Trước thềm thông báo của Tổng thống Joe Biden vào thứ Năm (09/09) tới về các biện pháp COVID-19 mới, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc bà Jen Psaki nói rằng có thể có các biện pháp mới sẽ được áp dụng đối với những người chưa được chích ngừa.

“Có sáu bước mà tổng thống công bố, sẽ có những yếu tố mới,” bà Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Tư (08/09). “Một số liên quan đến quyền tiếp cận xét nghiệm, một số liên quan đến các chỉ thị bắt buộc, một số liên quan đến việc làm sao chúng ta bảo đảm việc bảo vệ trẻ em ở các trường học.”

Khi được hỏi về những bước đi mới sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của người dân Hoa Kỳ, bà Psaki nói rằng “điều đó phụ thuộc vào việc quý vị có chích ngừa hay không.”

Bà Psaki đã cung cấp một số chi tiết về những chỉ thị bắt buộc có thể được áp dụng đối với những người Mỹ chưa chích ngừa. Hôm thứ Ba (07/09), bà nói với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One rằng chính phủ liên bang thiếu thẩm quyền để bắt buộc tất cả mọi người chích vaccine.

“Chắc chắn sẽ có những yếu tố mới, tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến mọi người trên khắp cả nước, nhưng tất cả chúng ta cũng đang làm việc cùng nhau để kiểm soát virus, để quay trở lại cuộc sống bình thường của chúng ta,” bà Psaki cũng đã nói vào thứ Tư (08/09) mà không đi vào chi tiết.

Ông Biden, vốn dự kiến ​​gặp gỡ các cố vấn COVID-19 của mình vào thứ Tư (08/09), đã có bài diễn văn cách đây khoảng sáu tháng nói rằng Hoa Kỳ đã “đạt được tiến bộ thực sự” trong việc chống lại virus.

Kể từ đó, khoảng 142 triệu người Hoa Kỳ đã chích vaccine COVID-19 và khoảng 950,000 người đang chích mỗi ngày, theo số liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cung cấp.

Dữ liệu do chương trình theo dõi COVID-19 của CDC công bố thường nhật cho thấy rằng các ca nhiễm mới và tử vong của Hoa Kỳ có thể đã đạt mức ổn định hoặc đang giảm xuống. Tỷ lệ trung bình trong 7 ngày vào thứ Ba (07/09) đối với ca nhiễm là 140,000 ca và đối với ca tử vong là 1,022 ca, trong khi tính đến ngày 01/09, tỷ lệ trung bình trong 7 ngày đối với ca nhiễm là 156,000 ca và đối số ca tử vong tương ứng là 1,141 ca.

Bài diễn văn của tổng thống vào thứ Năm (09/09) có thể liên quan đến thông báo gần đây từ người đứng đầu một số cơ quan y tế liên bang rằng liều thứ ba của vaccine Moderna và Pfizer, tức các mũi chích bổ sung, sẽ được cung cấp vào khoảng ngày 20/09. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ hiện vẫn chưa chấp thuận các liều tăng cường.

Hiện tại, Tổng thống Biden đã yêu cầu tất cả nhân viên, nhà thầu liên bang chích vaccine COVID-19 hoặc tuân thủ các quy trình xét nghiệm và giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Ông cũng lệnh cho các viện dưỡng lão yêu cầu nhân viên của họ chích vaccine để tiếp tục nhận được tài trợ của chương trình Medicare và Medicaid.

Một trong những người thân tín hàng đầu của ông Biden, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain, trong một cuộc phỏng vấn với CNN cuối tuần qua, đã miễn cưỡng cung cấp một ngày cụ thể về thời điểm mũi chích tăng cường sẽ được cung cấp rộng rãi.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn