Theo Tòa Bạch Ốc, đoạn phim vừa được công bố cho thấy Nga đã nói dối về việc họ đã chặn một phi cơ không người lái của Hoa Kỳ trên Hắc Hải.

Hôm 14/03, một tiêm kích cơ của Nga đã va chạm với một phi cơ không người lái MQ-9 của Hoa Kỳ trên Hắc Hải, khiến chiếc phi cơ không người lái này lao xuống biển.

Moscow đã tuyên bố sai sự thật rằng phi cơ không người lái này đã thực hiện một thao tác đột ngột dẫn đến bị rơi. Tuy nhiên, hôm 16/03, Hoa Kỳ đã công bố một video được giải mật cho thấy tiêm kích cơ của Nga lao về phía phi cơ không người lái này trước khi va chạm.

Điều phối viên về Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết: “Điều đó đã chứng minh rõ ràng tường thuật của chúng tôi về những gì đã xảy ra.”

“Đoạn video nói trên đúng là khá thuyết phục về những gì đã xảy ra và đoạn video đó hoàn toàn phủ nhận lời nói dối của Nga về những gì họ nói là đã xảy ra, tức là những gì họ nói là không hề xảy ra.”

Ông Kirby cho biết vụ việc này đã làm nổi bật hành vi ngày càng thù địch và liều lĩnh của Nga trên trường quốc tế, nhưng ông nói thêm rằng ông không thấy bằng chứng cho thấy vụ va chạm nói trên là cố ý.

Ông Kirby nói: “Mặc dù rõ ràng đó là hoạt động bay gây hấn, liều lĩnh, rằng họ đã xả nhiên liệu và họ đã tấn công phi cơ không người lái này … nhưng chúng tôi không thấy rõ ràng rằng những phi công đó có ý định tấn công phi cơ không người lái.”

“Điều mà chúng tôi biết, điều hiển nhiên một cách rõ ràng là đây là hành vi quấy rối có chủ ý.”

Ông Kirby nói rằng chiếc phi cơ không người lái đó đã “ở trong không phận quốc tế” và trên “hải phận quốc tế” thì bị các tiêm kích cơ của Nga chặn lại và cuối cùng bị rơi.

Ông Kirby cho biết, trong khi vụ việc này dẫn đến một vụ tai nạn, đã có nhiều vụ việc tương tự khác trong đó các lực lượng Nga đã cố gắng làm gián đoạn các chuyến bay của phi cơ không người lái của Hoa Kỳ.

“Đây không phải là lần đầu tiên các phi cơ không người lái của chúng tôi bị chặn trong không phận đó,” ông Kirby nói. “Chuyện như thế này đã xảy ra trước đây. Không có gì lạ khi họ đánh chặn.”

“Nói nhẹ thì, đó là một cú bay liều lĩnh,” ông Kirby nói thêm. “Nói nặng thì, đó là sự thiếu năng lực một cách liều lĩnh.”

Ông Kirby cho biết không rõ liệu các hành động gây hấn có nhằm nhử Hoa Kỳ vào cuộc xung đột với Nga hay không và còn quá sớm để nói liệu quân đội Nga có đang cố gắng đưa ra những tuyên bố sai lầm của ông Putin rằng phương Tây đang liên kết để lật đổ Nga hay không.

Vì vậy, ông Kirby cho biết, các lực lượng Hoa Kỳ trong đó có các phi cơ không người lái sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của họ để trợ giúp cả NATO và Ukraine, cũng như để bảo đảm các mục tiêu an ninh của Hoa Kỳ ở ngoại quốc.

Ông Kirby nói: “Chúng tôi không mong muốn có một cuộc xung đột với Nga.”

“Chúng tôi đã, đang, và sẽ tiếp tục các loại chuyến bay như thế này để trợ giúp các lợi ích an ninh quốc tế rộng lớn hơn của chúng tôi ở khu vực Hắc Hải và trợ giúp Ukraine cũng như khả năng tự vệ của họ.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn