Cố vấn COVID của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci nói rằng cho đến nay tất cả các dấu hiệu đều cho thấy biến thể Omicron của virus COVID-19 “ít nghiêm trọng hơn” so với các biến chủng trước đó.

Ông Fauci cho biết mặc dù biến thể này có khả năng lây truyền cao và có thể tránh được khả năng miễn dịch, nhưng sự gia tăng trên toàn quốc trong các ca nhiễm do Omicron không tương xứng với số ca nhập viện, cho thấy biến chủng này có thể ít nghiêm trọng hơn.

“Mô hình và sự chênh lệch giữa số ca nhiễm và số ca nhập viện cho thấy rõ là tỷ lệ nhập viện trên ca nhiễm sẽ thấp hơn khi tình hình trở nên rõ ràng hơn,” ông Fauci cho biết tại cuộc họp cập nhật về tình hình COVID của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư (29/12).

Ông Fauci cũng chỉ ra các nghiên cứu ở hải ngoại nơi mà chủng Omicron đã tiến triển trong một thời gian dài hơn.

Một nghiên cứu ở Nam Phi được công bố hôm thứ Ba cho thấy tỷ lệ tử vong tại bệnh viện do Omicron là 4.5% so với 21.3% ở các biến chủng khác. Tỷ lệ nhập viện phải vào Phòng Chăm sóc Đặc biệt (ICU) là 1% so với 4.3% ở các chủng khác, và 45% số ca nhập viện do Omicron yêu cầu bổ sung oxy so với 99% ở các chủng khác. Các ca nhiễm Omicron cũng giảm thời gian nằm viện với chỉ bốn ngày so với khoảng chín ngày đối với các chủng trước đó.

Tỷ lệ chích ngừa ở Nam Phi thấp hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu gần đây của Anh Quốc cho thấy nguy cơ nhập viện tổng thể do Omicron đã giảm. Theo nghiên cứu, nguy cơ cấp cứu hoặc nhập viện với Omicron là 60% nguy cơ của Delta.

“Chúng tôi đang mong đợi, vì tôi nghĩ rằng mọi người đều cảm thấy phù hợp, rằng cuối cùng, khi chúng ta sẽ phải, như người ta nói, ‘sống’ với thứ gì đó mà sẽ không bị loại bỏ và rất có thể sẽ không thể bị loại bỏ, nhưng thực sự có thể được kiểm soát ở một mức thấp hơn,” ông Fauci nói.

Các ca nhiễm COVID ở Hoa Kỳ đã tăng đáng kể so với tuần trước với mức tăng tổng thể 60% lên mức trung bình 240,400 trường hợp mỗi ngày.

Trong khi đó, số ca nhập viện và tử vong trên toàn quốc vẫn tương đối thấp. Tỷ lệ nhập viện tăng hàng tuần là 14% lên khoảng 9,000 người mỗi ngày. Số ca tử vong hàng ngày giảm khoảng 7% xuống còn 1,100 người mỗi ngày.

Ông Fauci tiếp tục thúc đẩy việc chích ngừa và chích mũi chích bổ sung để chống lại virus và cho biết hôm thứ Tư rằng cũng “có thể dễ hiểu” khi cơ quan y tế khuyến nghị mũi vaccine mRNA thứ tư trong tương lai.

Tuần này, CDC đã ban hành thời hạn cách ly được rút ngắn mới, kéo dài năm ngày đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID nhưng không có triệu chứng.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn