Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) không bỏ cuộc trong chiến dịch gây sức ép lên các quan chức của Quỹ Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang (FRTIB), phản đối việc đầu tư tiền tiết kiệm của các thành viên thuộc lực lượng lao động dân sự và quân sự Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc.

Trong một bản phát hành độc quyền cho The Epoch Times vào cuối hôm 13/06, ông Rubio đã đăng một video YouTube dài 3.5 phút trung thực, đầy sự thật, có nhan đề “Quý vị có về hưu ở Trung Quốc không?” Do nhân viên của ông tạo ra, chứng minh rằng những khoản đầu tư như vậy chỉ mang lại lợi ích cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn đang kiểm soát chế độ ngày càng hung hăng và thù địch ở Bắc Kinh do ông Tập Cận Bình lãnh đạo.

Ông Rubio nói với The Epoch Times: “Chúng ta biết những công ty Trung Quốc này không tuân theo luật. Hoàn toàn không có lý do gì để khoản tiết kiệm hưu trí của các quân nhân và nhân viên liên bang được cấp cho các công ty làm việc với chính quyền và quân đội Trung Quốc.”

FRTIB và Kế hoạch Tiết kiệm Hưu trí (TSP) là một phương tiện được thành lập bởi một cuộc cải cách năm 1984 do Tổng thống Ronald Reagan đề xướng nhằm chuyển đổi chương trình hưu trí chính của cơ quan công chức sự nghiệp liên bang từ một kế hoạch phúc lợi được xác định thành một phương pháp đóng góp được xác định, chẳng hạn như những phương pháp sau đó được áp dụng rộng rãi trong giới kinh doanh.

Hàng tỷ dollar đã được đầu tư bởi những nhân viên liên bang vào TSP, khiến nó trở thành mục tiêu sinh lợi tiềm năng cho những người bán các công cụ đầu tư được lập chỉ mục bao gồm nhiều quốc gia từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Ông Rubio công bố video mới bất chấp thành công ngày 02/06 của ông khi làm việc với các đồng nghiệp Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện trong việc đạt được lời hứa từ bốn người được Tổng thống Joe Biden đề cử cho FRTIB rằng họ sẽ không chấp thuận bất kỳ khoản đầu tư tiết kiệm hưu trí của quân nhân hoặc nhân viên chính phủ vào các công ty Trung Quốc.

Một phụ tá của ông Rubio cũng đề cập đến một bản tin gần đây của tờ Financial Times đã nhận xét rằng: “Đối với ông Tập, việc tài trợ cho việc chuyển đổi Trung Quốc thành một trung tâm toàn cầu về đổi mới công nghệ cao là trọng tâm của quốc phòng. Trong một bài diễn văn được công bố năm ngoái trên tạp chí hàng đầu của đất nước về lý luận của ĐCSTQ, ông cảnh báo rằng ‘chỉ khi nắm được các công nghệ cốt lõi quan trọng trong tay chúng ta, chúng ta mới có thể bảo đảm về căn bản an ninh kinh tế quốc gia, an ninh quốc phòng và các an ninh khác.”

Trong video, ông Rubio xuất hiện trong các phân đoạn từ nhiều bài diễn văn tại Thượng viện, trong các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông và trong các bài diễn văn công khai giải thích rằng việc gửi tiền tiết kiệm hưu trí của binh lính và công chức cho các công ty Trung Quốc chỉ củng cố thêm đối thủ quốc tế nguy hiểm nhất của Mỹ.

Ông Rubio nói với một hiệp hội kinh doanh trong một phân đoạn: “Có một thực tế là khi quý vị kinh doanh với một công ty Trung Quốc, thì rốt cuộc quý vị đang làm ăn với Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Trong một đoạn clip khác từ bài diễn văn tại Thượng viện, ông Rubio nói với các đồng nghiệp, “Các nhân viên liên bang, bao gồm cả thành viên Hạ viện và Thượng viện, số tiền lương hưu của quý vị đang giúp tư bản hóa các công ty vốn đang tích cực cố gắng đóng cửa ngành công nghiệp Mỹ mãi mãi.”

Trong phân đoạn thứ ba, ông Rubio nói, “Đây không phải là một trò chơi chính trị, nó không liên quan đến điều đó, nó không phải về chính trị. Chúng ta không hiểu mình đang hướng tới đâu? Quý vị có một quốc gia đang tích cực nói rằng ‘Chúng tôi sẽ thay thế quý vị, chúng tôi sẽ trở thành quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới, và chúng tôi sẽ làm điều đó với sự tổn thất của quý vị.’

Ngay từ đầu, ông Rubio đã phản đối hành động cho phép đầu tư như vậy, bắt đầu vào năm 2015 dưới thời Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden.

Tháng trước, ông Rubio, cùng với các TNS. Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansaw), Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alaska), Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas) và Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), đã cảnh báo Quyền Chủ tịch FRTIB David Jones rằng hội đồng này không nên khai triển Cơ chế Quỹ tương hỗ mới được đề nghị, cho phép đầu tư vào nhiều công ty Trung Quốc, cũng như các công ty có trụ sở tại các quốc gia khác gây ra vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ.

Cũng cảnh báo FRTIB cùng lúc là một bộ đôi lưỡng đảng từ Hạ viện: Dân biểu Greg Murphy (Cộng Hòa-North Carolina) và Dân biểu Jimmy Panetta (Dân chủ-California).

Các thượng nghị sĩ viết trong một  bức thư hôm 24/05: “Các quân nhân Hoa Kỳ và các nhân viên liên bang khác có thể sẽ rất bất ngờ khi biết rằng FRTIB không biết công ty nào tạo nên các quỹ được chấp thuận này hoặc rủi ro mà các công ty đó gây ra.”

“Họ không muốn số tiền hưu trí của họ dùng để hỗ trợ phát triển các hệ thống vũ khí tân tiến và hiện đại hóa quân đội của ĐCSTQ. Họ không muốn bị liên lụy trong việc tài trợ cho nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, trang bị cho các trại tập trung, và buôn bán lao động cưỡng bức.

“Họ không muốn đầu tư vào một nền tảng quỹ tương hỗ không rõ ràng, trong đó các công ty Trung Quốc không tuân thủ luật chứng khoán liên bang hoặc tuân theo các yêu cầu công bố thông tin đầy đủ. Khi họ đầu tư thông qua TSP, họ thực sự mong đợi FRTIB sẽ bảo vệ họ và các khoản đầu tư của họ khỏi những loại đầu tư nguy hiểm này.”

Đáp lại ông Rubio và các thành viên khác của Quốc hội, bốn ứng cử viên của ông Biden đã đồng ý phản đối các khoản đầu tư như vậy.

Những người được đề cử nói với các ông Rubio, Cotton và Tuberville trong một  bức thư ngày 02/06: “Chúng tôi đồng ý rằng việc người Mỹ đầu tư vào các công ty từ Trung Quốc hoặc những nơi khác làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ là không phù hợp. Quốc hội đã trao quyền cho Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) của Bộ Ngân khố để cấm bất kỳ người Mỹ nào thực hiện các khoản đầu tư như thế.”

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ khả năng của OFAC trong việc thực hiện thẩm quyền của mình và chúng tôi cam kết rằng bất kỳ công ty nào bị OFAC cấm, cho dù có trụ sở tại Trung Quốc hay ở nơi khác, sẽ không được đưa vào bất kỳ quỹ TSP nào.” 

Bốn người được ông Biden đề cử là bà Dana Bilyeu, bà Leona Bridges, ông Michael Gerber và bà Stacie Olivares. Nếu được Thượng viện xác nhận, những người được đề cử sẽ tham gia FRTIB gồm năm thành viên. Ông Rubio, người trước đây đã trì hoãn những đề cử trên, cho biết hôm 02/06 rằng ông đã bỏ quyết định phản đối của mình để Thượng viện có thể hoàn thành việc xem xét.

Ông Mark Tapscott là Phóng viên Quốc hội cho The Epoch Times

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn