Đáp lại yêu cầu của các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa trong việc đưa ra một thời điểm chấm dứt cam kết viện trợ trị giá hàng tỷ dollar, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết hôm Chủ Nhật (19/02) rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Ukraine tự bảo vệ mình để chống lại Nga “chừng nào còn cần thiết.”

Trình bày trên chương trình “Fox News Sunday,” ông Kirby nhắc lại rằng cuộc xung đột, sắp bước sang năm thứ hai, có thể kết thúc ngay khi Tổng thống Nga Vladimir Putin rút đội quân xâm lược của ông ấy. Sau đó, ông cho biết thêm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ quyết định khi nào là thời điểm thích hợp cho các cuộc đàm phán hòa bình.

“Tổng thống Zelensky, với tư cách là tổng tư lệnh, phải xác định xem liệu có hay không và khi nào ông ấy sẵn sàng ngồi xuống đàm phán với ông Putin và trong những hoàn cảnh nào,” ông Kirby nói với người dẫn chương trình Shannon Bream của Fox News. “Điều chúng tôi tập trung vào là bảo đảm ông ấy có tất cả các công cụ để thành công trên chiến trường, để nếu đàm phán hoặc giành chiến thắng, ông ấy cũng có thể thành công trên bàn đàm phán. Nhưng ông ấy phải xác định đâu là thời điểm thích hợp và hoàn cảnh ra sao.”

Khi được hỏi liệu sẽ có thêm đợt viện trợ trị giá hàng tỷ dollar nào cho Ukraine nữa hay không, ông Kirby trả lời, “Chúng tôi không biết.”

“Chúng tôi muốn thấy cuộc chiến này kết thúc ngay bây giờ,” ông Kirby cho hay. “Và chắc chắn, chúng tôi muốn thấy cuộc chiến này kết thúc và theo các điều khoản có lợi cho người dân Ukraine và Tổng thống Zelensky để nước này vẫn là một quốc gia độc lập, tự do, có chủ quyền, và toàn vẹn.”

“Không ai muốn ngồi đây sau một năm kể từ thời điểm này để nói về mốc hai năm chiến tranh,” ông nói thêm. “Nhưng như [Tổng thống Joe Biden] đã nói … chúng ta sẽ trợ giúp Ukraine cho đến chừng nào còn cần thiết. Và ông ấy có ý đó – miễn là còn cần thiết.”

Những tuyên bố của ông Kirby được đưa ra khi một số thành viên Quốc hội thuộc Đảng Cộng Hòa bày tỏ những lo ngại về trách nhiệm giải trình, đồng thời chất vấn liệu hơn 100 tỷ USD tiền thuế của người dân được gửi đến Ukraine trong năm qua có thực sự được sử dụng vì các lợi ích tốt nhất của người dân Mỹ hay không.

Đầu tháng này, Thượng nghị sĩ J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio) đã chỉ trích Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Tòa Bạch Ốc Shalanda Young vì ông này đã không thể gửi báo cáo về tổng số tiền viện trợ cho Ukraine. Ông lập luận rằng không nên chuyển thêm một dollar nào nữa cho Ukraine cho đến khi chính phủ TT Biden đưa ra một “kế hoạch rõ ràng” để chấm dứt cuộc xung đột này theo một cách có lợi cho Mỹ.

Chính trị gia trong nhiệm kỳ Thượng nghị sĩ đầu tiên này có được sự ủng hộ của các đồng nghiệp, gồm các nhà lập pháp Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), Mike Lee (Cộng Hòa-Utah), Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana), Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), và Cynthia Lummis (Cộng Hòa-Wyoming).

“Tổng hợp lại, bốn dự luật chi tiêu bổ sung cho Ukraine vốn được thông qua kể từ khi cuộc xung đột Ukraine/Nga leo thang hồi tháng 02/2022 được cho là dự luật phân bổ tùy ý lớn thứ tư,” các thượng nghị sĩ viết trong một lá thư (pdf) gửi cho bà Young, yêu cầu văn phòng của bà công bố trước ngày 07/02 một “báo cáo chi tiết về chi tiêu của chính phủ Hoa Kỳ cho Ukraine và ‘các quốc gia bị ảnh hưởng bởi tình hình ở Ukraine’ kể từ ngày 24/02/2022.”

“Báo cáo này nên bao gồm một bảng kê đầy đủ về toàn bộ thẩm quyền ngân sách trong lĩnh vực này theo tài khoản phân bổ sau khi chuyển giao và tái cấu trúc, cũng như các nghĩa vụ, phân bổ, và chi tiêu cho từng tài khoản,” bức thư trên nêu rõ.

Cho đến nay, Quốc hội đã thông qua hơn 113 tỷ USD viện trợ và ủng trợ quân sự để trợ giúp Ukraine kể từ khi Nga tiến hành điều mà ông Putin gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt.”

Từ ngày 20/02 đến ngày 22/02, TT Biden sẽ tới Ba Lan, nơi ông sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các quốc gia ở mặt trận phía đông của NATO: các quốc gia vùng Baltic của Estonia, Latvia, và Litva, cũng như Ba Lan, Czech, Slovakia, Hungary, Romania, và Bulgari. Ông cũng dự kiến ​​sẽ nhắc lại trong một bài diễn văn cam kết của Hoa Kỳ trong việc trợ giúp Ukraine “cho đến chừng nào còn cần thiết.”

Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn