất pin EV Trung Quốc Contemporary Amperex Technology Co. Ltd. (CATL) để xây dựng một khu nhà máy pin ở Marshall, Michigan. Nhà máy này sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2026 và sẽ là một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty Mỹ này; CATL sẽ cung cấp công nghệ pin, một số thiết bị, và nhân công.

C Drive North được chụp hôm 11/03/2023. Khu đất nông nghiệp ở phía bên kia đường dự kiến sẽ là nơi đặt khu nhà máy pin xe điện của Ford. (Ảnh: NTD)
C Drive North được chụp hôm 11/03/2023. Khu đất nông nghiệp ở phía bên kia đường dự kiến sẽ là nơi đặt khu nhà máy pin xe điện của Ford. (Ảnh: NTD)

Cùng ngày với thông báo của hãng xe Ford, ông Rubio đã viết một lá thư gửi cho các Bộ trưởng Ngân khố, Năng lượng, và Giao thông vận tải, yêu cầu Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS) xem xét thỏa thuận cấp phép Ford-CATL. Trong một tuyên bố hồi tháng Hai, ông cho biết ông muốn bảo đảm rằng không có đồng tiền thuế nào sẽ “làm giàu cho tập đoàn quốc gia CATL của CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa], hoặc bất kỳ công ty nào khác do Bắc Kinh hậu thuẫn, trực tiếp hoặc gián tiếp.”

Ông Nick Iacovella, một phát ngôn viên của Liên minh vì một nước Mỹ Thịnh vượng (CPA), trước đây đã nói với The Epoch Times rằng khoản tín thuế sản xuất cho nhà máy pin Ford-CATL có thể lên tới 1 tỷ USD, tùy thuộc vào các điều khoản chính xác của thỏa thuận cấp phép đó, với công suất hàng năm của nhà máy này là 35 gigawatt-giờ, hay 35 triệu kilowatt-giờ, và IRA đã cấp trước tín thuế sản xuất là 45 USD/kilowatt-giờ.

CPA là một tổ chức vận động đại diện độc quyền cho các nhà sản xuất trong nước; Ford không phải là một thành viên của CPA.

Các thành viên cộng đồng tập hợp trong một cuộc họp báo phản đối việc sử dụng tiền thuế của người dân để tài trợ cho một nhà máy pin xe điện Ford hợp tác với một công ty Trung Quốc có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Marshall, Michigan, hôm 11/03/2023. (Ảnh: NTD)
Các thành viên cộng đồng tập hợp trong một cuộc họp báo phản đối việc sử dụng tiền thuế của người dân để tài trợ cho một nhà máy pin xe điện Ford hợp tác với một công ty Trung Quốc có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Marshall, Michigan, hôm 11/03/2023. (Ảnh: NTD)

Trong một bài viết trên Newsweek, ông Rubio đã gọi xe điện là một “con ngựa thành Troy mà Bắc Kinh sẽ sử dụng để đe dọa, chia rẽ, và vượt trước Hoa Kỳ.”

Ông nói: “Mặc dù dự án lớn của Ford sẽ mang lại 2,500 việc làm mới cho cộng đồng nhỏ có truyền thống về nông nghiệp của Marshall, nhưng dự án này cũng sẽ đưa kẻ thù địa chính trị lớn nhất của Mỹ xâm nhập sâu vào nước Mỹ.”

Terri Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Ngô Nhuế Nhuế (Terri Wu) là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn