Một cơ quan giám sát cho biết trong một báo cáo mới, rằng các đặc vụ FBI và các sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ đã xác định “các mối đe dọa đáng tin cậy” trước cuộc chứng nhận bỏ phiếu bầu cử vào ngày 06/01/2021 nhưng đã không phổ biến thông tin tình báo này theo đúng quy định.

Theo báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ (Government Accountability Office, GAO) (pdf), FBI đã thu thập được thông tin từ những người cung cấp thông tin, truyền thông xã hội, và các cơ quan khác cũng theo dõi những kẻ bị tình nghi là khủng bố trong nước đến Hoa Thịnh Đốn.

Các quan chức Cảnh sát Capitol đã kiểm tra thông tin được khai thác từ các vụ bắt giữ và điều tra, cũng như các nguồn mở. Ba ngày trước ngày 06/01, họ đã phân phối một tài liệu vốn truyền đạt một đối tượng của một cuộc điều tra cho biết các thành viên dân quân đã dự trù tham dự một cuộc biểu tình vào ngày 06/01 trong khi được trang bị vũ khí, điều này sẽ vi phạm luật của Hoa Thịnh Đốn.

Cả hai cơ quan nói trên đều đã đánh giá độ tin cậy của các mối đe dọa và đã báo cáo rằng một số mối đe dọa này được xem là đáng tin cậy.

Thế nhưng, cơ quan giám sát nói trên phát hiện ra rằng, cả hai cơ quan này đều không tuân thủ đúng các chính sách giải quyết hoặc chia sẻ thông tin.

Chẳng hạn, các đặc vụ FBI ở San Antonio, Texas đã nhận được các thông tin từ công ty truyền thông xã hội Parler nhưng không soạn thảo các báo cáo dựa trên những thông tin này theo yêu cầu.

GAO cho biết, “Các quan chức FBI lưu ý rằng Văn phòng FBI chi nhánh San Antonio không soạn thảo bất kỳ báo cáo liên quan nào về các sự kiện ngày 06/01 theo yêu cầu của chính sách, chẳng hạn như các báo cáo về hệ thống theo dõi các mối đe dọa (Guardian) của FBI, các báo cáo thông tin tình huống, hoặc các báo cáo thông tin tình báo nhưng không cho biết tại sao họ không làm vậy.”

Các báo cáo như vậy được gửi cho các đối tác chấp pháp của tiểu bang, địa phương, và bộ lạc.

Một sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ theo dõi đám đông trên đỉnh Mái vòm phía đồng vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Bobby Powell/Dành riêng cho The Epoch Times)
Một sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ theo dõi đám đông trên đỉnh Mái vòm phía đồng vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Bobby Powell/Dành riêng cho The Epoch Times)

Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) đã nói trên “Just the News, No Noise” rằng FBI “đã có một kế hoạch chi tiết cho những gì sắp xảy ra, và họ đã không nghĩ về điều đó và xem xét những hậu quả.”

Báo cáo của GAO lưu ý rằng FBI đã soạn thảo một số báo cáo mà cơ quan này đã chia sẻ với các đối tác.

‘Thông tin mối đe dọa có liên quan’ đã bị bỏ sót

Trong khi đó, theo GAO, các quan chức Cảnh sát Capitol đã bỏ qua “thông tin đe dọa có liên quan” mà họ nhận được từ các cơ quan khác trong các tài liệu được soạn thảo cho ngày 06/01.

“Cảnh sát Capitol đã xác định bạo lực tiềm năng vốn có thể xảy ra vào ngày 06/01 tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn trước các sự kiện được trù tính. Tuy nhiên, cơ quan này đã không liên tục bổ sung thông tin đầy đủ vào các đánh giá về các mối đe dọa trong các sản phẩm công việc về mối đe dọa của họ, chẳng hạn như thông tin thu thập được từ các cơ quan khác liên quan đến một cá nhân đi đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn để tiến hành các hành vi bạo lực tại các sự kiện ngày 06/01,” theo báo cáo nói trên.

Một ví dụ về thông tin bị bỏ qua là một báo cáo về hoạt động đáng ngờ từ các quan chức của Sở An ninh Nội địa Hoa Thịnh Đốn vốn đã cho thấy một cá nhân đã dự định đi đến thủ đô của quốc gia để tham gia thực hiện các hành vi bạo lực trong các cuộc biểu tình vào ngày 06/01.

Báo cáo nói trên nêu rõ, các quan chức Cảnh sát Capitol cũng đã không cập nhật một mối đe dọa mà họ phát hiện được vào thông tin quan trọng, trong đó có thông tin cho thấy tình trạng bạo lực có thể xảy ra trong các cuộc biểu tình. Đồng thời, theo báo cáo, cơ quan này đã không liên tục chia sẻ các chi tiết có liên quan trong cơ quan của mình, “khiến một số sĩ quan, nhân viên, và nhân viên tình báo không có đầy đủ thông tin.”

Theo nghiên cứu của GAO, tám cơ quan khác, bao gồm Dịch vụ Công viên Quốc gia và Sở Mật vụ đã nhận được thông tin, nhưng họ không đánh giá độ tin cậy của các mối đe dọa hoặc không xác định bất kỳ mối đe dọa nào trong số này là đáng tin cậy.

Theo cơ quan giám sát này, Văn phòng Phân tích và Tình báo của Bộ An ninh Nội địa (DHS I&A) đã không đánh giá bất kỳ báo cáo nào hoặc xác định bất kỳ mối đe dọa nào là đáng tin cậy trước khi nhóm của bộ này bị cáo buộc thu thập thông tin từ các nguồn mở “đã không chia sẻ các báo cáo về các mối đe dọa nguồn mở vào ngày 06/01 với các bộ phận DHS I&A khác cho đến sau khi cuộc tấn công vào Capitol xảy ra.”

Các sĩ quan cảnh sát đã thiết lập các hàng rào bên ngoài Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynold/AFP qua Getty Images)
Các sĩ quan cảnh sát đã thiết lập các hàng rào bên ngoài Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynold/AFP qua Getty Images)

GAO cho biết DHS I&A cũng không chia sẻ thông tin với Cảnh sát Capitol “một cách kịp thời.”

GAO đã đưa ra 10 khuyến nghị, bao gồm tư vấn cho Giám đốc FBI Christopher Wray, một người được cựu Tổng thống Trump đề cử, để đánh giá lý do tại sao nhân viên không tuân thủ chính sách trong việc giải quyết thông tin liên quan đến ngày 06/01 và, sau một đánh giá, thực hiện một kế hoạch nhằm sửa chữa những điều sai.

Những điều lưu ý về FBI

Nhiều cơ quan, bao gồm FBI, đã đồng tình với những khuyến nghị này.

Quan chức FBI Larissa Knapp cho biết trong một hồi đáp với GAO, “Chúng tôi đánh giá cao việc GAO thu thập các sự kiện rộng rãi và phân tích kỹ lưỡng trong báo cáo này.” Bà nói thêm, “chúng tôi sẽ bổ sung kết luận GAO rằng, mặc dù đã thu thập và chia sẻ các phần quan trọng về báo cáo các mối đe dọa, nhưng FBI đã không giải quyết tất cả các thông tin liên quan đến tình trạng bạo lực có thể xảy ra vào ngày 06/01.”

Bà Knapp cũng cho biết, “Mục tiêu của chúng tôi là luôn luôn phá vỡ và kiểm soát trước mối đe dọa này, đồng thời chúng tôi liên tục cố gắng học hỏi và đánh giá những gì chúng tôi lẽ ra đã có thể làm tốt hơn hoặc làm một cách khác biệt, điều này đặc biệt đúng với cuộc tấn công vào Capitol.”

FBI đã từ chối bình luận ngoài bức thư của bà Knapp. Cảnh sát Capitol và DHS đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Cảnh sát Trưởng Capitol Hoa Kỳ Thomas Manger đã nói với GAO rằng họ đang tiến hành các bước để thực hiện khuyến nghị của cơ quan giám sát này, rằng Ủy ban Cảnh sát Capitol nên thiết lập các chính sách để chia sẻ thông tin về các mối đe dọa tiềm ẩn trong toàn bộ cơ quan này.

Ông Manger cho biết bộ phận này đang soạn thảo chính sách mà “sẽ cung cấp hướng dẫn để chia sẻ toàn bộ thông tin liên quan đến mối đe dọa trong toàn bộ cơ quan.”

Trước đây GAO đã kết luận rằng DHS lẽ ra nên chỉ định các cuộc biểu tình vào ngày 06/01 là đặc biệt, điều này đã có thể kích hoạt tình trạng an ninh được tăng cường.

Một báo cáo khác trước đây đã cho thấy rằng nhiều cơ quan đã hay biết về thông tin qua nguồn mở, hoặc có sẵn công khai về hành vi bạo lực tiềm ẩn đã được trù tính cho ngày 06/01.

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn