Hai nhà lãnh đạo của tổ chức True the Vote sẽ được trả tự do sau khi một tòa phúc thẩm bác bỏ lệnh của một thẩm phán rằng họ phải bị giam giữ.

Bà Catherine Engelbrecht và ông Gregg Phillips đã được một hội đồng tại Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 5 yêu cầu trả tự do vào cuối ngày 06/11.

“LỆNH yêu cầu rằng kiến nghị phản đối của bên Khiếu nại về việc phóng thích ra khỏi nơi giam giữ được CẤP trong khi chờ lệnh tiếp theo của tòa án này,” ban hội thẩm cho biết trong lệnh mà The Epoch Times thu thập được.

Ban hội thẩm bao gồm các Thẩm phán Liên bang Catharina Haynes, người được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm; ông Kurt Engelhardt được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm; và ông Andrew Oldham cũng được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm.

Bà Engelbrecht và ông Phillips dự kiến sẽ được trả tự do vào ngày 07/11, một phát ngôn viên của True the Vote nói với The Epoch Times qua thư điện tử vào sáng thứ Hai (07/11).

“Họ sẽ được trả tự do khi thủ tục giấy tờ hoàn tất, có thể là vào sáng nay,” vị phát ngôn viên này cho biết.

Bà Engelbrecht và ông Phillips đã bị bắt giam vào ngày 31/10 sau khi Thẩm phán Địa hạt Liên bang Hoa Kỳ Kenneth Hoyt, một người được cựu Tổng thống Reagan bổ nhiệm, phán quyết họ khinh thường tòa án vì đã không tiết lộ danh tính của những người bị cáo buộc là đã truy cập thông tin từ Konnech, một công ty nhu liệu quản lý bầu cử có trụ sở tại Michigan mà người sáng lập gần đây đã bị bắt vì bị cho là đã đánh cắp dữ liệu của các nhân viên bầu cử và lưu trữ thông tin đó trên các máy chủ ở Trung Quốc.

Ông Hoyt cho biết lệnh giam giữ có hiệu lực cho đến khi bên bị đơn “hoàn toàn tuân thủ” một lệnh, theo đó họ phải tiết lộ một số thông tin nhất định, bao gồm cả những danh tính đó.

Bà Engelbrecht và ông Phillips nói rằng họ đã chuyển thông tin có được một cách hợp pháp từ Konnech cho FBI. Một trong những luật sư của họ đã nêu tên một trong những cá nhân được đề cập, ông Mike Hasson, trong một phiên điều trần hồi tháng 10. Nhưng họ đã từ chối tiết lộ tên của người thứ hai. Ông Phillips nói trong một phiên điều trần rằng cả hai người đó đều là người cung cấp thông tin cho FBI.

“Những người nghĩ rằng việc bỏ tù ông Gregg và tôi sẽ làm suy yếu quyết tâm của chúng tôi đã tính toán sai lầm. Quyết tâm của chúng tôi mạnh mẽ hơn bao giờ hết,” bà Engelbrecht nói trong một tuyên bố. “Quyền được bầu cử tự do và công bằng mà không có sự can thiệp là quan trọng hơn sự lo lắng của chính chúng tôi và thậm chí cả việc giam giữ này, hiện đã bị một tòa án cấp cao hơn đảo ngược.”

“Chúng tôi vô cùng biết ơn vì điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ và bênh vực những người thực hiện công việc quan trọng về tính liêm chính bầu cử và chúng tôi sẽ bảo đảm rằng những phát hiện của họ sẽ trở thành vấn đề được công khai cho công chúng,” bà nói thêm.

Lệnh giam giữ được đưa ra sau khi Konnech kiện True the Vote và những người sáng lập tổ chức này tội phỉ báng.

Thẩm phán Hoyt đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với bên bị đơn, yêu cầu họ trả lại tất cả tài sản và dữ liệu cho Konnech đồng thời xác định những người có liên quan đến việc truy cập vào máy điện toán của công ty này.

Trong đơn xin được trả tự do, bà Engelbrecht và ông Phillips nói rằng lệnh giam giữ của ông Hoyt “thể hiện sự một sự lạm dụng quyền tự quyết và oan sai rõ ràng.”

“Bên khiếu nại mong muốn Tòa án này ban hành một Lệnh phóng thích họ khỏi lệnh giam giữ hà khắc của tòa án địa hạt vì từ chối xác định danh tính một người cung cấp thông tin mật liên bang tại tòa án công khai, mà danh tính của họ trong bất kỳ trường hợp nào không liên quan đến giá trị của vụ kiện phỉ báng này vốn dựa trên các thông tin mâu thuẫn về các sự kiện được cho là đã xảy ra,” họ nói thêm.

Cả hai người cũng nói rằng họ không bao giờ sở hữu hoặc kiểm soát thông tin được đề cập. Ông Phillips cho biết bà Engelbrecht không biết danh tính của người còn lại mà ông đang giữ và rằng, nếu tên đó bị tiết lộ, cuộc sống của người đó sẽ “bị đe dọa bởi các băng đảng buôn lậu và ma túy ở biên giới.”

Để phản đối bản kiến nghị này, Konnech nói rằng những người sáng lập True the Vote đang cố gắng “tước bỏ quyền hạn về tội khinh thường của Tòa án Địa hạt” và “không có ai ngoài chính họ phải chịu trách nhiệm về việc họ bị giam giữ” sau khi không tuân thủ yêu cầu của Thẩm phán Hoyt.

“Việc giam giữ bên Khiếu nại không phải là trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là trong trường hợp này khi bên Khiếu nại là những người phạm tội khinh thường và là những nhân chứng ngoan cố, những người kiểm soát nhà tù và có thể tự giải thoát ngay lập tức khi loại bỏ được tội khinh thường của họ,” luật sư của công ty này cho biết.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn