Một trong nhiều chương trình của tổ chức phi vụ lợi People Attempting to Help (tạm dịch: Mọi người đang Cố gắng giúp Đỡ), hay còn gọi là PATH, ở Tyler, Texas, là một chương trình giúp người vô gia cư có nhà ở.

Việc thuê một ngôi nhà trong sáu năm, rộng 1,800 foot vuông (548,64m2), gồm ba phòng ngủ, hai phòng tắm, với giá 650 USD/tháng nghe thế nào nhỉ?

Những ngôi nhà này có sàn nhiều lớp, một máy rửa bát, tủ lạnh, bếp nấu ăn, sân có hàng rào, máy điều hòa, hệ thống sưởi và mới được sơn.

Ngoài ra còn có kế hoạch bảo trì nhà ở miễn phí trong hai năm để sửa chữa hoặc thay thế hệ thống ống nước, điện và các thiết bị chính. Những ngôi nhà này nằm trong một khu phố được tái tạo có 11 ngôi nhà mới đang được xây dựng cách đó 300 feet (91,44m).

Vẫn chưa đủ sức thuyết phục sao?

Ông Todd Straley (bên trái) cho biết các tình nguyện viên chuẩn bị và sơn sửa các ngôi nhà của PATH cho các gia đình có thu nhập thấp.  Hôm 03/03/2022, bà Nikki Pennington (bên phải) nói rằng: “Không có họ, chúng tôi không thể làm gì cả” (Ảnh: Patrick Butler/The Epoch Times)

Còn có cả hướng dẫn về tài chính miễn phí, hỗ trợ xếp hạng tín dụng, lập ngân sách, và chuẩn bị đủ điều kiện để vay tiền mua nhà.

Nếu có vấn đề về việc làm, sẽ có sự trợ giúp để tìm một công việc mới — tất cả đều miễn phí cho những người đủ tiêu chuẩn tham gia Chương trình Nhà ở Tạm thời hiện có tại PATH.

Điều phối viên Nhà ở Cộng đồng Nikki Pennington, 44 tuổi, nói rằng “Hoàn toàn công bằng khi nói rằng chương trình của chúng tôi hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp không được ai lưu ý tới.”

“Chúng tôi thực sự quảng cáo để giúp đỡ những người không nơi nương tựa này, bởi vì chúng tôi tin rằng việc từ bỏ họ là không đúng. Đây là cơ hội để họ thoát khỏi tâm lý bất lực, vô gia cư và bước vào một cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Giám đốc điều hành của PATH, bà Andrea Wilson cho biết đó là một kế hoạch dài hạn đầy tham vọng – nhưng đó là những gì cần làm để giảm thiểu tình trạng vô gia cư.”

Hôm 24/02, bà nói với The Epoch Times rằng: “Giúp đỡ người vô gia cư không phải là một chương trình ngắn hạn. Tại PATH, chúng tôi đang làm một chương trình dài hạn.”

Giúp ích rất nhiều cho các kế hoạch của PATH về ước mơ sở hữu nhà cho các gia đình có thu nhập thấp, đó là khoản quyên góp hào phóng gồm 52 ngôi nhà trong thành phố cùng với lô đất mà những ngôi nhà này nằm trên đó, trong những năm đầu của tổ chức bất vụ lợi này vốn bắt đầu hoạt động vào năm 1985.

Bà Pennington cho biết những ngôi nhà này được tân trang lại nếu có thể và được cung cấp cho những người đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình hỗ trợ nhà ở trong hai năm.

“Chúng tôi có 42 trong số 52 ngôi nhà này đã có người ở. Khoản tài trợ 25 năm từ Cơ quan Phát triển Đô thị và Nhà ở đã cho phép chúng tôi xây dựng những ngôi nhà mới trên 14 lô trong số các bất động sản được tặng.”

Không có ngôi nhà nào trong số 14 ngôi nhà mới xây đó — hoặc bất kỳ ngôi nhà nào mà PATH quản lý — là để bán cả.

Bà nói “Chương trình Nhà ở Tạm thời của chúng tôi là để giúp mọi người tự tin với thành công trong việc sở hữu nhà.”

Bà Nikki Pennington và ông Todd Straley của PATH đứng trước hai căn nhà cho các gia đình có thu nhập thấp thuê với giá 650 USD/tháng trong Chương trình Nhà ở Tạm thời kéo dài hai năm ở Tyler, Texas, hôm 03/03/2022. (Ảnh: Patrick Butler/The Epoch Times)

“Có được nhà riêng của họ là mục tiêu cuối cùng. Chúng tôi nói với họ rằng, ‘Chúng tôi không muốn quý vị trở thành người thuê nhà trong suốt phần đời còn lại của mình. Chúng tôi muốn quý vị có tín dụng tốt; chúng tôi muốn quý vị có đủ ngân sách để quý vị không phải là người vô gia cư nữa.”

Giám đốc bảo trì Todd Straley cho biết, “Cứ sáu tháng một lần, Nikki và tôi sẽ đánh giá nhà để xem những gì cần sửa chữa hoặc thay thế, từ vòi nước bị rò rỉ cho đến điều hòa không khí hoặc thiết bị sưởi.

“Tất cả những thứ đó đều miễn phí, được trả bằng tiền thuê từ 42 ngôi nhà của chúng tôi. Tất cả các ngôi nhà chúng tôi xây đều tiết kiệm năng lượng và được xây dựng với sự lưu tâm đến độ an toàn.”

Ông nói, các tình nguyện viên giúp ông có thể trông coi 42 bất động sản đã có người ở và làm việc để cho thuê 10 ngôi nhà còn lại.

“Các nhóm của Giáo hội, hoặc sinh viên từ Đại học Texas ở Tyler, hoặc các tình nguyện viên từ Youth With A Mission, đến và sơn nhà, hoặc làm công việc chuẩn bị giúp tiết kiệm cho chúng tôi cả hàng tuần lao động. Nếu không có họ, chúng tôi không thể làm được gì nhiều.”

Bà Pennington nói: Nếu quý vị không muốn sở hữu một ngôi nhà, đừng đăng ký một ngôi nhà PATH.

“Đây không phải là một chương trình dành cho những người chỉ muốn giá thuê rẻ. Đó là lý do tại sao chúng tôi có một quy trình phỏng vấn hai cấp để đánh giá động lực, cam kết và mong muốn sở hữu một ngôi nhà.

“Những người thực sự [muốn sở hữu một ngôi nhà] sẽ được chọn lựa, cho thuê nhà và giúp đỡ trong hai năm, để họ có thể bảo đảm một khoản vay mua nhà. Sau đó, họ chuyển đến nhà riêng của họ.”

Đây là cách mà PATH dành cho những người muốn được giúp đỡ, bà ấy nói.

“Toàn bộ hướng đi mà chúng tôi đang hướng tới là dành cho các gia đình có thu nhập thấp, đang bên bờ vực vô gia cư, với sự giúp đỡ của chúng tôi, có thể đi trên con đường từ vô gia cư đến sở hữu nhà riêng. Đó là những gì chúng ta đang làm.”

Ngọc Hân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn