Tổng thống (TT) Joe Biden đã không biết trước thông báo của Tổng Chưởng lý Merrick Garland rằng ông Garland đang chỉ định một biện lý đặc biệt để điều tra cựu TT Donald Trump, Tòa Bạch Ốc cho biết vài giờ sau thông báo.

“Không, ông ấy đã không biết. Chúng tôi không hề hay biết,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Hoa Thịnh Đốn.

Bà Jean-Pierre cho biết Bộ Tư pháp (DOJ), mà ông Garland đứng đầu, “đưa ra các quyết định về cuộc điều tra hình sự của họ một cách độc lập.”

Ông Garland đã chỉ định ông Jack Smith, một công tố viên đang làm việc tại The Hague, làm biện lý đặc biệt để đảm nhận cuộc điều tra về việc ông Trump giải quyết các tài liệu và các phần của một cuộc điều tra khác về việc liệu có bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào can thiệp vào quá trình chuyển giao quyền lực từ ông Trump sang ông Biden hay không, bao gồm cả chứng nhận đắc cử diễn ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021.

Ông Garland, một người được ông Biden bổ nhiệm, nói với các phóng viên, cho biết việc truy tố những người từng hiện diện tại Điện Capitol sẽ vẫn thuộc về DOJ.

Ông Garland không phúc đáp bất kỳ chất vấn nào sau khi đọc các nhận xét đã chuẩn bị.

Ông Trump đã chỉ trích việc bổ nhiệm này, cho rằng các tổng thống trước ông đều mang theo hồ sơ tổng thống khi họ rời nhiệm sở thì không bị điều tra.

Bà Jean-Pierre cho biết, ông Biden “không có phản ứng gì” với việc bổ nhiệm này, mặc dù bà thừa nhận rằng bà đã không nói chuyện với ông giữa thời điểm thông báo về biện lý đặc biệt và cuộc họp báo này.

Ông Garland nói rằng việc bổ nhiệm ông Smith là “điều đúng đắn phải làm” do “hoàn cảnh bất thường,” bao gồm việc ông Trump gần đây tuyên bố ông sẽ tái tranh cử tổng thống và dấu hiệu của ông Biden cho thấy ông sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Smith cho biết trong một tuyên bố rằng ông sẽ “thực thi phán quyết độc lập” và sẽ “thúc đẩy các cuộc điều tra một cách nhanh chóng và hoàn hảo cho dù kết quả được ấn định dựa trên sự thật và luật pháp có là gì chăng nữa.”

Ông Biden đã đưa ra nhận xét trong một cuộc họp với các giám đốc điều hành doanh nghiệp ở Hoa Thịnh Đốn nhưng không phúc đáp bất kỳ nghi vấn nào.

Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích việc bổ nhiệm này và một số người nói rằng họ sẽ cắt giảm ngân quỹ cho văn phòng của ông Smith.

Dân biểu Andrew Clyde (Cộng Hòa-Georgia), một thành viên của Ủy ban Giám sát Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố, “Ba ngày trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố ra tranh cử vào năm 2024. Đến hôm nay thì Tổng Chưởng lý Merrick Garland đã chỉ định một biện lý đặc biệt để điều tra Tổng thống Trump. Việc vũ khí hóa chính trị của ông Joe Biden đối với DOJ đúng là điên loạn. Chúng ta phải chấm dứt cuộc săn phù thủy do người đóng thuế tài trợ này.”

Đảng Dân Chủ cho biết họ ủng hộ hành động này.

“Những hành động của cựu Tổng thống Trump chính xác là một loại trường hợp ngoại lệ được dự tính bởi quy chế biện lý đặc biệt và chúng ta phải xem xét những tình huống này một cách nghiêm túc, vì nền dân chủ của chúng ta,” Thượng nghị sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois), phó lãnh đạo đa số Thượng viện, cho biết.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn