Tòa án Tối cao Georgia đã đứng về phía ông Warnock và Đảng Dân Chủ khi cho phép các quận tổ chức bầu cử vào thứ Bảy tuần này (26/11) cho vòng bầu cử bổ sung tranh ghế Thượng viện giữa Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) và người thách thức thuộc Đảng Cộng Hòa Herschel Walker.

Trong vụ kháng cáo của Đảng Cộng Hòa nói trên, hôm thứ Tư (23/11), tòa án cao cấp nhất của tiểu bang đã đưa ra phán quyết đồng thuận (pdf) nhằm giữ nguyên phán quyết của Thẩm phán Quận Fulton vốn ngăn chặn chỉ thị của Tổng Thư ký Tiểu bang Brad Raffensperger cấm các quận bỏ phiếu vào thứ Bảy sau Lễ Tạ Ơn.

Luật Georgia quy định rằng bỏ phiếu trực tiếp sớm không được phép tổ chức vào thứ Bảy nếu thứ Năm hoặc thứ Sáu trước đó là ngày lễ. Các nhóm của tiểu bang và Đảng Cộng Hòa lập luận rằng điều đó có nghĩa là không nên cho phép bỏ phiếu vào thứ Bảy tuần này, vì thứ Năm là Lễ Tạ Ơn và thứ Sáu là ngày lễ tiểu bang. Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của ông Warnock và các nhóm Đảng Dân Chủ lập luận rằng lệnh cấm này chỉ áp dụng cho các cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử, chứ không áp dụng cho các cuộc bầu cử bổ sung.

Cuộc đua này, sẽ được tổ chức hôm 06/12 với việc bỏ phiếu sớm diễn ra từ ngày 26/11 đến ngày 02/12, không đóng vai trò quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện, bởi vì Đảng Dân Chủ vẫn duy trì quyền kiểm soát của mình với ít nhất 50 ghế mà họ cần sau chiến thắng của Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) trước ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Adam Laxalt hồi tuần trước.

Cả hai ứng cử viên phải tiến đến vòng bầu cử bổ sung vì không ai giành được đa số trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Associated Press
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn