Hôm thứ Ba (14/12), nhà điều hành đường sắt chở khách Amtrak cho biết họ sẽ tạm ngừng [khai triển] lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 cho nhân viên và không tiên liệu được những gián đoạn dịch vụ vào tháng Một sắp tới.

Giám đốc điều hành của Amtrak, ông Bill Flynn, cho biết trong một bản ghi nhớ do The Epoch Times thu thập được cho rằng những nhân viên không chích ngừa có thể đi xét nghiệm thay thế. Ông nói, có gần 500 công nhân Amtrak chưa được chích ngừa.

Việc thông báo quyết định của Amtrak là một lệnh tòa án liên bang gần đây “tạm dừng việc thực thi sắc lệnh hành pháp đối với các nhân viên hợp đồng liên bang” khiến công ty này phải đánh giá lại chính sách của mình đối với các lệnh bắt buộc chích vaccine, ông Flynn viết.

Điều đó có nghĩa là Amtrak sẽ quay trở lại quy định bắt buộc chích vaccine ban đầu mà họ đã công bố vào tháng Tám, vốn cho phép xét nghiệm định kỳ đối với những nhân viên nào chưa được chích vaccine, ông Flynn nói. Điều đó sẽ chấp nhận “xét nghiệm như một biện pháp thay thế cho việc chích ngừa,” bản ghi nhớ này cho biết.

Bản ghi nhớ này còn cho biết thêm rằng các nhân viên của Amtrak “được yêu cầu nộp phiếu xét nghiệm và [nếu ai] không làm như vậy sẽ bị cho nghỉ việc không lương giai đoạn đầu.”

Amtrak, một tập đoàn bán đại chúng vừa nhận một số khoản tiền dollar của liên bang, dự kiến sẽ chấm dứt việc làm của khoảng 500 công nhân chưa được chích ngừa vào tháng tới và dự kiến sẽ cắt giảm dịch vụ. Chủ tịch của Amtrak, ông Stephen Gardner, đã làm chứng trong phiên điều trần tại Hạ viện vào tuần trước rằng ông dự kiến sẽ cắt giảm vì nhà điều hành đường sắt này không có đủ nhân viên để vận hành tất cả các chuyến tàu của họ.

Nhưng với quyết định hôm thứ Ba, việc cắt giảm dịch vụ này có thể được đảo ngược, ông Flynn nói.

Ông Flynn nói rằng: “Sau khi xem xét các kế hoạch dịch vụ hệ thống của chúng tôi cân nhắc đến những thay đổi này, chúng tôi không dự đoán được sẽ có những tác động gì đến dịch vụ trên toàn hệ thống vào tháng Một.”

Ông Flynn cho biết thêm công ty của ông “sẽ tiếp tục cập nhật chính sách về vaccine của mình khi cần thiết và tuân theo hướng dẫn mới nhất về sức khỏe và an toàn. Chúng tôi tin rằng những thay đổi gần đây nhất là phù hợp và thận trọng, dựa trên quyết định gần đây của tòa án và đại dịch đang biến hóa không ngừng.”

Hôm thứ Ba, khi được yêu cầu bình luận về quyết định của Amtrak, tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng đại đa số công nhân của công ty này đã được chích ngừa rồi. “Họ đang cố gắng làm việc để bảo đảm có đủ nhân viên làm việc,” bà nói.

Trong khi đó, giới lãnh đạo trong ngành lại ca ngợi quyết định của Amtrak trong việc đảo ngược quy định bắt buộc chích vaccine của mình.

“Amtrak đang làm điều đúng đắn,” ông Jim Mathews, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội Hành khách Đường sắt, cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn. “Điều này [có thể] giải quyết được vấn đề mà không ảnh hưởng đến sự an toàn. Mọi người — phi hành đoàn và hành khách — sẽ an toàn nhất nếu mọi người đều được chích ngừa. Nhưng Amtrak đã đạt được đa phần số người chích ngừa trong đội ngũ nhân viên của họ, và đó là công lao của họ.”

Quốc hội đã chấp thuận 66 tỷ USD cho ngành đường sắt như một phần của dự luật cơ sở hạ tầng đã được thông qua vài tuần trước, và Amtrak sẽ nhận được 22 tỷ USD và 36 tỷ USD cho các khoản tài trợ cạnh tranh. Nhưng Amtrak đã chứng kiến nhu cầu [đi lại] giảm đi trong đại dịch COVID-19 này và đang nhận thấy [chỉ đạt] khoảng 70% nhu cầu trước đại dịch, ông Gardner nói với hội đồng Hạ viện vào tuần trước.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

The Epoch Times đã liên lạc với Amtrak để có thêm bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn