Tuy nhiên, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi phản ứng mạnh mẽ hơn từ chính phủ

Chính phủ Tổng thống (TT) Biden cho biết họ ủng hộ quyền của người dân Trung Quốc được phản đối một cách ôn hòa các chính sách COVID của chế độ cộng sản sau khi tình trạng bất ổn lan rộng làm rung chuyển nước này cuối tuần qua (26-27/11).

“Mọi người nên được phép… có quyền hội họp và phản đối một cách hòa bình các chính sách, luật pháp hoặc mệnh lệnh… mà họ không đồng tình,” phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm 28/11. “Tòa Bạch Ốc ủng hộ quyền biểu tình ôn hòa.”

Ông dừng lại ở đó mà không trực tiếp ủng hộ những lời kêu gọi của người biểu tình về các quyền tự do lớn hơn ở Trung Quốc.

Khi được hỏi về phản ứng của Tổng thống Joe Biden đối với các yêu cầu của người biểu tình đòi “lấy lại quyền tự do cá nhân” và yêu cầu nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình “từ chức”, ông Kirby trả lời: “Tổng thống sẽ không lên tiếng thay cho người biểu tình”.

“Những người biểu tình này đang lên tiếng cho chính họ. Những gì chúng tôi đang làm là thể hiện rõ ràng rằng chúng tôi ủng hộ quyền biểu tình ôn hòa,” ông nói thêm khi bị phóng viên thúc ép.

Ông cho biết tổng thống đã được thông báo về các cuộc biểu tình, đồng thời nói thêm rằng chính phủ sẽ tiếp tục “theo dõi sát sao diễn biến này và chúng tôi sẽ xem mọi việc sẽ đi đến đâu.”

Tuy nhiên, một số người cho rằng phản ứng này của Tòa Bạch Ốc là không đủ. “Nói cách khác, Tòa Bạch Ốc không dám xúc phạm Bắc Kinh,” Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) viết trên Twitter, bình luận về đoạn clip từ cuộc họp báo của ông Kirby.

Những tuyên bố của Tòa Bạch Ốc trái ngược với lập trường mạnh mẽ của chính phủ về cách đối xử của Iran với người biểu tình kể từ tháng Chín. Đề cập đến tình trạng bất ổn đang diễn ra ở Iran trong hội nghị hôm 28/11, ông Kirby cho biết Hoa Kỳ sẽ “làm bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm, không chỉ ủng hộ quyền biểu tình của họ mà còn buộc chế độ này phải chịu trách nhiệm về cách ông ta đối xử với người dân của mình.”

Cuối tuần qua, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã nổ ra tại ít nhất 10 thành phố của Trung Quốc từ Bắc Kinh đến Thượng Hải, đây là sự thể hiện sự bất tuân dân sự lớn nhất mà đất nước cộng sản được kiểm soát chặt chẽ này đã chứng kiến ​​trong nhiều thập niên.

Người biểu tình đã kêu gọi chấm dứt các chính sách zero-COVID của Bắc Kinh—một chiến lược ngăn chặn hà khắc liên quan đến các lệnh phong tỏa, các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, và xét nghiệm hàng loạt—trong khi một số người yêu cầu ông Tập từ chức.

Trước đó cùng ngày, một quan chức Tòa Bạch Ốc đã nhẹ nhàng chỉ trích chiến lược ngăn ngừa COVID của Bắc Kinh.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc nói với The Epoch Times: “Chúng tôi nghĩ rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ rất khó có thể ngăn chặn loại virus này thông qua chiến lược zero-COVID của họ”.

Những cuộc biểu tình này nổ ra sau vụ hỏa hoạn gây thương vong tại một tòa nhà chung cư cao tầng khiến 10 người thiệt mạng và 9 người bị thương ở Urumqi (Ô Lỗ Mộc Tề), thủ phủ của vùng viễn tây Tân Cương, một số khu vực đã bị phong tỏa trong thời gian dài. Nhiều người Trung Quốc đổ lỗi cho các biện pháp hạn chế COVID đã ngăn người dân thoát khỏi đám cháy và làm trì hoãn các nỗ lực cứu hộ.

Trong ba năm qua, hàng chục thành phố và khu vực của Trung Quốc đã bị phong tỏa trong thời gian dài, ảnh hưởng đến hàng trăm triệu công dân. Điều này đã dẫn đến nhiều người phải chịu đựng thống khổ, từ việc bị từ chối tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế và nguồn cung cấp thực phẩm cho đến những cái chết trong điều kiện cách ly nghiêm ngặt.

Trong khi nhiều quốc gia phương Tây, bao gồm cả phần lớn Hoa Kỳ, đã áp dụng các biện pháp phong tỏa kiểu Trung Quốc trong giai đoạn đầu của đại dịch, thì hầu hết thế giới kể từ đó đã chuyển sang lựa chọn chung sống với virus.

Các sĩ quan cảnh sát đối đầu với một người đàn ông khi họ chặn đường Wulumuqi ở Thượng Hải hôm 27/11/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Các sĩ quan cảnh sát đối đầu với một người đàn ông khi họ chặn đường Wulumuqi ở Thượng Hải hôm 27/11/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết Hoa Kỳ không theo đuổi các biện pháp ngăn chặn như vậy mà thay vào đó tập trung vào “những gì hiệu quả”, bao gồm chích ngừa cũng như xét nghiệm và điều trị dễ tiếp cận.

Trong bối cảnh bất ổn chưa từng có trong công chúng, những người theo dõi Trung Quốc ở Hoa Kỳ và các nơi khác đã và đang có sự chú ý.

“Hãy coi trọng những gì chúng ta có ở Hoa Kỳ,” Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa -Ohio) đã viết trên Twitter hôm 28/11.

Cả TT Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken đều chưa đưa ra tuyên bố công khai nào về những cuộc biểu tình này và ít nhất một thượng nghị sĩ, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee), đã kêu gọi ông Biden bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ hơn đối với những người biểu tình.

“Các công dân Trung Quốc đang lên tiếng và lên tiếng chống lại chủ nghĩa cộng sản,” bà viết trên Twitter hôm 28/11, đồng thời nói thêm rằng ông Biden cần ngăn cản chính quyền Trung Quốc sử dụng bạo lực để đáp trả. “Hoa Kỳ phải ủng hộ những người đấu tranh cho tự do này.”

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích phản ứng của chính phủ TT Biden, trong đó Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) mô tả phản ứng đó là “tồi tệ hơn mong đợi”.

“ĐCSTQ nên biết rằng bằng cách này hay cách khác, trong những tháng tới hoặc những năm tới, Hoa Kỳ sẽ quy trách nhiệm cho từng quan chức của ĐCSTQ chịu trách nhiệm về hành vi tàn bạo đối với những người biểu tình này,” ông nói trong một tuyên bố hôm 28/11 đăng trên Twitter.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Trung Quốc thực hiện sự kiềm chế phù hợp với các tiêu chuẩn và luật nhân quyền quốc tế trong việc đáp trả các cuộc biểu tình.

“Không ai nên bị giam giữ tùy tiện vì bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa,” ông Jeremy Laurence, phát ngôn viên của Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nói với các phóng viên hôm 28/11.

Trích dẫn “những những vụ tử vong và thương tích đáng tiếc” ở Tân Cương, ông Laurence nhấn mạnh sự cần thiết của “sự minh bạch trong việc đáp ứng các mối quan tâm của công chúng và để rút ra bài học từ thảm kịch này.”

Ông nói: “Bất kỳ biện pháp hạn chế nào cũng cần phải có thời hạn, đồng thời cần có các biện pháp bảo vệ và cơ chế thông qua đó mọi người có thể bày tỏ các mối quan tâm của họ và tìm cách khắc phục”.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn