Tòa Bạch Ốc đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về các vật thể bị bắn hạ trong không phận Bắc Mỹ trong những ngày gần đây, đồng thời cho biết giả thuyết hàng đầu cho rằng chúng là những khí cầu thương mại.

Ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc, nói với các hãng thông tấn hôm thứ Ba (14/02) rằng: “Cộng đồng tình báo đang xem xét một lời giải thích chính [cho sự kiện này] rằng đây có thể chỉ là những khí cầu liên quan đến mục đích thương mại hoặc vô hại.” Ông Kirby tuyên bố thêm rằng các vật thể không xác định bị bắn hạ ở Alaska, Yukon và trên Hồ Huron không liên quan đến các nỗ lực gián điệp, không giống như khinh khí cầu tầm cao bị bắn hạ hồi đầu tháng này trên Đại Tây Dương.

Ông nói thêm: “Tôi muốn nói rõ rằng chúng tôi chưa tìm thấy các mảnh vỡ. Chúng tôi vẫn đang cố gắng hết sức với các quan sát của phi công, với dữ liệu hồ sơ chuyến bay mà chúng tôi đã cố gắng thu thập.”

Những nỗ lực thu hồi mảnh vỡ từ các vật thể đã bị cản trở do “điều kiện khá khắc nghiệt,” như thời tiết Bắc cực ở Alaska, vùng hoang dã của Lãnh thổ Yukon và những thách thức địa lý xung quanh Hồ Huron.

Ông Kirby cho biết: “Điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt, chưa nói đến địa lý, đúng vào thời điểm khó khăn trong năm. Ví dụ, nhiệt độ ở Deadhorse, Alaska, nơi một vật thể bị bắn hạ vào tuần trước, nhiệt độ xuống tới âm 30 độ F vào thứ Ba.

Ông Kirby cảnh báo các phóng viên rằng “có thể mất một thời gian trước khi chúng tôi xác định được vị trí của các mảnh vỡ đã được phát hiện” và nói rằng Hồ Huron rất sâu. Ông lưu ý rằng điều kiện thời tiết gần nơi khí cầu bị bắn rơi cũng rất xấu.

Ông nói: “Chúng tôi đang thực hiện điều này từng ngày và cố gắng hết sức có thể để xác định vị trí các mảnh vỡ và sau đó phát triển một kế hoạch để thu thập được chúng.”

Cho đến nay, Tổng thống Joe Biden và các quan chức liên bang hàng đầu khác đã tiết lộ rất ít về nhiều vụ bắn hạ này, bắt đầu với một khinh khí cầu bị nghi ngờ là do thám của Trung Quốc hồi đầu tháng này. Thêm ba vật thể không xác định đã bị bắn hạ, với vật thể mới nhất ở Hồ Huron vào Chủ Nhật (12/02). Các quan chức Ngũ Giác Đài cho biết chúng không gây ra mối đe dọa an ninh nào nhưng không tiết lộ nguồn gốc hoặc mục đích của chúng.

Hôm thứ Hai (13/02), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã trả lời một tuyên bố lan truyền nhanh trên mạng xã hội về câu chuyện khinh khí cầu này.

“Tôi biết đã có những câu hỏi và lo ngại về điều này, nhưng không có – một lần nữa, không có dấu hiệu nào về người ngoài hành tinh hay hoạt động ngoài trái đất – với những vụ bắn hạ gần đây,” bà Jean-Pierre nói với các phóng viên. “Tôi muốn bảo đảm rằng người dân Mỹ biết điều đó, tất cả quý vị đều biết điều đó và điều quan trọng là chúng tôi phải nói điều đó từ đây vì chúng tôi đã nghe rất nhiều về điều đó.”

Trong một cuộc họp báo sáng hôm thứ Ba (14/02), Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết hỏa tiễn đầu tiên do F-16 bắn vào vật thể trên Hồ Huron đã trượt mục tiêu. Hỏa tiễn thứ hai mới trúng đích, ông nói.

Ông Milley nói với các phóng viên ở Brussels rằng hỏa tiễn Sidewinder đầu tiên “hạ cánh an toàn xuống vùng nước của hồ Huron.” Ông cho biết thêm: “Chúng tôi rất cẩn thận để bảo đảm rằng những phát khai hỏa này thực sự an toàn.”

Vị tướng hàng đầu này lưu ý rằng quân đội Hoa Kỳ cũng đã nỗ lực hết sức để bảo đảm rằng các cuộc tấn công hỏa tiễn trên lãnh thổ Hoa Kỳ không gây nguy hiểm cho dân thường hoặc tài sản.

Một chiếc F-16 Fighting Falcon đang thực hiện một nhiệm vụ trong bức ảnh tài liệu này. (Ảnh của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ do Thượng sĩ Cherie A. Thurlby chụp)
Một chiếc F-16 Fighting Falcon đang thực hiện một nhiệm vụ trong bức ảnh tài liệu này. (Ảnh của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ do Thượng sĩ Cherie A. Thurlby chụp)

Dân biểu Jack Bergman (Cộng Hòa-Michigan) cho biết trong một tuyên bố vào tuần này: “Khi vụ việc xảy ra, tất cả các mảnh vỡ đều rơi xuống Hồ Huron, vì vậy không có thiệt hại về tài sản hay nhân mạng.” Trước đó, ông Bergman nói với Fox News rằng vật thể này có hình “bát giác”.

Trong khi đó, ngoài khơi bờ biển South Carolina, nơi khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ, các nhóm đã có thể thu hồi đáng kể các mảnh vỡ từ địa điểm này, theo một tuyên bố được NORAD và Bộ Tư lệnh Miền Bắc của Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ Ba. Tuyên bố cho biết các đội đã thu thập được “tất cả các cảm biến và thiết bị điện tử quan trọng được xác định cũng như các phần lớn của vật thể này.”

Hôm thứ Sáu (10/02), Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ, tổ chức kết hợp giữa Hoa Kỳ và Canada được gọi là NORAD cung cấp khả năng bảo vệ chung không phận trên cả hai quốc gia, đã phát hiện và bắn hạ một vật thể gần Deadhorse, Alaska, nơi có dân cư thưa thớt.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết cuối buổi tối hôm đó, NORAD đã phát hiện thêm một vật thể bay tầm cao thứ hai trên Alaska. Vật thể này bay vào không phận Canada hôm thứ Bảy và bay qua Yukon, một vùng đất hẻo lánh, thì bị Thủ tướng Canada Justin Trudeau ra lệnh bắn hạ.

Cùng lúc đó, NORAD và Cục Hàng không Liên bang đã đóng cửa không phận trên một phần của Montana trước khi mở lại. Một ngày sau, các khu vực của Hồ Michigan đã bị đóng cửa, cơ quan này đã xác nhận.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn