Một thẩm phán Tòa án Tối cao tiểu bang ở Syracuse đã bác bỏ quy định bắt buộc nhân viên y tế phải chích vaccine COVID-19 trên toàn tiểu bang khi phán quyết rằng Thống đốc New York Kathy Hochul và Sở Y tế Tiểu bang đã vượt thẩm quyền.

Trong một phán quyết mang tính bước ngoặt được ban hành hôm 13/01, Thẩm phán Gerard Neri của Tòa án Tối cao Tiểu bang New York đã tuyên bố quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19 trên toàn tiểu bang đối với nhân viên y tế là “vô hiệu, không có hiệu lực, và không có tác dụng.”

Thẩm phán viết trong lệnh này (pdf) rằng, bà Hochul và Sở Y tế Tiểu bang New York đã vượt quá thẩm quyền của mình khi bỏ qua cơ quan lập pháp tiểu bang để áp đặt quy định chích vaccine COVID-19 dài hạn cho các chuyên gia y tế.

Thẩm phán Neri cũng nhận thấy rằng quy định này là “tùy tiện và thất thường,” viện dẫn bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 không ngăn chặn được sự lây lan của loại virus này, làm suy yếu cơ sở để ban hành quy định này.

Ông Neri viết, trích dẫn Bản tóm tắt Đánh giá Nhận xét của Công chúng được đưa vào làm bằng chứng trong vụ án, “Theo đúng kiểu Orwell, Bên bị đơn đã thừa nhận các liều chích ngừa COVID-19 hiện tại không ngăn được sự lây truyền.”

Để chứng minh cho quan điểm rằng quy định này là thất thường, ông Neri cũng đã chỉ ra thực tế rằng quy định này, có nhan đề là Ngăn chặn Sự lây truyền COVID-19 bởi các Tổ chức được Quy định (pdf), đã sử dụng một định nghĩa lỏng lẻo cho trạng thái “đã chích ngừa đầy đủ”, cụ thể là “do Sở quyết định.”

Thẩm phán Neri đã viết: “Một thuật ngữ, vốn được định nghĩa tùy theo ý thích của một tổ chức và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước, chứa tất cả các dấu hiệu của sự ‘phi lý’ và không phải là một định nghĩa.”

Phán quyết này đã được đưa ra sau khi một vụ kiện được tổ chức Medical Professionals for Informed Consent (Các Chuyên gia Y tế về Sự đồng thuận Có hiểu biết) đệ trình. Đó là một nhóm các chuyên gia y tế đã bị quy định chích vaccine này ảnh hưởng tiêu cực và bị mất việc hoặc phải đối mặt với nguy cơ mất việc.

Luật sư chính của Bên nguyên đơn, bà Sujata Gibson, cho biết trong một tuyên bố, “Đây là một chiến thắng to lớn cho các nhân viên y tế ở New York, những người đã bị tước đoạt sinh kế trong hơn một năm nay.”

Bà Gibson nói thêm: “Đây cũng là một chiến thắng to lớn cho tất cả người dân New York, những người đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế một cách nguy hiểm và chưa từng có trên khắp Tiểu bang New York.”

Đứng về phía nhóm này, Thẩm phán Neri đã tuyên bố rằng tiểu bang bị cấm bắt buộc chích ngừa ngoài những điều được quy định chi tiết trong luật y tế công cộng.

Ông viết: “Quy định này nằm ngoài phạm vi thẩm quyền của Bên bị đơn và do đó là vô hiệu, không có hiệu lực, và không có tác dụng.”

‘Chiến thắng quan trọng’ chống lại các quy định chích ngừa bắt buộc

Bà Mary Holland, chủ tịch của Tổ chức Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em (Children’s Health Defense — CHD), vốn đã tài trợ cho vụ kiện này thay mặt cho nhóm Medical Professionals for Informed Consent và một số nhân viên chăm sóc sức khỏe cá nhân, đã hoan nghênh phán quyết nói trên.

Bà Holland cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất vui mừng với chiến thắng quan trọng chống lại quy định chích vaccine COVID bắt buộc này, nhận thấy chính xác rằng bất kỳ quy định nào như vậy ở giai đoạn này, dựa trên hiểu biết hiện tại là tùy tiện.”

Bà nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng phán quyết này sẽ duy trì xu thế dỡ bỏ các quy định chích ngừa bắt buộc nguy hiểm và không chính đáng này trên toàn quốc.”

Cả văn phòng của bà Hochul lẫn Sở Y tế Tiểu bang New York đều không phản hồi ngay một yêu cầu bình luận và cung cấp thông tin về việc họ có dự định kháng cáo hay không.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, việc chích ngừa đã giúp giảm sự lây truyền của các biến thể virus ban đầu.

Mới đây, các nghiên cứu cho thấy những loại vaccine này kém hiệu quả hơn trong việc giảm lây truyền các biến thể sau này nhưng vaccine tiếp tục làm giảm các ca bệnh nặng, nhập viện, và tử vong.

Trong khi đó, một số chuyên gia đã kêu gọi rút lại các mũi chích mRNA do Pfizer và Moderna bào chế cho đến khi các thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy chúng an toàn và hiệu quả có thể được thực hiện.

Tiến sĩ Joseph Fraiman, sinh sống tại Louisiana, đã trở thành một trong những người gần đây nhất kêu gọi tạm dừng sử dụng những loại vaccine này để chờ các thử nghiệm mới.

Ông Fraiman đã chỉ ra dữ liệu bao gồm một bản tái phân tích về những thử nghiệm ban đầu mà ông và những người khác đã tiến hành. Họ đã kết luận rằng những người đã chích ngừa có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn nhiều.

Sự thật là biến thể Omicron và các biến thể phụ của Omicron cũng ít độc tính hơn, dẫn đến ít ca nhập viện và tử vong hơn, đồng thời việc hiệu quả của những loại vaccine này suy yếu cũng góp phần làm dấy lên sự phản đối việc chích vaccine cho toàn bộ hoặc một phần dân số cho đến khi có dữ liệu tốt hơn.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn