Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Bắc Kinh ngừng “gia tăng đàn áp” ở Hồng Kông sau khi Apple Daily, một tờ báo chủ chốt ủng hộ dân chủ bị buộc phải đóng cửa.

Sau khi hứng chịu một cuộc truy quét đồ sộ của cảnh sát một tuần trước đó và bị chính quyền Hồng Kông đóng băng tài chính của họ, tờ báo này-một trong số ít các nguồn truyền thông độc lập tại thành phố-đã in ấn bản cuối cùng hôm 24/06, và phân phối được 1 triệu bản.

Hiện trang web, tài khoản mạng xã hội và ứng dụng di động của tờ báo không còn truy cập được nữa. Tờ báo đã nói rằng họ đưa ra quyết định dựa trên việc cân nhắc về an toàn và nhân lực của họ.

“Đây là một ngày đáng buồn đối với tự do truyền thông ở Hồng Kông và trên toàn thế giới,” ông Biden nói trong một tuyên bố hôm 24/06. “Người dân ở Hồng Kông có quyền tự do báo chí. Thay vào đó, Bắc Kinh đang tước đoạt các quyền tự do cơ bản và tấn công quyền tự chủ cùng các thể chế và quy trình dân chủ của Hồng Kông, không nhất quán với các giao ước quốc tế của nước này.”

Tổng thống Biden ca ngợi Apple Daily là “một pháo đài rất cần thiết của nền báo chí độc lập ở Hồng Kông.”

Ông nói rằng “Bắc Kinh phải thôi nhắm mục tiêu vào báo chí độc lập,” đồng thời kêu gọi trả tự do cho các nhà báo đã bị bắt.

“Các nhà báo là những người nói lên sự thật, những người giữ cho các nhà lãnh đạo có trách nhiệm giải trình và giữ cho thông tin được lưu chuyển tự do-và điều đó hiện đang cần thiết hơn bao giờ hết ở Hồng Kông và ở những nơi trên thế giới mà nền dân chủ đang bị đe dọa. Làm báo không phải là phạm tội.”

Sau cuộc đột kích, năm biên tập viên cùng các giám đốc điều hành của Apple Daily và công ty mẹ của nó, công ty TNHH Next Digital, đã bị bỏ tù vì nghi ngờ thông đồng với các thế lực ngoại quốc, một tội danh quy định trong luật an ninh quốc gia mà phải chịu mức án lên đến tù chung thân. Tòa án đã từ chối bảo lãnh cho hai giám đốc điều hành. Hôm 23/06, cảnh sát đã dùng luật này để bắt giữ nhân viên thứ sáu-người phụ trách chuyên mục Dương Thanh Kỳ (Yeung Ching-kee).

đàn áp của Bắc Kinh ở Hồng Kông
Trong bức hình phân phát do Apple Daily cung cấp này, các nhân viên cảnh sát tiến hành một cuộc đột kích vào văn phòng Apple Daily ở Hồng Kông hôm 17/06/2021. (Ảnh: Apple Daily qua Getty Images)

“Thông qua các vụ bắt giữ, đe dọa và cưỡng bách với luật an ninh quốc gia để trừng phạt tự do ngôn luận, Bắc Kinh đã khăng khăng sử dụng quyền lực của mình để trấn áp các hãng thông tấn độc lập và bịt miệng các quan điểm bất đồng,” ông Biden nói.

“[Hoa Kỳ] sẽ không dao động trong sự ủng hộ của chúng tôi đối với người dân Hồng Kông và tất cả những ai bảo vệ cho các quyền tự do cơ bản mà tất cả mọi người xứng đáng được hưởng.”

Một số quốc gia bao gồm Nhật Bản, Anh Quốc, Liên minh Âu Châu, Canada và Đài Loan đã chỉ trích việc đóng cửa Apple Daily, gọi đây là một đòn giáng mạnh vào quyền tự do báo chí của Hồng Kông. Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ các chỉ trích này, coi đây là một hành vi “chỉ trỏ buộc tội.”

Nhà sáng lập Apple Daily, ông Jimmy Lai (Lê Trí Anh), một nhà phê bình kiên định về Bắc Kinh, người đã phải ngồi tù từ tháng Mười Hai, đã bị buộc tội tham gia các hoạt động tụ tập trái phép trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông vào năm 2019 và bị cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

đàn áp của Bắc Kinh ở Hồng Kông
Cảnh sát rào một đường dây bên ngoài trụ sở Apple Daily ở Hồng Kông hôm 17/06/2021. (Ảnh: Kin Cheung, File/AP Photo)

Hôm 24/06, bà Michelle Bachelet, người đứng đầu về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, đã chỉ trích việc giam giữ ông Lai, nói rằng ông nằm trong số nhiều người khác đã “phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực khi thực hành các quyền con người cơ bản của họ.”

Trong một tuyên bố chung với bảy hiệp hội ký giả và liên đoàn báo chí khác, Hiệp hội Ký giả Hồng Kông đã bày tỏ “sự phẫn nộ và đau đớn trước sự mất mát của tập đoàn báo chí đa phương tiện rất được coi trọng mà lâu nay vẫn theo đuổi và bảo vệ nền báo chí này.”

“Chúng tôi không thể xuống đường để bày tỏ sự bất bình của mình, vì chúng tôi bị ràng buộc bởi lệnh cấm tụ tập nhóm, nhưng điều đó sẽ không khiến chúng tôi im lặng,” các nhóm này cho hay.

Các nhóm cho biết, “Như một sự thể hiện của tình đoàn kết,” các thành viên của họ sẽ mặc đồ đen để “phản đối đòn giáng này của chính quyền đối với quyền tự do báo chí.”

Do Eva Fu thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn