Hôm thứ Ba (23/11), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki từ chối cho biết liệu Tổng thống (TT) Joe Biden có xin lỗi vì đã gọi anh Kyle Rittenhouse là một người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng hay không.

Năm ngoái, ông Biden, một ứng cử viên tổng thống vào thời điểm đó, đã đăng một video trên Twitter về anh Rittenhouse và những người khác. Ông Biden cáo buộc những người ở trong video đó là những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng.

Ông cũng tuyên bố trong một lần xuất hiện trên truyền hình cáp rằng anh Rittenhouse là “một phần của lực lượng dân quân”.

Cả hai tuyên bố đều không có bằng chứng hỗ trợ.

Tuần này, anh Rittenhouse cho biết tuyên bố về người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng là một ví dụ về “ác ý thực sự” (actual malice) và ngụ ý có thể kiện TT Biden vì tội phỉ báng.

Bị gây áp lực về những tuyên bố này, bà Psaki nói với các phóng viên rằng TT Biden “tin tưởng vào việc lên án sự thù hận, chia rẽ, và bạo lực” và “Đó chính xác là những gì đã diễn ra trong video đó,” được bà gọi là một “video chiến dịch vận động tranh cử”.

Một phóng viên lưu ý rằng cả hai tuyên bố của TT Biden đều không được chứng minh trong phiên tòa xét xử anh Rittenhouse vốn kết thúc là trắng án. Phóng viên này cũng trích dẫn lời cáo buộc “ác ý thực sự” của anh Rittenhouse.

“Tuần trước, Tổng thống đã nói về phán quyết này. Rõ ràng ông ấy đã lên án sự thù hận và chia rẽ và bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến trên khắp đất nước do các nhóm như Proud Boys và các nhóm mà cá nhân đó chụp ảnh cùng. Nhưng ngoài điểm đó ra, thì tôi sẽ để việc này lại cho những bình luận của ông ấy xung quanh phán quyết này,” bà Psaki nói thêm.

TT Biden đã nói trong một tuyên bố là ông rất tức giận với phán quyết trắng án nhưng mọi người nên tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn. Ông nói với các phóng viên rằng ông đã không theo dõi phiên xét xử.

Anh Rittenhouse, chưa phản hồi nhận xét của bà Psaki, nói với Fox News rằng anh có các luật sư đang xem xét những nhận xét xúc phạm anh hồi năm ngoái sau vụ xả súng ở Kenosha, Wisconsin.

Một vài luật sư nổi tiếng, trong đó có ông Todd McMurty, người đại diện cho anh Nick Sandmann, nói rằng cậu thiếu niên này có thể có một vụ kiện chống lại những người đã đưa ra các tuyên bố không có bằng chứng.

Anh Sandmann đã giành được những thỏa thuận dàn xếp từ nhiều hãng tin tức đã gán cho anh là kẻ gây hấn trong một vụ việc ở Hoa Thịnh Đốn khi mà đoạn phim quay lại cho thấy sự thật không phải như vậy.

Hồi tháng Một, anh Rittenhouse đã chụp hình với các thành viên của Proud Boys tại một quán bar.

Anh Rittenhouse nói trên “NewsNation” rằng anh không biết những người đàn ông đó là một phần của nhóm đã tham gia vào các cuộc đụng độ với mạng lưới Antifa cực tả và các tổ chức kình địch khác trong nhiều năm, và có nhiều thành viên tham gia vào vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01.

“Tôi phát hiện ra họ là Proud Boys khi tôi nhìn thấy các tiêu đề báo,” anh Rittenhouse nói. “Tôi nghĩ họ chỉ là một đám người, giống như những anh thợ nề dựa trên vẻ ngoài của họ.”

Thiếu niên này cho biết cuộc gặp đó do một luật sư cũ sắp xếp.

Bà Ashleigh Banfield của NewsNation cũng hỏi tại sao anh Rittenhouse lại dùng tay tạo biểu tượng “OK”, bà cho rằng đây là biểu tượng của chủ nghĩa thượng tôn da trắng. Anh Rittenhouse nói rằng anh không biết điều đó.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn