Các thành viên của Quốc hội đang chuẩn bị điều tra quá trình phát triển vaccine COVID-19 và các vấn đề khác liên quan đến mũi chích ngừa.

Các thành viên của Tiểu ban Đặc biệt Hạ viện về Đại dịch Virus Corona đang sắp xếp các bước để điều tra xem các tác dụng phụ tiềm ẩn đang được nghiên cứu như thế nào, quy trình cấp phép và phê chuẩn vaccine theo quy định cũng như lý do tại sao vaccine được bắt buộc sử dụng, các thành viên nói với The Epoch Times.

Một mục tiêu của ủy ban này là bảo đảm Hoa Kỳ chuẩn bị sẵn sàng cho các đại dịch trong tương lai, “và điều đó bao gồm việc hoàn thiện quá trình phát triển vaccine của chúng ta,” Dân biểu Mariannette Miller-Meeks (Cộng Hòa-Iowa) nói với The Epoch Times qua thư điện tử. “Để làm được như vậy, chúng ta phải hoàn toàn minh bạch trong việc nghiên cứu vaccine, thử nghiệm lâm sàng và các phản ứng bất lợi cũng như sản xuất.”

Bà nói thêm, “Tôi hy vọng các phiên điều trần giám sát của chúng ta sẽ làm sáng tỏ quy trình phê chuẩn của FDA, khả năng xảy ra các tác dụng phụ, và cuối cùng là tỷ lệ thành công cũng như độ an toàn của vaccine — mỗi yếu tố sẽ giúp chúng ta giải quyết các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu trong tương lai.”

Dân biểu Rich McCormick (Cộng Hòa-Georgia), một thành viên khác, cho biết ủy ban này “sẽ thực hiện đánh giá toàn diện về cách thức phát triển, phê chuẩn, và bắt buộc chích ngừa.”

Ông McCormick, một bác sĩ, cảm thấy lo ngại về cách thu thập dữ liệu về các tác dụng phụ tiềm ẩn. Ông cũng muốn xem xét làm thế nào mà trẻ em từ 6 tháng tuổi được khuyến khích chích một loạt liều vaccine chính và ít nhất một liều bổ sung, “do thiếu bằng chứng khoa học về lợi ích, cùng với những lo ngại thực sự về tác hại tiềm ẩn đối với một người đã được miễn dịch.”

Trẻ em có ít rủi ro mắc phải ​​COVID-19 nhất. Các vaccine đã được sử dụng cho trẻ em để ngăn ngừa triệu chứng COVID-19 đều dựa trên dữ liệu về khả năng sinh miễn dịch, hoặc sản xuất kháng thể. Dữ liệu thực tế cho thấy vaccine cung cấp sự bảo vệ tạm thời chống lại triệu chứng nhiễm bệnh. Trẻ em và những người khác đã hồi phục sau COVID-19 có được sự bảo vệ khỏi dịch bệnh này, đặc biệt là chống lại bệnh nặng, và một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sau khi hồi phục, mọi người có nguy cơ cao bị các tác dụng phụ của vaccine.

“Mọi người xứng đáng được biết về tính an toàn và hiệu quả lâu dài của vaccine. Rất nhiều điều đã nói với chúng tôi, chẳng hạn như ‘các vaccine ngăn chặn sự lây nhiễm’ và tất cả những điều đó, đều không đúng sự thật. Vì vậy, mọi người sẽ có những lo ngại và những lo ngại đó cần được giải quyết,” Dân biểu Nicole Malliotakis (Cộng Hòa-New York), một thành viên khác của tiểu ban này, nói với The Epoch Times.

Dân biểu Debbie Lesko (Cộng Hòa-Arizona) lưu ý rằng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), vốn là cơ quan kiểm duyệt vaccine, và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cơ quan quyết định về việc có nên khuyến nghị chích vaccine hay không, ngày càng bỏ qua các hội đồng tư vấn chuyên gia của họ trong thời kỳ đại dịch sau khi những hội đồng này đẩy lùi các quyết định như ủng hộ các liều bổ sung trước khi hoàn tất một cuộc đánh giá dữ liệu thử nghiệm. Hai quan chức hàng đầu của FDA, trong đó có một người muốn có thêm thời gian để đánh giá dữ liệu về vaccine của Pfizer, đã từ chức vào năm 2021.

“Chúng tôi cần biết ai đã đưa ra quyết định bỏ qua các quy trình phê chuẩn vaccine tiêu chuẩn,” bà Lesko, một thành viên của tiểu ban, nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

Bà Lesko cho biết bà cũng hy vọng ủy ban này sẽ điều tra lý do tại sao họ lại áp đặt các lệnh bắt buộc chích ngừa và tác động của các lệnh bắt buộc đó.

“Các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 rõ ràng là một sự lạm dụng quyền hạn của chính phủ, và chúng tôi cần biết ai đã đưa ra quyết định chính thức để thực hiện các lệnh bắt buộc chích ngừa này. Ngoài ra, tôi tin rằng chúng ta cần câu trả lời về dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng COVID-19, do có sự chênh lệch đáng kể giữa các thử nghiệm và tác dụng thực tế của các loại vaccine này,” bà Lesko nói. “Tôi hy vọng chúng ta có thể đi đến tận cùng của những vấn đề này, và tôi tự hào được làm việc với các đồng nghiệp của mình để có được câu trả lời mà người dân Mỹ đáng được biết.”

Thành lập Ủy ban

Hạ viện đã thành lập tiểu ban này trong gói quy định của mình.

Ủy ban này được ủy quyền để điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19, bao gồm cả việc chính phủ Hoa Kỳ tài trợ cho các thí nghiệm rủi ro được gọi là nghiên cứu tăng chức năng (gain-of-function research); việc sử dụng quỹ của người nộp thuế và các chương trình cứu trợ, bao gồm cả các báo cáo về gian lận; và “sự phát triển của vaccine và phương pháp điều trị, cũng như việc phát triển và thực hiện các chính sách chủng ngừa cho nhân viên Liên bang và các thành viên của lực lượng vũ trang.”

Gói này cũng cho phép ủy ban điều tra tác động kinh tế từ phản ứng của chính phủ đối với đại dịch, các chính sách và thông tin liên lạc của Nhánh Hành pháp, cũng như tác động xã hội của quyết định đóng cửa các trường học trên toàn quốc.

Một tiểu ban đặc biệt của Hạ viện do Đảng Dân Chủ lãnh đạo đã được triệu tập trong Quốc hội trước. Ủy ban đó đã xem xét các nỗ lực của chính phủ ông Trump nhằm gây ảnh hưởng đến các cơ quan y tế công cộng, thăm dò nhà sản xuất vaccine Emergent BioSolutions, và điều tra Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP).

Bà Malliotakis nói với The Epoch Times rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa của ủy ban mới này đã họp gần đây để thảo luận về các ưu tiên của tiểu ban. Các ưu tiên đó bao gồm việc tìm hiểu xem liệu virus có bắt nguồn từ phòng thí nghiệm do Hoa Kỳ tài trợ ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không. Bà Malliotakis cũng muốn điều tra việc Thống đốc New York đương thời Andrew Cuomo chỉ thị cho những người điều hành viện dưỡng lão tiếp nhận bệnh nhân ngay cả khi họ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, điều mà các nhà phê bình cho rằng đã dẫn đến những ca tử vong không cần thiết ở người cao niên.

Nhiều vấn đề trong đó đã được các thành viên Đảng Cộng Hòa nêu ra trong kỳ Quốc hội trước, nhưng vì họ thuộc nhóm thiểu số nên thường không nhận được câu trả lời.

“Chúng tôi đã bị phớt lờ vì chúng tôi thuộc nhóm thiểu số và chúng tôi không có quyền gửi trát đòi hầu tòa để đưa những người đó ra làm chứng trước chúng tôi. Đó là sự khác biệt thực sự ở đây. Bây giờ, chúng tôi có quyền gửi trát đòi hầu tòa,” bà Malliotakis nói. “Và vì vậy, một lần nữa chúng tôi sẽ trân trọng yêu cầu họ đưa ra câu trả lời cho câu hỏi của chúng tôi. Nếu họ không cung cấp chúng, thì chủ tịch có thể buộc phải gửi trát đòi hầu tòa.”

Tiểu ban về virus corona này đang làm việc dưới sự giám sát của Ủy ban Hạ viện. Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), chủ tịch ủy ban đó, đã từ chối cho biết liệu các nhân chứng chống lại sự hợp tác tự nguyện có bị triệu tập hay không.

“Tiểu ban Đặc biệt này đang chịu trách nhiệm điều tra kỹ lưỡng về đại dịch, bao gồm cả việc phát triển vaccine cũng như các lệnh bắt buộc chích ngừa và các chính sách tiếp theo. Chủ tịch Tiểu ban Đặc biệt Wenstrup là người phù hợp để lãnh đạo trọng trách này và tôi mong được làm việc với ông ấy,” ông Comer nói với The Epoch Times qua thư điện tử. Dân biểu Brad Wenstrup (Cộng Hòa-Ohio) đang chủ trì tiểu ban này.

Hành động chính thức đầu tiên của ủy ban mới này là thông báo nỗ lực lấy lời khai của Tiến sĩ Anthony Fauci, cựu giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), và những người khác có thể sẽ làm sáng tỏ nguồn gốc của COVID-19.

Tiểu ban này được chỉ thị đưa ra một báo cáo cuối cùng trước ngày 02/01/2025, với khả năng đưa ra các báo cáo tạm thời nếu xét thấy cần thiết.

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn