Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Joe Biden một lần nữa khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quân sự đối với Đài Loan khỏi cuộc xâm lược của Đảng Cộng Sản cầm quyền của Trung Quốc.

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “60 Minutes” trên đài truyền hình CBS rằng liệu quân đội Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan khỏi cuộc tấn công của Trung Quốc hay không, TT Biden đã trả lời một cách rõ ràng.

“Có, nếu, trên thực tế, có một cuộc tấn công chưa từng có,” ông đã nói trong chương trình phát sóng hôm 18/09.

Khi được yêu cầu làm rõ liệu ông có đưa quân đội Hoa Kỳ tới bảo vệ Đài Loan hay không, trái ngược với các biện pháp kinh tế mà ông đã cam kết với Ukraine, TT Biden nói “có.”

Trong cuộc phỏng vấn này, đây là lần thứ tư ông Biden nói Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan. Đó cũng là tuyên bố rõ ràng nhất. Mỗi lần như vậy, Tòa Bạch Ốc đều cố gắng rút lại các bình luận của ông Biden, và lần này cũng không ngoại lệ.

Ngay sau bình luận của ông Biden, chương trình đã phát một đoạn lồng tiếng nói rằng một quan chức Tòa Bạch Ốc đã nói sau cuộc phỏng vấn rằng “chính sách của Hoa Kỳ đã không thay đổi,” và một cách chính thức, Hoa Kỳ sẽ không nói liệu quân đội Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan hay không.

Trong lịch sử, Hoa Kỳ vẫn duy trì một chính sách gọi là mơ hồ chiến lược về vấn đề bảo vệ Đài Loan. Theo chính sách này, giới lãnh đạo Hoa Kỳ thường sẽ không xác nhận cũng không phủ nhận liệu quốc gia này có bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự hay không.

Lần này, một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc cũng cho biết chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi.

“Trước đây, Tổng thống đã từng nói điều này, kể cả khi ở Tokyo hồi đầu năm nay,” phát ngôn viên này cho biết. “Sau đó, ông ấy cũng nói rõ rằng chính sách Đài Loan của chúng tôi không thay đổi. Điều đó vẫn đúng như vậy.”

Vấn đề liệu Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan khỏi sự xâm lược hay không là một vấn đề gây tranh cãi và có thể là vấn đề gay gắt nhất trong tất cả các vấn đề mà bang giao Trung-Mỹ đang đối mặt.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn xem Trung Quốc là một quốc gia độc đảng, tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh nổi loạn của Trung Quốc phải được thống nhất với đại lục và đã tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực quân sự để đạt được mục tiêu đó nếu cần thiết.

Tuy nhiên, Đài Loan chưa bao giờ bị kiểm soát bởi ĐCSTQ và đã tự quản kể từ năm 1949. Hơn nữa, đảo quốc này còn duy trì bang giao thương mại sâu rộng với các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ vần duy trì chính sách “một Trung Quốc,” chính thức công nhận — nhưng không tán thành — quan điểm của ĐCSTQ về vấn đề này.

Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng duy trì các thỏa thuận rằng không bên nào sẽ cố gắng thay đổi hiện trạng bằng cách đơn phương theo đuổi sự thống nhất hoặc độc lập của Đài Loan.

“Chúng tôi không thúc đẩy,” ông Biden nói. “Chúng tôi không khuyến khích họ độc lập. … Đó là quyết định của [Đài Loan].”

Mặc dù Hoa Kỳ không duy trì bang giao ngoại giao chính thức với Đài Loan và đã tuyên bố không đơn phương bảo vệ sự độc lập của hòn đảo, nhưng họ bị ràng buộc về mặt pháp lý bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 để cung cấp cho Đài Loan những vũ khí cần thiết để tự vệ.

Mối đe dọa của ĐCSTQ

Những nhận xét gần đây của ông Biden về vấn đề Đài Loan đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ ĐCSTQ, trong đó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mao Ninh (Mao Ning) nói rằng chính quyền này sẽ không dung thứ cho “bất kỳ hoạt động nào nhằm mục đích ly khai.”

Ngược lại, Bộ Ngoại giao Đài Loan bày tỏ lòng biết ơn đối với TT Biden vì đã tái khẳng định “cam kết an ninh vững chắc của chính phủ Hoa Kỳ đối với Đài Loan.”

ĐCSTQ ngày càng có lập trường hiếu chiến đối với vấn đề Đài Loan kể từ khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền cách đây 10 năm. Chỉ trong nửa năm qua, các quan chức hàng đầu của ĐCSTQ đã đe dọa chiến tranh toàn diện về vấn đề này.

Trong một cuộc điện thoại hồi tháng Bảy với TT Biden, ông Tập nói: “Đùa với lửa có ngày phỏng tay

Tương tự như vậy, trong cuộc họp hồi tháng Sáu với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hà (Wei Fenghe) nói rằng “quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngần ngại khai chiến bất kể giá nào” để ngăn Đài Loan được quốc tế công nhận là một quốc gia.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn