Tổng thống Joe Biden có nhiều khả năng sẽ không bắt tay trong chuyến công du đến Trung Đông, Tòa Bạch Ốc cho biết ngay trước khi chuyên cơ Không Lực Một hạ cánh xuống Israel.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng có những lo ngại về sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 và các số liệu khác, gây ra sự thay đổi trong giao thức thông thường.

“Tôi nghĩ cách đơn giản nhất để tôi giải thích là ngay lúc này chúng ta đang ở trong giai đoạn của đại dịch, nơi chúng ta đang tìm cách tăng cường đeo khẩu trang, giảm tiếp xúc, để giảm thiểu sự lây lan,” ông Sullivan nói trên Không Lực Một. “Đó là cách tiếp cận mà chúng tôi đang thực hiện. Chúng tôi sẽ xem điều đó diễn ra chính xác như thế nào trong bất kỳ tương tác nhất định nào.”

Mặc dù ông Biden đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi rời Hoa Kỳ và đã bắt tay trong các sự kiện trong nước những ngày gần đây, nhưng sự thay đổi này “không có gì là bất thường” vì các chuyến công du hải ngoại cần các biện pháp phòng ngừa, theo ông Sullivan.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên rằng quyết định này do bác sĩ của ông Biden đưa ra. Bà gọi các hành động này là “hợp lý” vì sự gia tăng của BA.4 và BA.5, hai biến phụ của chủng virus Omicron gây ra COVID-19.

Các bằng chứng ban đầu cho thấy cả BA.4 và BA.5 đều dễ lây truyền hơn các biến thể và chủng phụ trước đó, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy cả hai đều gây ra bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu gần đây, yếu tố lây truyền có nghĩa là virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) có thể phá vỡ khả năng bảo vệ vaccine tốt hơn. Điều này cũng có thể áp dụng để bảo vệ chống lại sự lây nhiễm trước đó.

Tòa Bạch Ốc: Tổng thống Biden sẽ ‘giảm thiểu tiếp xúc’ trong chuyến công du đến Trung Đông
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (trái) được quyền Thủ tướng Israel Yair Lapid chào đón sau khi đến phi trường Ben Gurion của Israel ở Lod gần Tel Aviv hôm 13/07/2022. (Ảnh: Jack Guez/AFP via Getty Images)

Sự thay đổi trong giao thức nhằm mục đích “giảm thiểu tiếp xúc càng nhiều càng tốt,” bà Jean-Pierre cho biết. “Đó là trọng tâm của chuyến công du này.”

Khi ông Biden hạ cánh xuống Israel, ông đã chạm nắm đấm với một số quan chức chào đón ông. Ông cũng đặt tay lên vai nhiều người.

Thủ tướng Yair Lapid và Tổng thống Isaac Herzog dadx có trong đội ngũ tại phi trường Ben Gurion.

Sau đó, ông Biden đã xem trình diễn Iron Dome và Iron Beam, hai hệ thống phòng thủ bảo vệ Israel khỏi bị tấn công. Ông dự kiến ​​sẽ đến thăm Bảo tàng Holocaust Yad Vashem ở Jerusalem, nhận Huân chương Danh dự của Tổng thống Israel và thăm các vận động viên Mỹ thi đấu tại Thế vận hội Maccabiah.

Sau thời gian ở Israel, ông Biden dự định công du đến Ả Rập Saudi.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn