Một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống (TT) Joe Biden đã hủy kế hoạch đi tới Wilmington, Delaware vào thứ Bảy (21/08) và thay vào đó sẽ ở lại Hoa Thịnh Đốn.

Quan chức này cho biết TT Biden đã nhận một cuộc họp báo về Afghanistan, nơi đang tiến hành một cuộc di tản tuyệt vọng của công dân Mỹ và các đồng minh Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước này một cách chớp nhoáng, làm dấy lên nỗi sợ hãi và sự hỗn loạn.

Quyết định ở lại Hoa Thịnh Đốn của TT Biden được đưa ra hôm thứ Bảy khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo rằng công dân Mỹ được khuyến cáo không nên đến phi trường Kabul trừ khi họ nhận được các hướng dẫn riêng từ đại diện chính phủ Hoa Kỳ để thực hiện việc đó.

Trong khi các quan chức Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn từ chối tiết lộ chi tiết về các mối đe dọa tiềm ẩn, họ nói rằng bản thân phi trường đã được bảo đảm an toàn, nếu người Mỹ có thể tiếp cận phi trường này.

Thiếu tướng Lục quân Hank Taylor nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo sáng thứ Bảy rằng, “Lực lượng quân đội của chúng ta tại cổng vào [phi trường] có khả năng tiếp tục giải quyết cho những người đến cổng.”

Biden hủy chuyến đến Delaware
Các nhân viên an ninh Afghanistan đứng trên một bức tường khi hàng trăm người tụ tập bên ngoài phi trường quốc tế ở Kabul, Afghanistan, hôm 17/08/2021. (Ảnh: AP Photo)

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói thêm, cảnh báo này là một “thông báo thận trọng” nhằm bảo đảm người Mỹ tại Afghanistan “có được thông tin tốt nhất mà họ cần để đưa ra quyết định sáng suốt nhất sắp tới.”

Cảnh báo này đến sau khi có các báo cáo rằng một số người Mỹ đã bị các phần tử cực đoan Taliban đánh đập ở Afghanistan, về vấn đề này ông Kirby cho hay, “chúng tôi biết một số ít trường hợp trong đó một số người Mỹ … bị sách nhiễu, và trong một số trường hợp, bị đánh đập.”

Ông Kirby cho biết thêm, “Chúng tôi không tin rằng đó là một con số quá lớn, và hầu hết những người Mỹ có giấy tờ xác thực đều được phép qua các trạm kiểm soát của Taliban.”

Hôm thứ Sáu, Ngũ Giác Đài cho biết, sự hỗn loạn xung quanh phi trường Kabul trong tuần này đã dữ dội đến mức các lực lượng Hoa Kỳ phải sử dụng ba chiếc trực thăng để chở 169 người Mỹ vào phi trường từ một tòa nhà chỉ cách đó hơn 650 mét.

Trước sự hỗn loạn này, TT Biden đã phải đối diện với những chỉ trích gay gắt về việc chính phủ của ông lên kế hoạch rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, cùng với ngày càng nhiều những lời kêu gọi ông gia hạn thời hạn rút quân vào ngày 31/08.

“Hạn chót vào ngày 31/08 đang góp phần vào sự hỗn loạn và hoảng loạn tại phi trường này bởi vì các vị có những người Afghanistan nghĩ rằng họ có 10 ngày để rời khỏi đất nước hoặc cánh cửa đó sẽ đóng lại mãi mãi,” Dân biểu Peter Meijer (Cộng Hòa-Michigan), một cựu chiến binh Quân đội, nói tại một hội nghị bàn tròn trực tuyến cho thấy ​​các nhà lập pháp của cả hai đảng thảo luận về tình hình ở Afghanistan và thúc giục TT Biden mở rộng nỗ lực di tản ra ngoài phi trường Kabul.

TT Biden đã nói về thời hạn chót này trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, đồng thời nhắc lại lời cam kết của mình là sẽ di tản tất cả các công dân Mỹ mong muốn trở về và mở rộng cam kết đó với những người Afghanistan đã trợ giúp Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh. Trong khi ông không cam kết gia hạn thời hạn ngày 31/08, ông đã để ngỏ cánh cửa cho một quyết định như vậy.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể hoàn thành cuộc di tản trước thời hạn, nhưng tùy thuộc tình hình chúng tôi sẽ đưa ra quyết định đó,” TT Biden cho biết khi trả lời một phóng viên hỏi rằng liệu ông có sẵn sàng ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ ở lại sau ngày 31/08 để hỗ trợ việc di tản và “đưa tất cả người Mỹ ra ngoài, đưa những người SIV đó ra ngoài” không, đề cập đến những người Afghanistan nộp đơn xin tị nạn theo chương trình Thị thực Nhập cư Đặc biệt.

Đội ngũ của TT Biden đã bảo vệ vai trò lãnh đạo của ông trong suốt cuộc khủng hoảng Afghanistan này.

Trong tuần này, cố vấn an ninh quốc gia, ông Jake Sullivan đã nói với các phóng viên rằng, “Ông ấy đang chịu trách nhiệm về mọi quyết định mà chính phủ Hoa Kỳ đưa ra đối với Afghanistan, bởi vì, như ông ấy đã nói, trách nhiệm đó là của ông ấy.”

Ông nói thêm, “Bây giờ, đồng thời, điều đó không làm thay đổi thực tế là có các bên khác ở đây cũng chịu trách nhiệm, những người đã thực hiện các hành động và các quyết định giúp đưa chúng ta đến vị trí hiện tại. Vì vậy, từ quan điểm của chúng tôi, những gì chúng ta phải làm bây giờ là tập trung vào nhiệm vụ cấp bách, sứ mệnh trong tầm tay.”

Ông Tom Ozimek có kiến thức chuyên môn sâu rộng về báo chí, bảo hiểm tiền gửi, marketing và truyền thông cũng như giáo dục người trưởng thành. Lời khuyên hay nhất mà ông từng nghe là từ nhà văn Roy Peter Clark: ‘Hãy đạt được mục tiêu của bạn’ và ‘để lại điều tốt nhất cuối cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của ông Zachary Stieber và Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn