Tòa án Tối cao New York đã thu hồi giấy phép [hành nghề] luật sư của cựu Thị trưởng Rudy Giuliani, vì đã đưa ra “những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm” trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11/2020.

Tòa án đã phán quyết vào hôm thứ Năm (24/6) rằng, ông Giuliani “với tư cách là luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump và nhóm vận động tranh cử của Trump, đã đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm cho tòa án, các nghị viên và công chúng”.

đình chỉ giấy phép luật sư Giuliani

Vào ngày 2/12/2020, tại Michigan, Hoa Kỳ, ông Ruby Giuliani, trưởng nhóm pháp lý của Tổng thống Trump và các nhân chứng đã tham dự phiên điều trần về cuộc bầu cử do Hạ viện tổ chức. (Ảnh: Lei Chen/NTD)

Văn kiện của tòa án cho biết: “Kết luận của chúng tôi là, hành vi của bị cáo đã ngay lập tức đe dọa đến lợi ích công cộng, nên tạm thu hồi tư cách hành nghề của ông ta và chờ các thủ tục tiếp theo của Ủy ban Khiếu nại Luật sư (Attorney Grievance Committee)”.

Giuliani từng là luật sư của Tổng thống Trump, sau khi kết thúc cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11/2020, ông đã đi đầu trong một vụ kiện pháp lý, tuyên bố rằng chiến thắng của ông Trump đã bị từ chối một cách gian lận ở nhiều bang quan trọng như Nevada, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania và Georgia.

Việc đình chỉ giấy phép hành nghề của ông Giuliani được đề xuất bởi Ủy ban Khiếu nại Luật sư thuộc Bộ tư pháp thứ nhất của Tòa án Tối cao New York, cũng như cả Manhattan.

Lệnh của tòa án vào hôm thứ Năm là, việc đình chỉ giấy phép của luật sư Giuliani chỉ mang tính tạm thời, cuối cùng xử lý ra sao sẽ phụ thuộc vào kết quả của một phiên điều trần chính thức.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau phán quyết của tòa án, luật sư của Giuliani nói với Epoch Times rằng: “Chúng tôi rất thất vọng đối với Phòng Phúc thẩm, trước khi Bộ Tư pháp thứ nhất tổ chức một phiên điều trần về các cáo buộc thì họ đã đình chỉ giấy phép hành nghề của Thị trưởng Giuliani rồi”.

Ông cho biết: “Đây là điều chưa từng có tiền lệ, vì chúng tôi tin rằng khách hàng của chúng tôi sẽ không gây ra cái gọi là nguy hiểm cho lợi ích công cộng”. Ông nói thêm rằng: “Chúng tôi tin rằng một khi những vấn đề này được thảo luận đầy đủ tại phiên điều trần, ông Giuliani sẽ một lần nữa trở lại là một thành viên quan trọng của giới luật sư. Trong những năm qua, ông ấy đã thể hiện xuất sắc ở nhiều vị trí”

Ông Giuliani đã đủ điều kiện làm luật sư ở Bang New York từ năm 1969, và đã có một sự nghiệp xuất sắc. Ông từng làm việc tại Bộ Tư pháp vào những năm 1980. Năm 1983, ông được bổ nhiệm làm công tố viên liên bang ở Manhattan.

Nhiều năm sau, ông được bầu làm thị trưởng thành phố New York, và đã giữ chức thị trưởng trong vòng 8 năm. Vào ngày 11/9/2001, sau vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở Manhattan, vai trò của Giuliani trong việc lãnh đạo đã khiến ông trở nên nổi tiếng trên toàn quốc.

Ngoài phán quyết của Tòa án Tối cao bang New York, Giuliani cũng có thể còn phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, vì một thẩm phán liên bang đã chỉ định một cơ quan giám sát đặc biệt để xem xét các tài liệu đã thu giữ gần đây từ Giuliani. Cựu thẩm phán liên bang Barbara Jones sẽ quyết định các tập tin điện tử nào có thể được xem xét bởi công tố viên, và những tài liệu nào sẽ được miễn xem xét.

Giuliani cùng luật sư Sidney Powell và Mike Lindell, Giám đốc điều hành công ty MyPillow cũng đang đối diện với một vụ kiện do công ty Dominion đệ trình. Cả ba đều đã đệ đơn yêu cầu thẩm phán bác bỏ những vụ kiện này, động thái này đã vấp phải sự phản đối từ các công ty sản xuất công nghệ bỏ phiếu.

Phóng viên Jack Phillips của Epoch Times tiếng Anh đưa tin
Do Cao Sam, Lí Duyên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Đọc bản gốc trên Epoch Times Hoa Ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn