Theo một bản ghi nhớ từ hai phụ tá hàng đầu của Đảng Dân Chủ, chính phủ Tổng thống (TT) Biden sẽ thúc đẩy một dự luật riêng biệt với các ưu tiên về biến đổi khí hậu không được đề cập trong dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng thông qua thủ tục “điều chỉnh ngân sách” (“budget reconciliation”), chẳng hạn như yêu cầu các công ty điện lực của Hoa Kỳ cung cấp điện không carbon.

Bản ghi nhớ viết: “Như Tổng thống Biden đã lưu ý, Khung Cơ sở Hạ tầng Lưỡng đảng đưa ra các sáng kiến ​​quan trọng về biến đổi khí hậu mà ông đề nghị như một phần trong kế hoạch Tái thiết Tốt hơn (Build Back Better) của mình. Đó là lý do tại sao ông ấy dự định làm việc với Quốc hội qua quy trình ngân sách để thông qua luật bổ sung nhằm định vị Hoa Kỳ trong việc chống lại biến đổi khí hậu, tạo ra công việc lương cao, các nghiệp đoàn và giành được tương lai về năng lượng sạch.”

Trong khi một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đang đàm phán về thỏa thuận cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng với Tổng thống Joe Biden, các Đảng Dân Chủ cho biết gói này giải quyết các ưu tiên về khí hậu của họ, bao gồm việc đạt được 100% điện không carbon vào năm 2035.

Những người cấp tiến của Đảng Dân Chủ muốn đạt được mức không phát thải bằng cách chuyển sang sử dụng tất cả năng lượng tái tạo và năng lượng nguyên tử.

Một số ưu tiên về khí hậu của TT Biden nằm trong dự luật lưỡng đảng, dự luật này có thể nhận đủ số phiếu của Đảng Cộng Hòa để thông qua tại Thượng viện, nhưng nhiều ưu tiên khác sẽ cần phải có trong một dự luật riêng để điều chỉnh ngân sách. Quá trình điều chỉnh ngân sách sẽ cho phép Đảng Dân Chủ thông qua luật mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa.

Bản ghi nhớ được Cố vấn Khí hậu Quốc gia Gina McCarthy và cố vấn cao cấp Anita Dunn gửi đi.

biện pháp Thỏa thuận Mới Xanh
Quản trị viên của EPA Gina McCarthy trình bày trong Hội nghị thượng đỉnh Hành động Khí hậu 2016 tại Khách sạn Willard ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/05/2016. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Các ưu tiên về khí hậu trong dự luật cơ sở hạ tầng riêng biệt bao gồm việc giảm thuế cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng khi đầu tư vào công nghệ năng lượng sạch và “gửi tín hiệu thị trường mang lại nguồn đầu tư tư nhân bổ sung và hiện đại hóa lưới điện của chúng ta thông qua Hiệu quả Năng lượng và Tiêu chuẩn Điện sạch.”

Bà McCarthy và bà Dunn nói rằng 10 tỷ USD, sẽ là cần thiết để “huy động thế hệ công nhân tiếp theo làm công tác bảo tồn và phục hồi” và dự luật cũng sẽ mở rộng tín thuế năng lượng sạch.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết ông nghĩ dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng có thể thông qua tại Thượng viện nhưng các đảng viên Cộng Hòa sẽ không ủng hộ dự luật rộng hơn vì tác động đến nợ quốc gia.

Hôm 08/07, ông McConnell cho biết trong một bài diễn văn trước phòng thương mại Kentucky: “Có một phần trong số đó, 1 ngàn tỷ USD mà chúng tôi có cơ hội thông qua trên cơ sở lưỡng đảng.” Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng Đảng Dân Chủ có kế hoạch chi tổng cộng 5 ngàn tỷ USD.

Ông McConnell nói: “Họ có kế hoạch đưa ra một đề nghị điều chỉnh [ngân sách] nữa để hoàn thành phần còn lại của những gì họ muốn làm, bao gồm tăng thuế 3.2 ngàn tỷ USD.” Ông nói thêm rằng Đảng Dân Chủ muốn tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28% và họ có kế hoạch tăng thuế thu nhập, cả hai đều bị Đảng Cộng Hòa phản đối.

biện pháp Thỏa thuận Mới Xanh
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) nói về sự phản đối của ông đối với S.1, “Đạo luật Vì Nhân dân” ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/06/2021. (Ảnh: Joshua Roberts/Getty Images)

Ông McConnell nói thêm rằng, “Và nếu còn bất cứ thứ gì để đạt đến con số 5 ngàn tỷ USD họ cũng sẽ thêm khoản đó vào nợ quốc gia. Vì vậy, hãy để tôi tóm tắt lại bằng cách nói rằng đây sẽ là một trận chiến cam go. Đây là một cuộc chiến đáng có, đây không phải là điều đúng đắn để làm cho đất nước. Tôi không nghĩ rằng họ có quyền hạn làm điều đó. Và tất cả những điều này sẽ diễn ra ở đây trong vài tuần tới. Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu xem liệu dự luật cơ sở hạ tầng có kết hợp với nhau và có thể thông qua trên cơ sở lưỡng đảng hay không, và tiếp đến, chúng ta sẽ đối đầu với một gói khác mà chúng sẽ không được phép sai sót khi thông qua tại Thượng viện với tỷ lệ 50-50.”

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 07/07 với MSNBC, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg đã ca ngợi gói cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng nhưng cho biết nếu các thành viên Cộng Hòa không bỏ phiếu ủng hộ các ưu tiên khí hậu và các điều khoản cơ sở hạ tầng lớn hơn trong một dự luật riêng biệt, Đảng Dân Chủ sẽ sử dụng biện pháp điều chỉnh ngân sách để thúc đẩy việc thông qua dự luật này.

Ông Buttigieg cho biết, “Một lần nữa, khuôn khổ cơ sở hạ tầng lưỡng đảng này đại diện cho khoản đầu tư lớn nhất mà chúng tôi từng thấy trong nhiều thế hệ vào cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ theo nhiều cách, trên nhiều lĩnh vực, khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, nhưng chúng tôi biết mình phải làm nhiều hơn và nếu chúng tôi phải làm phần đó, mà không có các lá phiếu của Đảng Cộng Hòa, thì sẽ là như vậy.”

Ngoài việc làm rõ ý định của Tòa Bạch Ốc trong việc sử dụng thủ tục điều chỉnh ngân sách, bà McCarthy và bà Dunn cũng ca ngợi dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng.

Bản ghi nhớ nêu rõ: “Khuôn khổ bao gồm các khoản đầu tư mang tính chuyển đổi vào năng lượng sạch, nước và cơ sở hạ tầng điện, khả năng chống chịu với khí hậu, v.v. Khuôn khổ này cũng bao gồm khoản đầu tư liên bang lớn nhất trong lịch sử để hiện đại hóa và mở rộng mạng lưới vận tải và đường sắt trên toàn quốc, nhằm cải thiện khả năng tiếp cận với giao thông bền vững đồng thời giảm phát thải khí nhà kính.”

Thỏa thuận lưỡng đảng đầu tư rất lớn vào cơ sở hạ tầng nước sạch, loại bỏ “ô nhiễm di sản” bằng cách thu hồi các mỏ than bị bỏ hoang và đóng các giếng dầu, đầu tư vào giao thông công cộng và lưới điện. Bản ghi nhớ cho biết dự luật lưỡng đảng cũng sẽ đưa hàng tỷ USD vào phòng chống thiên tai biến đổi khí hậu, như cháy rừng và tạo ra “Cơ quan Tài trợ Cơ sở Hạ tầng đầu tiên mà sẽ thúc đẩy hàng tỷ USD vào giao thông sạch và năng lượng sạch, nước, các nguồn năng lượng được phân phối, và trang bị thêm vào các khu dân cư, thương mại và tòa nhà trong thành phố.”

Do Masooma Haq thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn