Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cho biết việc khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc bay qua Hoa Kỳ gần đây là cơ hội để nâng cao nhận thức cho người Mỹ về mức độ phổ biến của các nỗ lực do thám của Trung Quốc.

“Sự kiện khinh khí cầu này có thể xem như trong cái rủi có cái may, và tôi hy vọng cái may đó là một hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn xã hội Mỹ và toàn bộ chính phủ của chúng ta rằng chúng ta đang trải qua một cơn thủy triều gián điệp Trung Quốc,” Dân biểu Mike Waltz (Cộng Hòa-Florida) nói với NTD.

Từng phụng sự trong Lực lượng Đặc nhiệm Lục quân Hoa Kỳ và hiện đang phụng sự trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện, ông Waltz cho biết hầu hết các trường hợp Trung Quốc do thám Hoa Kỳ đều liên quan đến các hành động mà người Mỹ bình thường không thể nhìn thấy, chẳng hạn như gián đoạn không gian mạng và mua lại công nghệ và nghiên cứu quan trọng. Trong khi những ví dụ đó xảy ra ở “hậu trường,” ông Waltz cho biết một biến cố như khinh khí cầu tầm cao bay qua “các địa điểm quân sự nhạy cảm nhất của chúng ta” là “một hành động trực diện của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Đồng sự của ông Waltz, Dân biểu Mike Flood (Cộng Hòa-Nebraska) đã đồng ý rằng vụ việc khinh khí cầu này đã giúp nâng cao nhận thức của Hoa Kỳ về tính dễ bị tổn thương của đất nước trước sự do thám của Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng một thứ đơn giản như một khinh khí cầu cũng có thể thu hút sự chú ý của người dân Mỹ. Và tôi nghĩ rằng mối đe dọa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra cho người Mỹ đã trở nên thực sự rõ ràng vào cuối tuần qua,” ông Flood nói.

Lộ trình của khinh khí cầu này đã ảnh hưởng trực tiếp đến địa hạt của ông Flood.

Khinh khí cầu đã bay qua Căn cứ Không quân Offutt ở Nebraska hôm 02/02 khi nó bay về phía đông qua Hoa Kỳ. Căn cứ Không quân Offutt là trụ sở của Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ (STRATCOM), chịu trách nhiệm phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh, bao gồm cả các cuộc tấn công hạt nhân.

“Tôi đại diện cho Địa hạt 1 của Nebraska, nơi đặt trụ sở của STRATCOM, nơi chúng tôi thực sự chỉ huy bộ ba hạt nhân của quốc gia,” ông Flood nói. “Và chúng tôi có một khí cầu đang do thám chúng ta từ địch thủ của chúng ta ở Trung Quốc. Và dường như họ đang cố gắng, như quý vị biết đấy, về căn bản là một cách lộ liễu, và tôi nghĩ, họ đã thành công trong việc thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt từ các địa điểm quân sự nhạy cảm của chúng ta.”

Ông Food cho biết ĐCSTQ đang lừa phỉnh người Mỹ

Giống như ông Waltz, ông Flood ghi nhận những ví dụ vô thưởng vô phạt hơn về nỗ lực do thám và gây ảnh hưởng của Trung Quốc chống lại Hoa Kỳ.

Ông Flood cho biết một số hành vi được thiết kế để “lừa phỉnh” công chúng Mỹ trở nên vô cảm hoặc chấp nhận những câu chuyện do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền cổ xúy. Ông nêu ví dụ về TikTok như một con đường của Trung Quốc để gây ảnh hưởng đến người Mỹ “có vẻ như vô thưởng vô phạt.”

“Họ đang xây dựng mối liên hệ với thiếu niên, thanh thiếu niên, và thanh niên Mỹ, và họ sẽ vun đắp mối liên hệ đó trong 10 năm và lâu hơn nữa,” ông Flood nói. “Hãy tưởng tượng điều gì đó xảy ra ở Đài Loan. Điều đầu tiên họ sẽ làm là cố gắng tác động đến ý kiến của người Mỹ sau khi họ xâm chiếm hoặc thực hiện một hành động trơ trẽn. Mọi thứ họ đang làm là lừa phỉnh người Mỹ để họ kiểm soát, quý vị biết đấy; không phải ngày mai, không phải tuần tới, mà là trong tương lai.”

Ông Flood bày tỏ lo ngại về hồ sơ nhân quyền của chính quyền Trung Quốc và những nỗ lực của họ nhằm mua đất đai gần các khu căn cứ quân sự của Hoa Kỳ cùng các vấn đề khác.

“Có những vấn đề xuyên suốt mà chúng ta cần phải giải quyết. Tôi nghĩ điều này lớn hơn một khinh khí cầu,” ông Flood nói. “Nhưng cảm ơn Chúa, khinh khí cầu đó đã thu hút sự chú ý của người dân Mỹ.”

Thay đổi lập trường của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc

Quân đội Hoa Kỳ đã bắn hạ khinh khí cầu này sau khi nó đi qua Hoa Kỳ và bay ra Đại Tây Dương hôm 04/02. Ngày hôm đó, một phóng viên đã hỏi Tổng thống (TT) Joe Biden rằng liệu ông có luôn giữ lập trường rằng Hoa Kỳ sẽ bắn hạ khinh khí cầu do thám này của Trung Quốc hay không, hay liệu rằng ông đã đi đến quyết định đó sau khi khinh khí cầu đã thu hút sự chú ý rộng rãi của công chúng.

“Đó luôn là quan điểm của tôi. Khi khí cầu đó bay qua — vào Hoa Kỳ từ Canada, tôi đã nói với Bộ Quốc phòng rằng tôi muốn bắn hạ nó ngay khi thích hợp,” TT Biden nói.

Chính phủ TT Biden cho biết sự cố khinh khí cầu này cũng đã khiến Hoa Kỳ và Canada hợp tác chặt chẽ hơn để tăng cường khả năng của radar nhằm phát hiện các vật thể khác xâm nhập không phận Bắc Mỹ.

Ông Waltz nói với NTD rằng lẽ ra Hoa Kỳ phải sẵn sàng bắn hạ khinh khí cầu này khi khí cầu vượt qua Thái Bình Dương, trước khi nó bay qua đất nước.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã hủy kế hoạch thăm người đồng cấp Trung Quốc vì biến cố khinh khí cầu này. Một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết vụ việc là “sự vi phạm rõ ràng chủ quyền của chúng ta cũng như luật pháp quốc tế và không thể chấp nhận được việc điều này đã xảy ra.”

Ông Waltz nói rằng nếu ông Blinken quyết định đi thăm người đồng cấp Trung Quốc của mình, ông ấy cần chuẩn bị sẵn sàng để đối đầu với Trung Quốc về những hành vi vi phạm chủ quyền Hoa Kỳ.

Ông Waltz nói: “Đó cần phải là một thông điệp về sức mạnh, và đó cần phải là một thông điệp răn đe và thông điệp về những hậu quả.”

Ông Waltz cho biết nếu ông Blinken không đối đầu với Trung Quốc và thay vào đó chỉ tập trung vào các lĩnh vực mà chính phủ TT Biden vẫn hy vọng hợp tác với Trung Quốc, như biến đổi khí hậu, thì an ninh quốc gia của Hoa Kỳ sẽ phải trả giá đắt và “Trung Quốc sẽ sử dụng điều đó như đòn bẩy để có được những nhượng bộ trong các lĩnh vực khác mà họ quan tâm.”

Các nhà lập pháp tại Hạ viện đã thành lập một ủy ban mới để giải quyết các xung đột ngày càng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, gọi là Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ. Ủy ban này được thành lập với sự ủng hộ của tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa và đa số thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện.

Steve Lance
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.
Ryan Morgan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Ryan Morgan là một cộng tác viên viết tin tức cho NTD News.

Bản tin có sự đóng góp của NTD News
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn