Chính phủ Tổng thống (TT) Biden hôm 08/07 thông báo sẽ gửi thêm 400 triệu USD viện trợ cho Ukraine để “đáp ứng các nhu cầu quan trọng cho cuộc chiến của Ukraine” trong bối cảnh cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đang diễn ra.

Số tiền này đến từ một khoản Giải ngân Tổng thống (PDA) đối với thiết bị từ kho của Ngũ Giác Đài — lần phê chuẩn thứ 15 như vậy cho Ukraine kể từ tháng 08/2021 dưới thời chính phủ ông Biden.

Một quan chức quốc phòng cao cấp nói với các phóng viên rằng, viện trợ an ninh mới nhất sẽ “đặc biệt quan trọng và hiệu quả trong việc hỗ trợ Ukraine, đồng thời đối phó với trận địa pháo của Nga” tại khu vực Donbas của Ukraine.

Gói hỗ trợ an ninh bao gồm bốn Hệ thống Hỏa tiễn Cơ động Cao (HIMARS) và đạn dược bổ sung cho các hệ thống này. Các hệ thống này có tầm bắn khoảng 40 dặm (64 km) và cho phép quân đội Ukraine tấn công các mục tiêu ở xa với độ chính xác cao hơn.

Quan chức quốc phòng cao cấp nói với các phóng viên rằng các HIMARS bổ sung sẽ nâng tổng số hệ thống này lên 12.

Ông nói thêm: “Khi Hoa Kỳ tăng cường các hệ thống HIMARS và hỏa tiễn cho các hệ thống đó, Ukraine đã tấn công thành công các vị trí của Nga ở Ukraine, sâu hơn phía sau các chiến tuyến, và làm gián đoạn khả năng tiến hành hoạt động pháo binh của Nga.”

‘Một bước tiến hơn nữa’

Gói viện trợ cũng sẽ bao gồm ba phương tiện chiến thuật để thu hồi thiết bị và 1,000 viên đạn pháo 155 mm.

“Đây là loại đạn pháo 155 ly mới,” quan chức quốc phòng cao cấp kể trên nói với các phóng viên. “Nó có độ chính xác cao hơn. Nó cung cấp cho Ukraine năng lực [tấn công] chính xác đối với các mục tiêu cụ thể. Nó sẽ tiết kiệm đạn dược. Nó sẽ hiệu quả hơn nhờ độ chính xác, vì vậy đây là một bước tiến hơn nữa trong việc hỗ trợ của chúng ta dành cho Ukraine trong trận chiến ở Donbas này.”

Ngoài ra, gói này còn bao gồm bom mìn phá hủy, hệ thống phản pháo, cũng như các thiết bị và phụ tùng thay thế khác.

Quyền Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài Todd Breasseale hôm 08/07 cho biết kể từ khi chính phủ TT Biden nhậm chức, Ngũ Giác Đài đã cam kết hỗ trợ an ninh khoảng 8 tỷ USD cho Ukraine, trong đó 2.2 tỷ USD được chuyển như đã cam kết trong ba tuần qua.

Mới tuần trước (27/06-03/07), chính phủ TT Biden đã công bố gói hỗ trợ an ninh trị giá 820 triệu USD, trong đó có hai hệ thống hỏa tiễn đất đối không.

Trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02, Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự trị giá 1.8 tỷ USD cho Ukraine, trong đó 700 triệu USD đến từ chính phủ TT Biden.

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Cô sống tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: