Hôm 05/07, Tòa Bạch Ốc không phủ nhận rằng Tổng thống (TT) Joe Biden đã để lại một thư thoại cho con trai mình là ông Hunter để thảo luận câu chuyện về các giao dịch kinh doanh của ông Hunter với Trung Quốc.

Thư thoại bị rò rỉ nói trên được để lại [cho ông Hunter] vào năm 2018, khi ông Joe Biden chưa là tổng thống. Câu chuyện do The New York Times công bố, cho thấy thành viên Đảng Dân Chủ này nói với ông Hunter Biden rằng “Ba nghĩ con không có vấn đề gì.”

Câu chuyện kể chi tiết các giao dịch của ông Hunter Biden với Diệp Giản Minh (Ye Jianming), một ông trùm dầu mỏ Trung Quốc.

Tòa Bạch Ốc được hỏi lần đầu tiên

Thư thoại trên đã được khôi phục từ một chiếc máy điện toán xách tay mà ông Hunter Biden được cho là đã để lại tại một cửa hàng sửa chữa ở Delaware nhiều năm trước. Ông Hunter không phủ nhận rằng ông đã để máy điện toán xách tay ở đó.

Các tài liệu được công bố từ chiếc máy điện toán này bao gồm các hình ảnh của ông Hunter Biden, các cuộc gọi điện thoại, và tin nhắn văn bản.

Tòa Bạch Ốc đã được hỏi về thư thoại nói trên, do Daily Mail phát hành vào tháng Sáu, lần đầu tiên vào ngày 05/07.

“Tại sao lại có một thư thoại của tổng thống nói với con trai về các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc nếu như tổng thống đã nói ông ấy chưa bao giờ nói chuyện với con trai mình về các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của anh ta?” ông Peter Doocy, một phóng viên của Fox News, đã hỏi Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre.

“Vâng, trước tiên, tôi sẽ nói rằng những gì tổng thống đã nói vẫn có giá trị. Vì vậy, nếu đó là những gì tổng thống đã nói, thì nó chính là như thế,” bà Jean-Pierre nói.

Ông Joe Biden cho biết ông chưa bao giờ nói chuyện với con trai mình về các giao dịch kinh doanh của con trai, bao gồm các giao dịch với các cá nhân và tổ chức ở Trung Quốc, Nga, và các quốc gia khác, kể cả trong thời gian ông Joe Biden còn làm phó tổng thống.

“Từ bục này, tôi sẽ không nói về các tài liệu bị cáo buộc từ chiếc máy điện toán xách tay đó,” bà Jean-Pierre nói thêm.

Bị gặng hỏi về việc liệu bà có đang phản đối [sự thật] rằng TT Joe Biden là người đang nói trong thư thoại hay không, bà cho biết: “Tôi sẽ không nói về những tài liệu bị cáo buộc trên một chiếc máy điện toán xách tay. Điều đó sẽ không xảy ra.”

Bà nói các phóng viên hãy đến luật sư của ông Hunter Biden để hỏi thông tin, người đã không trả lời các yêu cầu bình luận, bao gồm cả một truy vấn được gửi vào ngày 06/07.

Thư thoại 

Thư thoại dài 23 giây này có từ ngày 12/12/2018.

Nó có vẻ cho thấy TT Joe Biden đang để lại cho con trai mình một tin nhắn.

Ông Biden nói, “Con à, là ba đây. Giờ là 8 giờ 15 phút tối thứ Tư. Khi nào con có thời gian, hãy gọi cho ba nhé. Không phải chuyện gì gấp đâu. Ba chỉ muốn nói chuyện với con thôi.”

“Ba nghĩ là bài báo được đăng trực tuyến đó, nó sẽ được in vào ngày mai trên tờ [NY] Times, là một tin tốt,” ông nói. “Ba nghĩ con không có vấn đề gì. Và nhân tiện lúc nào con có thời gian, thì hãy gọi cho ba, ba yêu con.”

Bài báo được đề cập đến [trong thư thoại] đưa tin rằng ông Diệp và ông Hunter Biden đã gặp nhau riêng vào giữa năm 2017 tại một khách sạn ở Miami. Trong cuộc gặp đó, ông Diệp được cho là đã đề nghị một mối quan hệ đối tác kinh doanh sẽ tập trung vào đầu tư cho cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ.

Bài báo cho biết vẫn chưa rõ liệu ông Hunter Biden có đạt được thỏa thuận với ông Diệp hay không. Nhưng một lá thư sau đó được công khai cho thấy CEFC, công ty Trung Quốc mà ông Diệp từng đứng đầu, đã trả cho Hunter Biden 1 triệu USD để tìm luật sư cho ông Hà Chí Bình (Patrick Ho), một trợ lý hàng đầu của ông Diệp, người đã bị chính phủ Hoa Kỳ bắt giữ vào năm 2017 và bị kết án vì tội hối lộ và rửa tiền. 

Đảng Cộng Hòa đã thề sẽ mở lại các cuộc điều tra đối với ông Hunter Biden nếu họ lật ngược quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới. Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Quận Delaware đã điều tra ông Hunter về các giao dịch kinh doanh của ông, và một số thượng nghị sĩ trước đó đã công bố một báo cáo về các giao dịch này.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: