Hôm 26/07, Tòa Bạch Ốc xác nhận rằng do sự gia tăng các ca nhiễm từ biến thể Delta, các hạn chế đi lại hiện có đối với du lịch quốc tế sẽ vẫn được áp dụng.

“Chúng tôi sẽ duy trì các hạn chế đi lại hiện có vào thời điểm này vì một số lý do. Biến thể Delta dễ lây lan hơn đang lan rộng ở đây và trên toàn thế giới, được thúc đẩy bởi các ca từ biến thể Delta đang gia tăng ở nước ta, đặc biệt là ở những người chưa được chích ngừa và có vẻ sẽ tiếp tục [tăng] trong những tuần tới,” bà Jen Psaki, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc nói.

Mỹ tiếp tục hạn chế đi lại
Bảng hiệu của hãng hàng không American Airlines tại Sân bay Quốc tế Denver ở Denver, Colorado, hôm 09/12/2013. (Ảnh: Emmanuel Dunand/AFP/Getty Images)

Bà Psaki cho biết quyết định này là do sự gia tăng lây nhiễm ở những người chưa được chích ngừa với tỷ lệ lây truyền cao của biến thể Delta và một khuyến cáo gần đây phản đối việc đi du lịch đến Anh Quốc.

“CDC (Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh) vừa khuyến cáo người Mỹ không nên du lịch đến Anh Quốc hôm 19/07, do số ca bệnh tăng nhanh. Họ sẽ đánh giá và đưa ra khuyến nghị dựa trên dữ liệu y tế.”

Vòng đầu tiên của các hạn chế đi lại do đại dịch đã được Hoa Kỳ áp đặt đối với Trung Quốc hồi tháng 01/2020. Kể từ đó, lệnh cấm đi lại của Hoa Kỳ được mở rộng bao gồm cả những công dân không phải là công dân Hoa Kỳ đến từ Anh Quốc, Âu Châu, Brazil, Ireland, Ấn Độ, Iran, và Nam Phi.

Ngoài ra, bất kỳ ai đến Hoa Kỳ bao gồm cả công dân Hoa Kỳ và những người đã được chích ngừa đầy đủ, phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính không quá 3 ngày trước khi đi du lịch hoặc giấy tờ chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 3 tháng trước khi họ lên phi cơ đến Hoa Kỳ.

Gần đây, Canada đã thông báo rằng những người Mỹ đã chích ngừa sẽ được phép đến Canada du lịch bắt đầu từ ngày 09/08, nhưng Hoa Kỳ cho biết họ sẽ giữ nguyên các hạn chế đối với việc đi lại không cần thiết với cả hai quốc gia biên giới là Canada và Mexico, ít nhất cho đến ngày 21/08.

Giữa tháng 07/2021, giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết mức trung bình hàng tuần cho các ca nhiễm mới đã tăng 53% so với tuần trước đó. Bà đưa ra lời bình luận này sau vài ngày bà nói rằng biến thể Delta được cho là rất dễ lây lan hiện đang chiếm 80% tổng số ca nhiễm tại Hoa Kỳ.

Tỷ lệ chích ngừa đã chậm lại ở Hoa Kỳ kể từ khi đạt đỉnh vào mùa xuân. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết gần như tất cả các ca mới đều xuất hiện ở những người chưa được chích ngừa.

“Vaccine của chúng ta thực sự khá tốt, chúng an toàn, hiệu quả và chúng ta may mắn là chúng đang làm việc để chống lại các biến thể đang lan truyền ở Hoa Kỳ, trong đó có cả biến thể Delta, nhưng chúng tôi lo lắng về những trường hợp nhiễm trong cộng đồng là những trường hợp không được chích ngừa,” bà Walensky nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS hôm 15/07.

Do Masooma Haq thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn