Hôm 23/07, Tòa Bạch Ốc đã từ chối công bố số ca nhiễm COVID-19 trong số các nhân viên đã được chích ngừa, được gọi là những ca nhiễm đột phá, sau khi một phụ tá có kết quả dương tính vào đầu tuần trước và một số ký giả hối thúc [họ] tiết lộ nhiều hơn.

Tại một cuộc họp báo, tham vụ báo chí Jen Psaki được hỏi liệu Tòa Bạch Ốc có đang “cố gắng che giấu điều gì đó” bằng cách không tiết lộ số ca nhiễm đột phá trong số các nhân viên Tòa Bạch Ốc đã được chích ngừa hay không.

“Không, nhưng tại sao quý vị cần phải có thông tin đó?” bà Psaki đáp.

[Vì] sự minh bạch, lợi ích của công chúng, hiểu rõ hơn về cách các ca nhiễm đột phá hoạt động ở đây trong Tòa Bạch Ốc,” ký giả này trả lời.

số ca nhiễm COVID trong tòa bạch ốc
Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tổ chức một cuộc họp báo tại Hoa Thịnh Đốn hôm 12/07/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Giữa cuộc trao đổi gây tranh cãi, bà Psaki chỉ ra những nỗ lực của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) để theo dõi các ca nhiễm đột phá của virus Trung Cộng, tác nhân gây bệnh COVID-19.

“Có một loạt các phương pháp mà các quan chức y tế công cộng của chúng tôi đang theo dõi – trên khắp đất nước, khắp D.C., trên bất kỳ cá nhân nào ở đây – về việc ai đã được chích ngừa, ai đang bị nhiễm virus, đang được nhập viện,” bà nói, cho biết thêm rằng “con số đó vẫn còn là một tỷ lệ phần trăm nhỏ.”

Theo CDC, tính đến ngày 19/07, hơn 161 triệu người ở Hoa Kỳ đã được chích ngừa đầy đủ. Trong khi đó, vào cùng khoảng thời gian, cơ quan này đã nhận được các báo cáo về 5,914 bệnh nhân đã được chích ngừa bị nhiễm đột phá phải nhập viện hoặc tử vong.

Bà Psaki cho biết nhiều chuyên gia y tế đã nói rằng những người đã được chích ngừa đầy đủ chống lại COVID-19 được bảo vệ khỏi bệnh nặng, bà nói thêm rằng ảnh hưởng của các ca nhiễm đột phá là hạn chế bởi vì đất nước bây giờ đang “ở một vị trí khác” so với vài tháng trước, khi chiến dịch chích ngừa còn trong giai đoạn đầu.

Những lời bình luận của bà được đưa ra sau khi bà nói với các ký giả hôm 20/07 rằng đã có nhiều ca nhiễm COVID-19 đột phá tại Tòa Bạch Ốc mà trước đó chưa được tiết lộ. Điều này đến sau khi các bài báo đưa tin rằng một nhân viên Tòa Bạch Ốc và một phụ tá của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-California) đều có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, mặc dù cả hai đều đã được chích ngừa.

Cùng lúc đó, Tòa Bạch Ốc thông báo hôm 21/07 rằng họ sẽ thay đổi chính sách tiết lộ về COVID-19 và hiện sẽ công bố bất kỳ ca xét nghiệm dương tính nào trong số các quan chức tiếp xúc với Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris hoặc người bạn đời của họ.

Trước khi có cập nhật này, bà Psaki cho biết chính sách của chính phủ ông Biden là chỉ công bố thông tin về các trường hợp nhiễm COVID-19 nếu chúng xảy ra trong một nhóm tương đối nhỏ các quan chức cao cấp, còn được gọi là những người có danh vị phụ tá cho tổng thống (commissioned officers).

Phát ngôn của bà Paski diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ phải vật lộn với sự gia tăng các ca nhiễm mới và các quan chức y tế công cộng đã đưa ra các cảnh báo lặp đi lặp lại về biến thể Delta, loại biến thể mà họ nói là dễ lây lan hơn.

Do Tom Ozimek thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn