Theo Tòa Bạch Ốc, Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ công bố mức thuế tối thiểu mới đối với các tỷ phú như một phần của ngân sách năm tài chính 2023 của ông vào 28/03

Chính phủ TT Biden đã công bố đề nghị này vào 27/03 trong một tờ thông tin trước ngày phát hành ngân sách, nêu rõ rằng kế hoạch của tổng thống “là phần thưởng cho công việc, chứ không phải sự giàu có.”

Bản tin công bố cho biết: “Billionaire Minimum Income Tax (thuế tối thiểu mới đối với các tỷ phú) của Tổng thống Biden sẽ làm cho Luật thuế của Mỹ trở nên công bằng hơn và giảm thâm hụt khoảng 360 tỷ USD chỉ trong thập kỷ tới.”

Là một phần trong ngân sách năm 2023 của mình, ông Biden đang yêu cầu Quốc hội thông qua đạo luật bắt buộc các gia đình giàu nhất Mỹ phải trả tối thiểu 20% trên tất cả thu nhập của họ, bao gồm cả thu nhập đầu tư chưa thực hiện.

Ông Biden từ lâu đã ủng hộ việc đánh thuế cao hơn đối với các tỷ phú, nhưng đây là lần đầu tiên Tòa Bạch Ốc đề nghị một kế hoạch thuế (tối thiểu mới) nhắm trực tiếp vào các tỷ phú. Cho đến nay, những nỗ lực đánh thuế tỷ phú của ông Biden đã thất bại do vấp phải sự phản đối của TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona.)

Tài liệu của Tòa Bạch Ốc cho biết nhiều triệu phú và tỷ phú trả những mức thuế suất thấp hơn so với nhân viên trung lưu vì “luật thuế không cân bằng.”

“Chỉ riêng trong năm 2021, hơn 700 tỷ phú của Mỹ đã chứng kiến ​​khối tài sản của họ tăng thêm 1 ngàn tỷ USD, tuy nhiên trong một năm điển hình, những tỷ phú như thế này chỉ phải trả 8% tổng thu nhập đã thực hiện và chưa thực hiện của họ. Một người lính cứu hỏa hoặc một giáo viên có thể trả gấp đôi mức thuế đó.”

Chỉ 0.01% số gia đình Mỹ giàu nhất (những gia đình có hơn 100 triệu USD) sẽ thuộc đối tượng phải chịu thuế. Theo Tòa Bạch Ốc, các gia đình kiếm được hơn 1 tỷ USD sẽ chiếm hơn một nửa doanh thu.

Nếu một gia đình giàu có đã trả 20% trên tổng thu nhập của họ (thu nhập  tiêu chuẩn chịu thuế và thu nhập chưa thực hiện), họ sẽ không phải chịu thêm bất kỳ khoản thuế nào theo chương trình thuế mới này. Nếu thu nhập chưa thực hiện được miễn thuế của một hộ gia đình giàu cho phép họ trả ít hơn 20% trên toàn bộ thu nhập của mình, họ sẽ cần một khoản thanh toán bổ sung để đáp ứng mức yêu cầu 20%.

Kế hoạch thuế mới này cho phép các gia đình giàu có kéo dài thời gian của các khoản thanh toán bổ sung ban đầu đối với thu nhập chưa thực hiện trong 9 năm, và sau đó là hơn 5 năm đối với thu nhập trong tương lai. Theo đề nghị này, các khoản thanh toán trải dài trong nhiều năm cân bằng sự biến động hàng năm của thu nhập đầu tư. Người nộp thuế không có khả năng thanh khoản sẽ có thể trả sau kèm theo lãi suất [chậm trả].

Tòa Bạch Ốc cho biết: “Cách tiếp cận này có nghĩa là những người Mỹ rất giàu có sẽ phải trả thuế khi thu nhập phát sinh, giống như những người khác, và loại bỏ việc giảm số thuế thu nhập phải nộp trong nhiều thập kỷ hoặc nhiều thế hệ.”

Theo tài liệu này, kế hoạch ngân sách của ông Biden sẽ giảm thâm hụt liên bang hơn 1 ngàn tỷ USD trong thập kỷ tới.

Bản thông tin công bố này cho biết: “Tổng thống Biden là một nhà tư bản và tin rằng bất kỳ ai cũng có thể trở thành triệu phú hoặc tỷ phú. Ông ấy cũng tin rằng sẽ là sai khi Mỹ có luật thuế khiến các gia đình giàu có nhất của Mỹ phải trả mức thuế thấp hơn các gia đình lao động.”

Bà Emel Akan là ký giả đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn