Một phó tổng chưởng lý dưới thời cựu Tổng thống Trump đã cân nhắc về việc Bộ Tư pháp bổ nhiệm một biện lý đặc biệt để dẫn đầu hai cuộc điều tra hình sự đối với cựu tổng thống, gọi đó là một “quyết định tùy ý” thay vì một điều cần thiết rõ ràng và nói rằng nếu là ông thì ông rất có thể sẽ không làm như vậy.

Cựu Phó Tổng Chưởng lý Rod Rosenstein, người đã từng chỉ định biện lý đặc biệt Robert Mueller để điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, nói với CBS News trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm Chủ Nhật (20/11) rằng, mặc dù ông tin rằng việc bổ nhiệm ông Mueller là “điều đúng đắn nên làm”, nhưng ông đã đặt câu hỏi liệu trường hợp này có đúng với quyết định gần đây của Tổng Chưởng lý Merrick Garland về việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt nhằm điều tra cựu Tổng thống Donald Trump hay không.

Mặc dù ông Rosenstein cho biết ông không biết chính xác ông Garland đã dựa vào thông tin sẵn có nào để dẫn đến quyết định gần đây của ông về việc công bố một biện lý đặc biệt — một hành động mà ông Trump xem là “lạm quyền khủng khiếp” và là một phần của chuỗi “các cuộc săn phù thủy” có động cơ chính trị — nhưng ông khẳng định hành động này rõ ràng không xuất phát từ nhu cầu cần thiết.

Ông Rosenstein nói, “Tôi tin rằng hoàn cảnh mà tôi phải đối mặt, rằng việc bổ nhiệm ông Robert Mueller là việc làm đúng đắn đối với cuộc điều tra Nga. Nhưng tôi nghĩ trong trường hợp này, ông Merrick Garland rõ ràng đã đưa ra quyết định theo ý mình.”

Ông Garland, người đứng đầu DOJ, đã thông báo bổ nhiệm ông Jack Smith làm biện lý đặc biệt trong hai cuộc điều tra hình sự của liên bang — một cuộc liên quan đến việc ông Trump giải quyết hồ sơ tổng thống và tài liệu mật và cuộc còn lại liên quan đến việc ông bị cáo buộc can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực trong ngày 06/01.

Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland nói chuyện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 20/09/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland nói chuyện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 20/09/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Mặc dù ông Garland nói rằng việc bổ nhiệm ông Smith “nhấn mạnh cam kết của cơ quan này đối với cả tính độc lập lẫn trách nhiệm giải trình trong các vấn đề đặc biệt nhạy cảm,” nhưng ông Rosenstein đã phản đối quan điểm đó.

“Cơ quan đó đã đang tự giải quyết việc này suốt hai năm” và “lẽ ra có thể tiếp tục tự giải quyết,” ông Rosenstein nói về cuộc điều tra của DOJ về việc liệu có bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử năm 2020 hay không.

“Nhưng [ông Garland] tin rằng điều này sẽ giúp nâng cao lòng tin của công chúng. Tôi nghĩ vẫn còn phải xem liệu đó có phải là trường hợp này hay không,” ông Rosenstein nói.

Khi được hỏi liệu ông, nếu ở vị trí của ông Garland, có chọn không chỉ định một biện lý đặc biệt hay không, ông xác nhận rằng ông “có thể sẽ không chọn,” nói thêm rằng rất khó để “nói từ bên ngoài.”

“Thật dễ dàng để đoán lần thứ hai từ bên ngoài,” ông Rosenstein nói. “Khuynh hướng của tôi, cho rằng cuộc điều tra này đã diễn ra trong một thời gian và với giai đoạn mà họ đã đạt được, thì tôi có lẽ sẽ không chọn.”

Phó Tổng Chưởng lý đương thời Rod Rosenstein làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện về cuộc điều tra của cựu biện lý đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp bầu cử của Nga vào năm 2016, tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 13/12/2017. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Phó Tổng Chưởng lý đương thời Rod Rosenstein làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện về cuộc điều tra của cựu biện lý đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp bầu cử của Nga vào năm 2016, tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 13/12/2017. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Rosenstein nói thêm rằng quyết định bổ nhiệm một biện lý đặc biệt của ông Garland cho thấy rằng DOJ tin rằng “họ có một vụ kiện tiềm năng khả thi” chống lại ông Trump.

“Điều đó không có nghĩa là họ đã quyết định tiếp tục. Nhưng đó chắc chắn là một dấu hiệu mà họ tin rằng có khả năng,” ông nói.

Một trong hai cuộc điều tra nói trên, ông Trump đang bị điều tra vì có thể vi phạm một số luật liên quan đến hồ sơ và tài liệu mật.

Cuộc điều tra còn lại đang kiểm tra xem liệu có bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hay dính líu tới việc xác nhận số phiếu đại cử tri vào ngày 06/01/2021 hoặc xung quanh mốc thời gian đó hay không.

Ông Trump, người gần đây tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2024, đã mô tả việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt này là một hành động hủ hóa của chủ nghĩa phục thù chính trị và là một phần trong nỗ lực ngăn cản ông tranh cử vào Tòa Bạch Ốc.

Trong một bài diễn văn tại dinh thự Mar-a-Lago hôm 18/11, ông đã gọi quyết định của ông Garland là một “thông báo khủng khiếp” của một “chính phủ tham nhũng nghiêm trọng của ông Biden và Bộ Tư pháp bị vũ khí hóa của họ.”

“Đây là một thỏa thuận gian lận, giống như cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, và chúng ta không thể để họ thoát trọng tội này,” ông Trump nói. “Chúng ta không thể để điều này xảy ra với đất nước của chúng ta.”

Cựu Tổng thống Donald Trump rời sân khấu sau khi nói chuyện trong một sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Cựu Tổng thống Donald Trump rời sân khấu sau khi nói chuyện trong một sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Tòa Bạch Ốc đã phủ nhận thông tin trước quyết định bổ nhiệm một biện lý đặc biệt của ông Garland và khẳng định họ không chính trị hóa DOJ.

“Bộ Tư pháp tự đưa ra quyết định của riêng họ khi việc đó có liên quan đến các cuộc điều tra hình sự,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu (18/11). “Chúng tôi không liên can.”

“Chúng tôi không chính trị hóa Bộ Tư pháp,” bà nói thêm. “Tổng thống đã rất rõ ràng rằng việc chính trị hóa Bộ Tư pháp không phải do chính phủ.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn