Hôm 29/07, Ngũ Giác Đài thông báo sẽ sớm bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ về việc đưa [chích ngừa] vaccine COVID-19 trở thành mệnh lệnh bắt buộc thực hiện đối với các quân nhân.

Phải mất vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden nói rằng ông sẽ yêu cầu Bộ Quốc phòng (DOD) xem xét “cách thức và thời gian” để yêu cầu các quân nhân phục vụ chích vaccine giữa bối cảnh đại dịch virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc).

Mỹ bắt buộc quân nhân chích vaccine
Một binh sĩ Hoa Kỳ đứng gần Xe tăng Chiến đấu Bradley (BFV) trong cuộc tuần tra gần giếng dầu Rumaylan (Rmeilan) ở tỉnh Hasakeh đông bắc Syria vào hôm 22/06/2021. (Ảnh: Delil Soulieman/AFP/Getty Images)

Phó Tham vụ báo chí của Ngũ Giác Đài Jamal Brown cho biết trong một tuyên bố hôm 29/07, “Bộ Quốc phòng đang tiến hành nhanh chóng để đáp ứng cam kết của Tổng thống Biden về việc đánh bại COVID-19, và điều đó bao gồm cả việc có thể bảo đảm mọi thành viên trong lực lượng lao động dân sự và quân sự của chúng ta được bảo vệ.”

“Theo hướng dẫn của Tổng thống được ban hành hôm nay, tất cả nhân viên của DoD cả quân sự và dân sự sẽ được yêu cầu chứng thực tình trạng chích ngừa của họ. Nhân viên không thể hoặc không muốn thực hiện việc đó sẽ phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách vật lý, tuân thủ yêu cầu xét nghiệm thường xuyên và phải chịu các hạn chế đi lại chính thức.

“Bộ trưởng Austin cũng sẽ bắt đầu tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia y tế của chúng tôi, cũng như của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, để xác định cách thức và thời điểm đưa ra các khuyến nghị với Tổng thống về việc bổ sung vaccine COVID-19 vào danh sách đầy đủ các yêu cầu đối với quân nhân.”

Ông Brown lưu ý rằng sự gia tăng của biến thể COVID-19 Delta đã thúc đẩy tính cần thiết phải thực hiện các nỗ lực bảo vệ tăng cường trong quân đội.

“COVID-19 vẫn là một mối đe dọa đáng kể và đang phát triển đối với an ninh của quốc gia chúng ta” và vaccine “vẫn là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của COVID, bao gồm cả biến thể Delta.”

Mỹ bắt buộc quân nhân chích vaccine
Ngũ Giác Đài, trụ sở của Bộ Quốc phòng, nằm ở Quận Arlington, bên kia sông Potomac được nhìn thấy từ trên không từ Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 08/12/2019. (Ảnh: Daniel Slim/AFP/Getty Images)

Hiện tại, DOD yêu cầu quân nhân cả nam và nữ chích ngừa 17 loại vaccine, bao gồm cả các mũi vaccine phòng bệnh sởi, quai bị, bạch hầu, viêm gan, đậu mùa và cúm mùa.

Nhưng cho đến nay họ vẫn chưa có lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 trong khi vaccine này vẫn đang được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp—một chỉ định cho phép phân phối và quản lý nhưng còn cần có sự đồng ý của bệnh nhân.

Đầu tháng này (07/2021), Army Times đưa tin rằng Quân đội đã chỉ thị các lệnh chuẩn bị thực hiện quy định bắt buộc về vaccine COVID-19 sớm nhất là vào ngày 01/09, trong khi chờ cấp phép đầy đủ của FDA.

Theo ấn phẩm này, chỉ thị này được đưa ra từ một sắc lệnh hành pháp do Trụ sở Ngũ Giác Đài của Bộ Lục quân Hoa Kỳ gửi cho lực lượng quân đội.

Cũng vào ngày 29/07, chính phủ ông Biden tuyên bố rằng các quan chức và nhà thầu liên bang sẽ phải xuất trình bằng chứng đã chích vaccine ngừa COVID-19, nếu không thì phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và chịu xét nghiệm COVID-19 thường xuyên.

“Ngay lúc này, có quá nhiều người đang hấp hối hoặc chứng kiến người thân yêu của mình mất đi và nói giá mà ‘tôi chỉ cần đã được chích vaccine thôi,” ông Biden nói tại Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc. “Đây là một thảm kịch của Hoa Kỳ. Người dân đang chết dần chết mòn, những người lẽ ra không phải chết.”

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố rằng các quy tắc mới được đưa ra vì biến thể Delta.

Tòa Bạch Ốc nêu rõ trong một tờ thông tin, “Bất kỳ ai không chứng thực đã được chích ngừa đầy đủ sẽ phải đeo khẩu trang khi làm việc bất kể vị trí địa lý của họ ở đâu, giữ khoảng cách vật lý với tất cả các nhân viên và các vị khách khác, tuân thủ yêu cầu xét nghiệm sàng lọc hàng tuần hoặc hai lần mỗi tuần và phải chịu các hạn chế đi lại chính thức.”

Khoảng 60 phần trăm người Mỹ trưởng thành đã được chích ngừa đầy đủ tính đến nay. Ông Biden đã đặt mục tiêu đến ngày 04/07 sẽ có 70% người trưởng thành được chích ít nhất là 1 mũi vaccine ngừa COVID-19. Con số mới nhất là khoảng 69 phần trăm.

Do Katabella Roberts thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn