Hôm thứ Sáu (09/07), Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang liên lạc với các quan chức cao cấp của Trung Cộng nhưng không có kế hoạch ngay lập tức để tổ chức cuộc điện đàm thứ hai giữa chủ tịch và lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình.

“Chắc chắn, chúng tôi đang giữ liên lạc, ở cấp độ rất cao, với các lãnh đạo Trung Quốc. Về cuộc gọi sắp tới với Chủ tịch Tập, tôi không có bất cứ điều gì để dự đoán về phía bên đó,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một cuộc họp báo, phúc đáp chất vấn của The Epoch Times.

Ông Biden đã tổ chức cuộc điện đàm chính thức đầu tiên với ông Tập vào ngày 10/02. Một tháng sau, các nhà ngoại giao cao cấp của cả hai nước đã gặp mặt để đàm phán tại Alaska, một cuộc hội kiến giờ đây được ghi nhớ vì những lời lẽ khiển trách công khai của giới chức Trung Cộng.

điện đàm giữa Biden và Tập cận bình
Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình chạm ly trong Tiệc trưa dành cho Trung Quốc do Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tổ chức tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 25/09/2015 (Ảnh: Paul J. Richards/AFP/Getty Images)

Kể từ đó, tổng thống đã bắt tay vào một chiến dịch tập hợp các đồng minh ở Âu Châu và các nơi khác để cùng nhau đối đầu với các mối đe dọa toàn cầu do Trung Cộng gây ra, cũng như tình trạng vi phạm nhân quyền ngông cuồng thái quá của chế độ này. Giới chức Trung Cộng khinh thường những hành động [tập hợp đồng minh] này.

Tháng trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cũng nói rằng Tòa Bạch Ốc đang lên kế hoạch để tăng cường tiếp xúc với Trung Quốc trong những tháng sắp tới “theo một số cách nhằm xem xét kỹ lưỡng” mối bang giao song phương cũng như để bảo đảm một số hình thức “giao tiếp trực tiếp” mà ông Biden thấy có giá trị với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong một cuộc gọi báo chí vào ngày 17/06, ông Sullivan cho biết “sẽ tìm kiếm cơ hội để tiếp xúc với Chủ tịch Tập trong tương lai.”

Ông cũng không loại trừ khả năng có một cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 (G20) sắp diễn ra vào tháng 10 tới.

Ông nói, “Chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào vào lúc này, nhưng tôi lưu ý rằng cả hai nhà lãnh đạo có khả năng sẽ tham dự G20 ở Ý vào tháng 10. Vì vậy, bây giờ tôi sẽ gác chuyện này sang một bên.”

Tờ Financial Times hôm 23/06 đưa tin, ông Biden đang có kế hoạch khởi động “giai đoạn tiếp theo” trong chính sách Trung Quốc của mình và do đó đang thúc đẩy các cuộc họp cao cấp, dựa trên các nguồn thạo tin. Không rõ liệu ông Biden có gây thêm áp lực lên Trung Quốc để giải quyết các vấn đề xung quanh nhân quyền, Đài Loan và Hồng Kông hay không.

Tháng trước, ông Biden đã chỉ trích việc Bắc Kinh “tăng cường đàn áp” ở Hồng Kông sau khi tờ Apple Daily buộc phải đóng cửa, một tờ báo lớn ủng hộ dân chủ. Tổng thống cũng đã ra lệnh đánh giá thông tin tình báo chặt chẽ hơn về nguồn gốc của COVID-19, bao gồm cả việc liệu virus có phải là kết quả của một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm hay không.

Trong một bài diễn văn đánh dấu 100 năm ngày thành lập Trung Cộng vào tuần trước, ông Tập nói rằng các lực lượng ngoại quốc sẽ bị “trọng thương” nếu họ cố gắng bắt nạt Trung Quốc. Ông nói thêm rằng Trung Cộng sẽ “đập tan” bất kỳ nỗ lực nào từ Đài Loan tự trị nhằm đòi độc lập chính thức.

Bài diễn văn của ông Tập được đưa ra sau khi Hoa Thịnh Đốn nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Đài Loan vào hôm 29/06, bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh, vốn tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo dân chủ này.

Bà Psaki không xác nhận bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào với ông Tập nhưng nói: “Tôi biết rằng hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra vào đúng dịp Halloween, nhưng từ giờ đến lúc đó là quãng thời gian khá dài về vấn đề kế hoạch và những sự kiện khác có thể có hoặc không xung quanh sự kiện này.”

Do Emel Akan thực hiện
Với sự đóng góp của Nicole Hao và Eva Fu
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn