Điều phối viên đội ứng phó với COVID-19 của Tòa Bạch Ốc cho biết, cách đối đãi khắt khe với công dân Trung Quốc trên danh nghĩa xóa sổ COVID-19 không có khả năng thành công.

Tiến sĩ Ashish Jha, người gần đây đã gia nhập đội ngũ chính phủ này, cho biết trên chương trình “Fox News Sunday”: “Chúng tôi không nghĩ rằng chiến lược zero COVID, điều mà Trung Quốc đang theo đuổi, là một chiến lược có khả năng thành công.”

Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã và đang áp đặt lệnh phong tỏa ở nhiều thành phố khác nhau trong những tuần gần đây, bao gồm cả Thượng Hải, lấy cớ là chiến đấu chống dịch COVID-19. Điều đó đã khiến nhiều người không có thức ăn và thuốc men, cùng những hậu quả khác.

“Tôi nghĩ rằng thời điểm này là rất khó khăn, với một biến thể rất dễ lây lan, mà có thể kiềm chế điều này chỉ bằng mỗi việc phong tỏa,” ông Jha nói.

Những bình luận của ông dường như là bình luận đầu tiên từ một quan chức chính phủ ông Biden về tình hình [dịch bệnh] ở Trung Quốc.

Ông Jha, người đang tạm thời vắng mặt khỏi ghế hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng của Đại học Brown, đã thay thế ông Jeffrey Zient làm điều phối viên đội ngũ COVID-19 của Tòa Bạch Ốc.

Ông Jha, người đã không đưa nhận xét về Trung Quốc trong những lần xuất hiện trên các chương trình ngày Chủ Nhật khác, cho biết chiến lược của chính phủ ông Biden là hướng đến việc người dân được chích ngừa và chích nhắc lại, bên cạnh việc cung cấp quyền tiếp cận các phương pháp điều trị đối với những người nhiễm SARS-CoV-2, chủng virus gây ra bệnh COVID-19.

Ông nói: “Đó là một chiến lược bền bỉ, dài hạn, [và] hiệu quả hơn nhiều để sống chung với loại virus này.”

Omicron, một biến thể của chủng virus này, đã trở thành biến thể chiếm ưu thế ở nhiều quốc gia trong năm 2021. Omicron có khả năng né tránh sự bảo vệ từ các loại vaccine cũng như từ lần nhiễm bệnh trước tốt hơn các biến thể trước đó. Các loại vaccine có thể cung cấp ít khả năng bảo vệ chống lại việc nhiễm trùng từ Omicron nhưng vẫn giúp chống lại bệnh nặng tốt hơn.

BA.2, một biến thể phụ của Omicron, đang lan truyền ở Trung Quốc và Hoa Kỳ trong những tuần gần đây. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy BA.2 dễ lây truyền hơn, nhưng biến thể này không gây ra bệnh nặng hơn, ông Jha nói trên chương trình “This Week” của đài ABC.

Ông Jha trình bày ngay sau khi Trương Văn Hoành (Zhang Wenhong), một chuyên gia hàng đầu về đại dịch ở Thượng Hải, dự đoán nhiều người sẽ thiệt mạng vì phong tỏa hơn là vì COVID-19.

Ông Trương nói trong một video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc “Toàn bộ thành phố này có thể bị tạm ngừng hoạt động trong bao lâu, và chúng ta có thể chịu được điều này không? Mọi người không có gì để ăn hay uống, không có nơi nào để mua rau, và nếu quý vị bị bệnh, quý vị không thể đến bệnh viện để khám bệnh.”

“Hơn nữa, nếu bệnh viện không nối lại các dịch vụ, thì các bệnh nhân ung thư không thể thực hiện hóa trị và phẫu thuật, những người bị nhiễm các bệnh khác không được điều trị, và các bệnh nhân bị chấn thương không thể được chăm sóc. Trong trường hợp này, tôi tin rằng các bệnh nhân sẽ tử vong vì các bệnh khác nhiều hơn là tử vong do COVID-19. Vì vậy, tôi nghĩ khôi phục lại hoạt động là điều hợp lý và mọi người nên trở lại cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Alex Wu
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn