Hôm 08/08, nói chuyện với giới phóng viên tại Căn cứ Không quân Dover, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông không tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa ra một mối đe dọa cấp bách đối với Đài Loan nhưng bày tỏ lo ngại về số lượng binh lính và khí tài được di chuyển quanh khu vực này.

“Tôi không lo lắng,” ông Biden nói, “nhưng tôi lo ngại về hoạt động di chuyển với số lượng đông đảo của họ.”

“Tôi không biết họ định làm thêm chuyện gì nữa.”

Các bình luận này được đưa ra ngay sau khi ĐCSTQ công bố một loạt các cuộc tập trận quân sự mới hôm thứ Hai (08/08) và tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động ở phía bên đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan. Các cuộc tập trận mới đó tiếp nối các cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất từ ​​trước đến nay của chính quyền Trung Quốc xung quanh Đài Loan vào tuần trước, trong đó 11 hỏa tiễn đạn đạo đã được phóng đi — một số đã bay qua Đài Loan và rơi vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Bất chấp dự báo đầy hy vọng của ông Biden về tình hình này, Tòa Bạch Ốc nói rằng ĐCSTQ đã tự đặt mình vào vị thế để thực hiện các hành động trong tương lai chống lại Đài Loan.

“Trung Quốc đã tự đặt mình vào vị thế để có những hành động tiếp theo, và chúng tôi dự kiến rằng họ sẽ tiếp tục phản ứng trong một khoảng thời gian dài hơn,” Điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết hồi tuần trước (01-07/08). “Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm và không muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng. [Nhưng] chúng tôi đã chuẩn bị để đối phó với những gì Bắc Kinh chọn thực hiện.”

Ông cho biết, “Nói chung, chúng tôi rất, rất coi trọng các cam kết an ninh của mình trong khu vực này. Rõ ràng là chúng tôi có khả năng quân sự mạnh mẽ để đáp ứng những cam kết đó.”

Hôm 09/08, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) cho biết ông tin rằng các cuộc tập trận làm leo thang căng thẳng này là một phần trong kế hoạch xâm lược Đài Loan lớn hơn của ĐCSTQ.

“Trung Quốc đã sử dụng các cuộc tập trận trong sách lược quân sự của họ để chuẩn bị cho cuộc xâm lược Đài Loan,” ông Ngô nói trong một cuộc họp báo.

“Sau khi các cuộc tập trận này kết thúc, Trung Quốc có thể tìm cách lộ trình hóa hành động của họ trong một nỗ lực nhằm phá hủy hiện trạng lâu dài trên Eo biển Đài Loan.”

ĐCSTQ khẳng định rằng Đài Loan là một tỉnh nổi loạn của Trung Quốc và đã từng tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo này với đại lục bằng mọi biện pháp cần thiết. Đài Loan dân chủ chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát ĐCSTQ và đã tự quản kể từ năm 1949.

Tình trạng căng thẳng hiện tại bắt đầu bùng nổ hồi tháng trước khi chính quyền ĐCSTQ tuyên bố rằng chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) là một hành động khiêu khích chống lại chủ quyền của nước này và đe dọa [thực hiện] “các biện pháp mạnh mẽ” chống lại Hoa Kỳ.

Một ngày sau, ông Biden đáp lại lời đe dọa này với tuyên bố công khai rằng chuyến đi của bà Pelosi “không phải là một ý ​​hay”. Thế nhưng, việc các phái đoàn quốc hội đến thăm hòn đảo này là chuyện rất bình thường.

Bình luận đó được nhiều người coi là sự lạm quyền quá mức của cơ quan hành pháp vào chuyến công du cá nhân của một thành viên đương nhiệm của Quốc hội.

Cuối cùng, hôm thứ Hai (08/08), ông Biden cũng đã nêu rõ lập trường của mình về sự kiện này.

“Đó là quyết định của bà ấy,” ông nói.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn