Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã chỉ trích một thỏa thuận sơ bộ giữa chính phủ Tổng thống Biden và TikTok. Thỏa thuận này sẽ tránh những thay đổi lớn về quyền sở hữu của Trung Quốc đối với TikTok — ứng dụng chia sẻ video phổ biến.

“Bất kỳ ‘thỏa thuận’ nào với TikTok mà không có việc thoái vốn hoàn toàn khỏi ByteDance và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thì đều là một thỏa thuận tồi — cả đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và đối với hàng triệu người Mỹ có dữ liệu cá nhân sẽ vẫn có thể bị Bắc Kinh truy cập theo luật Trung Quốc,” ông Rubio nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

Công ty mẹ của TikTok, ByteDance, có trụ sở tại Bắc Kinh. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại rằng dữ liệu của người dùng Mỹ có thể bị truy cập bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vì luật của nhà cầm quyền này buộc các công ty phải hợp tác với các cơ quan an ninh khi được yêu cầu.

Gần đây các phương tiện truyền thông đưa tin dẫn lời các quan chức ẩn danh cho biết, chính phủ Tổng thống Biden và TikTok đã soạn thảo một thỏa thuận sơ bộ để giải quyết các lo ngại về an ninh quốc gia nhưng vẫn đang hoàn thiện các điều khoản.

Theo một bài báo của New York Times, nếu hoàn tất, thì thỏa thuận này có thể cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ mà không yêu cầu nền tảng này cắt đứt liên hệ với ByteDance. TikTok được cho là sẽ thực hiện các thay đổi đối với bảo mật và quản trị dữ liệu theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp (DOJ) và các bộ khác của phía Hoa Kỳ tham gia các cuộc đàm phán vẫn có những lo ngại về thỏa thuận tiềm năng này, tờ New York Times đưa tin. Theo bài báo trên, Bộ Ngân khố hoài nghi về việc liệu thỏa thuận tiềm năng có thể giải quyết các lo ngại về an ninh quốc gia hay không, trong khi quan chức hàng đầu của DOJ lo ngại rằng các điều khoản không đủ cứng rắn đối với nhà cầm quyền Trung Quốc.

“Các quan chức của Tổng thống Biden tại Bộ Tư pháp và Bộ Ngân khố lo lắng rằng cái gọi là thỏa thuận sơ bộ của họ sẽ không giải quyết được những vấn đề quan trọng này,” ông Rubio nói. “Tại sao ông ấy lại có ý định đạt được một thỏa thuận ngay từ đầu?”

TNS Rubio: Thỏa thuận sơ bộ giữa chính phủ Hoa Kỳ và TikTok là một ‘thỏa thuận tồi’
Mọi người đi ngang qua trụ sở của ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, ở Bắc Kinh, hôm 16/09/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP qua Getty Images)

Những lo ngại về bảo mật dữ liệu

Ứng dụng video dạng ngắn này, vốn đã trở nên cực kỳ phổ biến trong giới trẻ ở Hoa Kỳ và các nơi khác, đã thu hút sự giám sát gắt gao của các quan chức Hoa Kỳ do mối liên hệ của nó với Trung Quốc.

Các quan chức và chuyên gia cho biết thông tin cá nhân của hàng triệu người Mỹ được ứng dụng này thu thập có thể được ĐCSTQ sử dụng để thực hiện các hoạt động gián điệp hoặc thậm chí định hình nhận thức của người Mỹ để có lợi cho nhà cầm quyền Trung Quốc.

TikTok đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc như vậy, nói rằng dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ được lưu trữ bên ngoài Trung Quốc và công ty chưa bao giờ cũng như sẽ không bao giờ giao bất kỳ dữ liệu nào cho ĐCSTQ.

Tuy nhiên, những lo ngại đó đã tăng lên sau khi các bản ghi âm bị rò rỉ của 80 cuộc họp nội bộ công ty mà BuzzFeed News thu được cho thấy các kỹ sư ở Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu của ứng dụng tại Hoa Kỳ từ ít nhất là tháng 09/2021 đến tháng 01/2022. Ngoài ra, các nhân viên của TikTok đôi khi phải nhờ đến các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc để xác định luồng dữ liệu của Hoa Kỳ mà nhân viên Hoa Kỳ không được phép truy cập độc lập, bài báo cho biết.

“TikTok chỉ là một công cụ xâm lấn khác để Trung Quốc cộng sản xâm nhập vào thông tin cá nhân và thông tin độc quyền của người Mỹ,” Dân biểu Ken Buck (Cộng Hòa-Colorado) trước đây từng nói với The Epoch Times. “Ứng dụng này là một mối đe dọa thực sự đối với an ninh quốc gia của chúng ta và Hoa Kỳ nên có hành động mạnh mẽ để ngăn chặn chiến dịch gián điệp của ĐCSTQ.”

Mặc dù chính phủ ông Trump đã tìm cách cấm TikTok và một ứng dụng truyền thông xã hội khác của Trung Quốc, WeChat, với lý do rủi ro bảo mật dữ liệu, nhưng sắc lệnh này đã bị một số vụ kiện và lệnh của tòa án làm đình trệ. Tháng 06/2021, Tổng thống Joe Biden đã thu hồi sắc lệnh này, thay vào đó chỉ thị Bộ Thương mại đánh giá nền tảng này để xác định xem nó có gây ra rủi ro an ninh quốc gia hay không.

Ông Rubio, cùng với năm thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khác, đã tìm kiếm thông tin cập nhật về việc xem xét an ninh của chính phủ trong một bức thư gửi cho Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen hồi tháng Sáu.

“Kết quả của các cuộc đánh giá bảo mật … đã không được công bố công khai sau một năm,” các thượng nghị sĩ GOP viết trong lá thư.

Tại phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng trước (09/2022), Giám đốc điều hành TikTok Vanessa Pappas đã từ chối cam kết rằng ứng dụng này sẽ cắt đứt luồng dữ liệu của người dùng Mỹ gửi về Trung Quốc. Thay vào đó, bà Pappas nói rằng thỏa thuận cuối cùng của TikTok với chính phủ Hoa Kỳ “sẽ đáp ứng tất cả các mối bận tâm về an ninh quốc gia.”

Các quan chức tại TikTok, Bộ Ngân khố, và Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.
Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn