Theo Tòa Bạch Ốc, Trung Quốc Cộng sản đang không ngừng mở rộng ảnh hưởng trên toàn cầu, và Tổng thống Joe Biden muốn gặp lãnh đạo của nước này.

Tòa Bạch Ốc đang thừa nhận rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang có những bước tiến dài trong việc nâng cao uy tín quốc tế của mình sau một thỏa thuận do ĐCSTQ làm trung gian nhằm thiết lập lại quan hệ ngoại giao giữa Saudi Arabia và Iran.

Điều phối viên phụ trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết trong cuộc họp báo hôm 17/03, “Trung Quốc không giấu giếm sự thật rằng họ muốn mở rộng ảnh hưởng của mình trên khắp thế giới, cho dù đó là ở châu Phi, châu Mỹ Latinh, hay Trung Đông.”

Ông Kirby nói rằng ĐCSTQ đang sử dụng thỏa thuận mà họ vừa làm trung gian để thổi phồng vị thế của mình trong hoạt động tuyên truyền. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu thỏa thuận này có phải là một phần trong một chiến lược rộng lớn hơn của ĐCSTQ nhằm mở rộng tính hợp pháp của họ và làm suy yếu Hoa Kỳ hay không, thì ông Kirby đã ngần ngại trả lời.

Ông Kirby nói: “Tôi sẽ thận trọng khi suy đoán rằng có một số loại đại chiến lược đang được khai triển.”

“Điều đó còn hơn là một phần trong các nỗ lực nhằm tăng cường ảnh hưởng của họ và nhằm thể hiện ảnh hưởng của họ đang thực sự gia tăng.”

Thông báo bất ngờ về thỏa thuận nói trên được đưa ra ngay sau nỗ lực thất bại của ĐCSTQ trong việc định vị bản thân họ là nhà trung gian đàm phán hòa bình trong cuộc xâm lược mà Nga đang tiến hành ở Ukraine.

Hồi cuối tháng Hai, Bắc Kinh đã ban hành một “kế hoạch hòa bình” gồm 12 điểm mặc dù họ chưa bao giờ gặp gỡ các quan chức Ukraine về vấn đề này. Tài liệu lặp lại một số điểm tuyên truyền của Nga, đồng thời tuyên bố rằng Hoa Kỳ và các đối tác NATO của họ có lỗi trong cuộc chiến này.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói về tài liệu kể trên: “Có một số điều mà tôi không đồng tình, mà tôi nghĩ cả thế giới cũng không đồng tình.”

“[Tuy vậy,] tôi muốn tin rằng Trung Quốc sẽ đứng về phía ý tưởng hòa bình và công bằng, đó là phía của chúng tôi.”

Tuy nhiên, việc ĐCSTQ ngày càng can thiệp nhiều hơn vào các vấn đề quốc tế và những nỗ lực của nước này nhằm tập hợp các quyền lực độc tài chống lại Hoa Kỳ không phải là không được Tòa Bạch Ốc chú ý đến.

Vì vậy, ông Kirby nói rằng chính phủ Tổng thống Biden đang trong những giai đoạn đầu nhằm thiết lập một cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa vị tổng thống này và nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình.

“Tổng thống đã nói rằng ông ấy muốn nói chuyện với Chủ tịch Tập trong thời gian tới,” ông Kirby cho hay. “Chúng tôi sẽ làm việc để thu xếp cuộc gặp đó.”

“Theo hiểu biết của tôi, vào thời điểm này chưa có liên lạc nào với phía Trung Quốc để làm công việc hậu cần.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn