Tổng thống (TT) Joe Biden đã tạm thời trao quyền cho Phó Tổng thống (PTT) Kamala Harris khi ông trải qua một cuộc nội soi tại Trung tâm Y tế Walter Reed ở Bethesda, Maryland. Vào khoảng sau 11 giờ sáng theo giờ miền Đông, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một bản cập nhật rằng quyền lực đã được trao lại từ bà Harris cho ông Biden theo thủ tục.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (19/11), “Sáng nay, Tổng thống sẽ đến Trung tâm Y tế Walter Reed để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trong khi ở đó, Tổng thống sẽ trải qua một cuộc nội soi như thường lệ.”

Bà Psaki lưu ý rằng “giống như khi Tổng thống George W. Bush thực hiện thủ tục tương tự vào năm 2002 và năm 2007, và theo quy trình được quy định trong Hiến pháp, Tổng thống Biden sẽ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống trong một khoảng thời gian ngắn khi ông đang trong tình trạng được gây mê.”

Giờ đây PTT Harris sẽ làm việc tại văn phòng của bà bên trong Cánh Tây của Tòa Bạch Ốc, bà Psaki xác nhận. Sau khi TT Biden nội soi thể chất và đại tràng, Tòa Bạch Ốc sẽ cung cấp một bản cập nhật vào chiều hôm thứ Sáu.

Việc chuyển giao quyền lực yêu cầu tổng thống phải ký một lá thư nói rằng ông đồng ý với hành động này. Chủ tịch Hạ viện, Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), sẽ là người kế nhiệm nếu có điều gì bất trắc xảy ra với phó tổng thống.

Kể từ khi TT Biden đắc cử vào tháng Một, ông luôn bị các câu hỏi về sức khỏe cá nhân đeo bám do tuổi tác khá cao. Các quan chức Tòa Bạch Ốc, bao gồm cả TT Biden, đã nhiều lần hạ thấp những lo ngại đó, mặc dù các cuộc thăm dò gần đây cho thấy người Mỹ đang ngày càng lo lắng hơn về sức khỏe và tinh thần của ông. Một cuộc khảo sát của Politico-Morning Consult được công bố trong tuần này cho thấy 46% tin rằng ông “đủ minh mẫn” để thực hiện nhiệm vụ của mình với tư cách là tổng tư lệnh.

joebiden phải kiểm tra sức khỏe
Trực thăng Marine One đến Trung tâm Y tế Walter Reed ở Bethesda, Maryland, trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Hồi tháng 12/2019, một báo cáo y tế chi tiết từ bác sĩ của ông cho thấy TT Biden là một “người đàn ông 77 tuổi khỏe mạnh, hoạt bát, đủ sức khỏe để thực hiện thành công các nghĩa vụ của Tổng thống”. Bản báo cáo được công bố năm 2020 đó cho biết sự kiện y tế lớn cuối cùng là vào năm 1988 khi TT Biden bị phình một số mạch máu não.

Sau khi ông Biden trở thành tổng thống, Tòa Bạch Ốc thường xuyên tuyên bố rằng vị tổng thống 79 tuổi này sẽ được khám sức khỏe vào năm 2021, và những kết quả [của cuộc khám sức khỏe] đó sẽ được công bố rộng rãi.

Sự chuyển giao quyền lực như vậy chỉ xảy ra ba lần trong các thập niên gần đây. Nó xảy ra [một lần] vào lúc cựu TT Ronald Reagan trải qua phẫu thuật ung thư vào năm 1985 và trao lại quyền lực cho Phó Tổng thống lúc bấy giờ là ông George H.W. Bush.

[Hai lần khác là khi] cựu TT George W. Bush trao lại quyền lực cho cựu Phó Tổng thống Dick Cheney khi ông trải qua hai cuộc nội soi lần lượt vào năm 2002 và năm 2007.

Tháng Mười năm ngoái, khi cựu TT Donald Trump phải nhập viện tại Walter Reed vì COVID-19, các quan chức chính phủ TT Trump cho biết sẽ không có sự chuyển giao quyền lực nào cho PTT đương thời Mike Pence. Trước khi ông Trump hồi phục vài ngày sau đó, ông đã đặc biệt xuất hiện bên ngoài bệnh viện trong đoàn xe hộ tống để vẫy tay chào những người ủng hộ.

Tòa Bạch Ốc không nói rõ về việc TT Biden sẽ ở lại Walter Reed trong bao lâu. The Epoch Times đã liên lạc với chính phủ để có thêm bình luận.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn