Hôm 28/05, Tòa Bạch Ốc đã cố gắng giảm bớt [tính nghiêm trọng về] những bình luận của Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas về một hệ thống hộ chiếu vaccine có thể được khai triển cho du khách nhập cảnh và xuất cảnh khỏi Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc bác bỏ hộ chiếu vaccine
Phó tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre trình bày trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 26/05/2021, ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: AP Photo/Evan Vucci)

Đầu ngày 28/05, ông Mayorkas nói với ABC News rằng chính phủ đang xem xét “rất kỹ lưỡng” các hệ thống giống như hộ chiếu và nói rằng “một trong những nguyên tắc của chúng tôi đã dẫn đường cho chúng tôi trong suốt đại dịch này là giá trị của sự đa dạng, công bằng và hòa nhập, và bảo đảm rằng mọi hộ chiếu mà chúng tôi cung cấp cho việc chích ngừa đều có thể tiếp cận được với tất cả mọi người và không ai bị tước quyền công dân.”

Nhưng trong một trường hợp bất đồng công khai hiếm hoi, một phát ngôn viên của chính phủ ông Biden nói rằng Tòa Bạch Ốc vẫn không thay đổi lập trường của mình về hệ thống hộ chiếu do liên bang hậu thuẫn.

Phúc đáp những câu hỏi về tuyên bố của ông Mayorkas, phó tham vụ báo chí Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên trên phi cơ Không lực Một rằng, “Chúng tôi đã không giữ vững lập trường của mình về vấn đề này. Sẽ không có cơ sở dữ liệu chích ngừa liên bang và không có chỉ thị liên bang nào yêu cầu mọi người phải có chứng chỉ chích ngừa riêng.”

Khi được hỏi thêm về tuyên bố của ông Mayorkas trong vấn đề hộ chiếu vaccine, bà Jean-Pierre nói rằng “chính phủ Hoa Kỳ công nhận rằng các quốc gia khác có hoặc có thể có điều kiện nhập cảnh ngoại quốc.”

Bà Jean-Pierre cho biết thêm, “Chúng tôi sẽ theo dõi những điều kiện này và giúp tất cả du khách Hoa Kỳ đáp ứng những yêu cầu đó, nhưng sẽ không có chỉ thị liên bang nào yêu cầu mọi người phải có chứng chỉ chích ngừa riêng.”

Liên minh Âu Châu, một số chính phủ Á Châu và ngành hàng không đang tranh giành để phát triển hộ chiếu vaccine COVID-19. Các chính phủ đó đang làm việc trên các hệ thống cho phép khách du lịch sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động để chứng minh họ đã được chích ngừa, giúp họ tránh được các yêu cầu kiểm dịch tại các điểm đến của họ.

Đầu tháng này, tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết quan điểm của chính phủ là “chính phủ liên bang sẽ không đóng vai trò đó,” nói thêm: “Khu vực tư nhân có thể, và việc này có thể thúc đẩy khu vực tư nhân tiến hành các hành động, đó là vị trí chúng tôi nghĩ rằng thích hợp.”

Hệ thống kiểu hộ chiếu vaccine đã trở thành một điểm gây tranh cãi, với một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo cấm chính quyền địa phương và tiểu bang thực hiện chúng. Một số tiểu bang cũng đã ngăn chặn các doanh nghiệp tư nhân sử dụng hệ thống hộ chiếu.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) ngày 31/03 cho biết họ có những lo ngại đáng kể về “những thỏa hiệp và thất bại có thể xảy ra” khi khai triển bất kỳ loại hệ thống hộ chiếu nào.

Nhóm tự do dân sự cho biết, “Chúng tôi cũng lo lắng rằng hộ chiếu vaccine sẽ khuyến khích việc sử dụng quá thường xuyên. Các vấn đề xung quanh việc thiết kế hộ chiếu tách biệt với câu hỏi về việc mọi người có thể được yêu cầu cung cấp bằng chứng chích ngừa ở đâu và khi nào, nhưng nếu hệ thống hộ chiếu giúp quý vị dễ dàng yêu cầu và cung cấp chứng nhận chích ngừa, thì có khả năng những yêu cầu đó sẽ bị sử dụng quá mức vì mọi người luôn được yêu cầu cung cấp chứng nhận chích ngừa.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn