Một tòa phúc thẩm liên bang đã chặn vĩnh viễn nỗ lực của chính phủ Tổng thống (TT) Biden trong việc buộc các bác sĩ và công ty bảo hiểm thực hiện hoặc trả tiền cho các liệu pháp chuyển đổi giới tính ngay cả khi họ phản đối vì lý do lương tâm và ý kiến y tế, với quyết định của tòa án dựa trên sự bảo vệ Hiến Pháp đối với quyền tự do tôn giáo.

Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 8 đã đưa ra phán quyết đồng thuận (pdf) hôm 09/12 ngăn chặn quy định chuyển đổi giới tính gây tranh cãi của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS).

Được ban hành vào năm 2016, quy định này diễn giải Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng theo cách yêu cầu các bác sĩ thực hiện liệu pháp chuyển đổi giới tính cho bất kỳ bệnh nhân nào, kể cả trẻ em, ngay cả khi bác sĩ tin rằng liệu pháp này có thể gây hại cho bệnh nhân.

Quy định gây tranh cãi

Nhiệm vụ này cũng yêu cầu phần lớn các công ty bảo hiểm tư nhân và nhiều người sử dụng lao động phải trang trải chi phí cho liệu pháp chuyển đổi giới tính nếu không sẽ phải đối mặt với các hình phạt.

Hội đồng chuyên gia y tế riêng của HHS thừa nhận rằng các liệu pháp chuyển đổi giới tính có thể gây hại và trong nhiều trường hợp không hợp lý về mặt y tế, HHS xác định rằng không nên bắt buộc Medicare và Medicaid chi trả cho các liệu pháp đó.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các liệu pháp chuyển đổi giới tính mang lại rủi ro đáng kể cho trẻ em, bao gồm mất mật độ xương, bệnh tim, và ung thư.

‘Không gây tổn hại’

Các tổ chức tôn giáo và tiểu bang đã kiện để ngăn chặn quy định này, với Quỹ Becket vì Tự do Tôn giáo và văn phòng Tổng chưởng lý North Dakota đại diện cho một số nhóm.

“Chính phủ liên bang không có quyền buộc các bác sĩ vi phạm lương tâm của họ hoặc thực hiện các liệu pháp gây tranh cãi có thể gây hại vĩnh viễn cho bệnh nhân của họ,” ông Luke Goodrich, phó chủ tịch và cố vấn cao cấp của Becket, cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm: “Đây là một phán quyết hợp lý nhằm bảo vệ bệnh nhân, phù hợp với thực hành y tế tốt nhất và bảo đảm cho các bác sĩ có thể tuân thủ Lời thề Hippocrates của họ là ‘không gây tổn hại’ cho bệnh nhân.

Becket đã đệ đơn kiện vào năm 2016 thay mặt cho liên minh các bệnh viện Công Giáo, một trường đại học Công Giáo và các nữ tu Công Giáo điều hành các phòng khám sức khỏe dành cho người nghèo.

Một tòa án địa hạt liên bang đã chặn lệnh bắt buộc có hiệu lực, dẫn đến việc chính phủ TT Biden kháng cáo vụ việc lên Tòa án Khu vực 8, trong phán quyết hôm 08/12 đã kết luận rằng tòa án cấp dưới “đã cho rằng ‘sự xâm phạm vào việc thực hành tôn giáo của Nguyên đơn Công Giáo’ là chính xác’” biện minh cho một lệnh cấm vĩnh viễn.

Chính phủ TT Biden có 90 ngày để kháng cáo phán quyết này lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hoặc 45 ngày để yêu cầu tòa án Khu vực 8 xét xử lại vụ việc.

Không có phản hồi ngay lập tức từ Tòa Bạch Ốc đối với phán quyết này.

Ông Goodrich cho biết trong một cuộc gọi với các phóng viên rằng ông nghi ngờ “chính phủ TT Biden sẽ theo đuổi một trong hai con đường này.”

Vụ kiện này là Các nữ tu của Mercy kiện Becerra, số hiệu 21-1890.

Vụ kiện khác

Bên cạnh vụ Các Nữ Tu của Mercy kiện Becerra, Tổ chức Becket cũng đại diện cho các nguyên đơn trong một vụ kiện khác nhưng có liên quan ban đầu được đệ trình lên Tòa án Địa hạt Liên bang của Địa hạt Phía Bắc của Texas.

Trong vụ kiện đó, được gọi là Liên minh Franciscan kiện Becerra, tòa án Texas đã đưa ra phán quyết sơ bộ hồi tháng 12/2016 rằng quy định về chuyển giới này có khả năng vi phạm quyền tự do tôn giáo nhưng đã không ban hành lệnh ngăn chặn việc thực thi chính sách này.

Sau kháng cáo của những người thách thức muốn đạt được một lệnh cấm vĩnh viễn để ngăn chặn quy định về chuyển giới, vào năm 2021 tòa án này đã đồng ý cấp lệnh cấm vĩnh viễn cho các bác sĩ và bệnh viện.

Chính phủ TT Biden đã kháng cáo nhưng thua kiện.

Vào ngày 26/08/2022, Tòa phúc thẩm Khu vực 5 đã xác nhận quyết định của tòa án địa hạt này và ban hành một lệnh cấm vĩnh viễn, cho phép các bác sĩ và bệnh viện quyết định có thực hiện các liệu pháp chuyển đổi giới tính hay không dựa trên lương tâm và phán đoán y tế của họ.

Ông Goodrich nói trong một tuyên bố: “Nỗ lực của chính phủ nhằm buộc các bác sĩ làm trái lương tâm của họ là điều tồi tệ đối với bệnh nhân, điều tồi tệ đối với bác sĩ và điều tồi tệ đối với quyền tự do tôn giáo.”

Chính phủ của TT Biden đã biến vấn đề chuyển giới thành một trụ cột chính sách quan trọng, ủng hộ mạnh mẽ thay mặt cho những người đang tìm kiếm các liệu pháp và điều trị chuyển đổi giới tính cũng như phản đối các chính sách như cái gọi là “liệu pháp chuyển đổi”, theo cách gọi của các nhà phê bình, và “liệu pháp cho phép thay đổi,” như những người ủng hộ thường nhắc tới.

Loại trị liệu này về căn bản là tư vấn giúp những người muốn thay đổi xu hướng tính dục của họ hoặc những người muốn hoàn giới sau khi thay đổi bản dạng hoặc biểu hiện giới tính trước đó.

Ông Andre Van Mol, một bác sĩ gia đình được chứng nhận bởi hội đồng quản trị và đồng chủ tịch của Ủy ban về Tính chất giới tính Vị thành niên của Đại học Nhi khoa Hoa Kỳ đã viết rằng: “Thuật ngữ ‘liệu pháp Chuyển đổi’ là mang tính khiêu khích, miệt thị và không rõ ràng.”

“Đó là một chiến thuật gây nhiễu kết hợp cả sự ám chỉ chống tôn giáo (‘sự chuyển đổi’, bị ép buộc ngầm) và sự đe dọa đối với các nhà trị liệu, những người cho phép điều tra theo hướng bệnh nhân về sự thay đổi tiềm ẩn,” ông Van Mol nói thêm.

Tấn công ‘Liệu pháp Chuyển đổi’

Trong sắc lệnh dài 10 trang được ban hành hôm 15/06/2022, TT Joe Biden đã cam kết bảo vệ cộng đồng LGBT khỏi nhiều hình thức phân biệt đối xử và bày tỏ sự phản đối đối với “liệu pháp chuyển đổi”.

Sắc lệnh này, kèm theo một bản giải thích dài bảy trang, mô tả liệu pháp chuyển đổi là “nỗ lực ngăn chặn hoặc thay đổi xu hướng tính dục, bản dạng giới, hoặc biểu hiện giới của một cá nhân.”

Theo sắc lệnh, ông Biden kêu gọi toàn bộ chính phủ thúc đẩy loại bỏ việc sử dụng liệu pháp như vậy của các nhà trị liệu trên toàn quốc, mô tả phương pháp này là “có hại” và “mất uy tín” và rằng nó “có thể gây ra tác hại đáng kể, bao gồm cả tỷ lệ tự tử cao hơn.”

Hai mươi tiểu bang và hơn 100 thành phố đã cấm “liệu pháp chuyển đổi” đối với trẻ vị thành niên.

Trong một báo cáo công bố năm 2009, Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng các liệu pháp được sử dụng để cố gắng thay đổi xu hướng tính dục có thể gây hại và hầu hết đều không thành công.

Nhưng một số người trong cộng đồng y tế đã chỉ trích việc dựa vào báo cáo của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ trong các cuộc tấn công vào liệu pháp chuyển đổi.

“Báo cáo của Lực lượng Chuyên trách thuộc Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ năm 2009 thường bị trích dẫn sai (ở trang 43) đã tuyên bố cụ thể rằng liệu pháp cho phép thay đổi hiện đại ‘kể từ năm 1978’ là ‘không gây khó chịu’, nghĩa là không gây đau đớn hay hối tiếc,” ông Van Mol viết trong một thư điện tử gửi cho The Epoch Times.

Ông Van Mol cho biết báo cáo của Lực lượng Chuyên trách nêu rõ ràng ở trang 43 và 82 rằng nghiên cứu này đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học không cho phép quy kết tác hại hoặc sự giúp đỡ, sự không hiệu quả hoặc hiệu quả đối với liệu pháp cho phép thay đổi.

Ông nói: “Việc cấm lựa chọn tư vấn cho chứng phiền muộn giới buộc thanh thiếu niên thuộc nhóm thiểu số tính dục vốn đã có nguy cơ phải đối mặt với liệu pháp phẫu thuật và nội tiết tố thử nghiệm và chưa được chứng minh (GAT), phương pháp này sẽ khiến trẻ em có tình trạng bệnh vốn sẽ tự khỏi ở tuổi trưởng thành phải điều trị sớm và vĩnh viễn.”

Ông Van Mol cho biết GAT chưa được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Liệu pháp này không làm giảm số vụ tự tử và không phải là tiêu chuẩn quốc tế về chăm sóc trẻ vị thành niên mắc chứng phiền muộn giới.

‘Phân biệt đối xử theo quan điểm được tiểu bang phê chuẩn’

Cô Elizabeth Woning ở California là một nhà đồng sáng lập Phong trào Thay đổi, một mạng lưới quốc tế gồm những người không còn tự nhận mình là LGBT.

“Cái gọi là liệu pháp chuyển đổi là một thuật ngữ xúc phạm được sử dụng để thúc đẩy sự phân biệt đối xử về quan điểm do tiểu bang hậu thuẫn,” cô Woning nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước đó. “Những người tự nhận mình là LGBTQ xứng đáng có quyền làm theo lương tâm của họ, ngay cả khi điều đó có nghĩa là nhận được sự hỗ trợ để giảm bớt cảm giác tính dục không mong muốn.”

“Những lệnh cấm như vậy đơn giản hóa đáng kể trải nghiệm sống của bất kỳ ai xác định là LGBTQ. Chúng chỉ cung cấp một con đường duy nhất để mọi người tuân theo, bất kể đức tin hay lương tâm của họ là gì,” cô cho biết.

Nhà trị liệu Robert Vazzo ở Nevada nói với The Epoch Times rằng ông phản đối sự phản kháng của chính phủ TT Biden đối với “liệu pháp chuyển đổi”, một khái niệm mà ông cho rằng không được định nghĩa rõ ràng và do đó mở ra cơ hội cho sự can thiệp sâu và lạm quyền của chính phủ.”

Ông nói rằng: “Đừng cấm bất cứ điều gì không được xác định rõ ràng và có thể dẫn đến một cuộc săn lùng phù thủy giữa các nhà trị liệu có thế giới quan về đồng tính luyến ái khác với xu hướng chính.”

Ông Vazzo cho biết các tòa án vẫn luôn khẳng định quyền của một nhà trị liệu đưa ra ý kiến ​​​​của họ trong một phiên họp như một phần của quyền tự do ngôn luận.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Steven Kovac

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn