Hôm thứ Ba (18/10), Tòa Bạch Ốc báo hiệu một lượng dầu “đáng kể” từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) được xuất thêm đã vượt quá 180 triệu thùng như được công bố hồi tháng Ba. Tuy nhiên, một chuyên gia nói rằng lượng dầu được xuất ra “không kiểm soát được giá dầu.”

Theo Tòa Bạch Ốc, đợt xuất 15 triệu thùng cuối cùng trong tổng số 180 triệu thùng từ SPR dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Tư.

Một bản thông tin của Tòa Bạch Ốc cho biết: “Lượng hàng này sẽ hoàn thành đợt xuất mang tính lịch sử với 180 triệu thùng mà Tổng thống (TT) [Joe Biden] đã công bố hồi mùa xuân. Điều này giúp ổn định thị trường dầu thô và làm giảm giá xăng tại các máy bơm.”

Ông Biden còn kêu gọi Bộ Năng lượng (DOE) sẵn sàng cho “các đợt xuất bổ sung đáng kể từ SPR vào mùa đông này trong trường hợp các hành động của Nga hoặc các hành động khác làm gián đoạn thị trường toàn cầu.”

Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1984, với khoảng 400 triệu thùng còn lại. Giai đoạn đỉnh điểm hồi năm 2010, lượng dự trữ đạt hơn 726 triệu thùng. 

Tòa Bạch Ốc báo hiệu nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược được xuất ra đáng kể, vượt quá 180 triệu thùng
Hình ảnh mạng lưới các ống và van dầu thô được ghi lại trong chuyến tham quan của Bộ Năng lượng tại Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược ở Freeport, Texas, vào ngày 09/09/2016. (Ảnh: Richard Carson/Reuters)

Hôm thứ Tư (19/10), TT Biden còn thông báo rằng chính phủ Hoa Kỳ có ý định mua lại dầu thô để nạp lại kho SPR đang cạn kiệt khi giá đang ở mức từ dưới 67 USD đến 72 USD/thùng.

Tòa Bạch Ốc cho biết DOE đang hoàn thiện một quy định mới cho phép [ký kết] các hợp đồng có giá cố định thông qua quy trình đấu thầu cạnh tranh về phân phối dầu tại một thời điểm trong tương lai, mà chính phủ của TT Biden hy vọng sẽ tạo ra sự ổn định cho thị trường dầu. 

Bản thông tin của Tòa Bạch Ốc tuyên bố: “Biện pháp mua lại này sẽ bảo vệ người nộp thuế và giúp tạo ra sự ổn định về nhu cầu dầu thô trong tương lai. Điều này sẽ khuyến khích các công ty đầu tư vào sản xuất ngay lập tức, giúp cải thiện an ninh năng lượng của Hoa Kỳ và hạ giá năng lượng vốn đã bị đẩy lên do cuộc chiến tranh của Tổng thống Putin tại Ukraine.”

TT Biden đã ‘không kiểm soát được giá dầu’

Theo ông Phil Flynn, một giám đốc kinh doanh cao cấp thuộc công ty Price Futures Group và là tác giả của “Báo cáo Năng lượng” (The Energy Report), chính phủ của TT Biden phải thấu hiểu được “thực tế” rằng việc xuất dầu từ SPR “đã không kiểm soát được giá dầu.”

“Ban đầu nếu quý vị không thành công, thì quý vị hãy tiếp tục xuất ra nhiều dầu hơn. Chính phủ của ông Biden vẫn chưa nắm được thực tế rằng việc xuất dầu từ SPR đã không thể kiểm soát được giá dầu,” ông Flynn viết trên The Energy Report hôm thứ Ba. 

“Điều này giống như là trong bộ phim Cửa hàng nhỏ bán đồ kinh dị. Khi quý vị bắt đầu cung cấp cho thị trường một chút máu, nó đòi hỏi ngày càng nhiều hơn nhiều hơn nữa, và nó sẽ không bao giờ thực sự hài lòng,” ông nói thêm. “Điều này đặc biệt chính xác bởi SPR chưa bao giờ có vai trò như một phương tiện điều tiết giá cả và nếu từng là như vậy đi nữa, thì quy mô của SPR là hoàn toàn không đủ để thực hiện điều đó.”

Ông Flynn, bày tỏ sự nghi ngờ [tính hiệu quả] của việc xuất dầu từ SPR nhằm giảm giá xăng, cho rằng chính phủ của ông Biden “thực sự không hiểu rằng” chiến lược của họ đang không khởi tác dụng. 

Tòa Bạch Ốc báo hiệu nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược được xuất ra đáng kể, vượt quá 180 triệu thùng
Bức ảnh kho dự trữ xăng dầu chiến lược Bryan Mound, một kho lưu trữ dầu chụp từ trên không ở Freeport, Texas hôm 27/04/2020. (Ảnh: Adrees Latif/Reuters)

Ông cho biết giá xăng đã cao hơn 54.5 cent so với năm ngoái (2012) trước khi SPR bắt đầu xuất kho. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc nói rằng giá xăng thấp hơn “so với mức đỉnh đầu năm nay” 40 cent/gallon. 

Tòa Bạch Ốc cũng cáo buộc các nhà bán lẻ tăng giá xăng vì lợi nhuận và ông Biden dự kiến ​​sẽ kêu gọi họ chuyển các khoản dự trữ cho người tiêu dùng.

Bản thông tin của Tòa Bạch Ốc viết: “Lợi nhuận mà các công ty lọc dầu hiện đang thu được trên mỗi gallon xăng cao gấp đôi so với mức thường thấy cùng thời kỳ của năm, và tỷ suất lợi nhuận của nhà bán lẻ so với giá nhà máy lọc dầu đang cao hơn 40% so với mức thông thường.”

“Các tỷ suất lợi nhuận vượt trội trong ngành này — tăng thêm hơn 0,60 USD vào giá trung bình của một gallon xăng — đã khiến giá tại trạm bơm cao hơn mức cần thiết. Giá bán ra cao trong khi giá đầu vào giảm là không thể chấp nhận được, và Tổng thống sẽ kêu gọi các công ty chuyển giao các khoản dự trữ cho người tiêu dùng — ngay bây giờ.” 


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn