Theo một cuộc thăm dò mới, hầu hết người Mỹ xem quân đội Trung Quốc là một vấn đề nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ và tin rằng quốc gia này nên tiếp tục bang giao với Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Khoảng 86% người Mỹ nói rằng họ xem quân đội Trung Quốc, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), là một vấn đề, với 50% nói rằng đó là một vấn đề “rất nghiêm trọng” và 36% nói rằng đó là một vấn đề “hơi nghiêm trọng”, theo kết quả của một cuộc thăm dò mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến ​​của hơn 5,000 người Mỹ, tính theo nhân khẩu học, với sai số cộng hoặc trừ 1.7 điểm phần trăm.

Kết quả cho thấy rất nhiều người Mỹ trưởng thành tin rằng Trung Quốc, và nhiều xu hướng liên quan đến chế độ cộng sản, là một vấn đề nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ.

Ngoài PLA, những vấn đề mà đa số người Mỹ cho là “hơi nghiêm trọng” hoặc “rất nghiêm trọng” bao gồm quan hệ đối tác của Trung Quốc với Nga (87%), căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan (82%), cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc (82%), các chính sách nhân quyền của Trung Quốc (80%), và lãnh đạo cộng sản Tập Cận Bình đang nắm quyền nhiệm kỳ thứ ba (71%).

Theo Pew, nhận thức cho rằng chính quyền Trung Quốc đặt ra các vấn đề nghiêm trọng đã tăng lên trong những năm gần đây.

Ví dụ, vào năm 2020, 28% người Mỹ tin rằng căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan là một vấn đề “rất nghiêm trọng”. Con số đó hiện đã tăng lên 43%.

Nhận thức này cũng tăng mạnh chỉ trong vòng bảy tháng qua, có lẽ do quân đội Trung Quốc gia tăng sự gây hấn sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tới Đài Loan hồi tháng Tám.

Đáng chú ý là – bất chấp cơn thịnh nộ của Bắc Kinh – hơn một nửa số người được khảo sát tin rằng Hoa Kỳ nên tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Đài Loan, ngay cả khi hành động đó sẽ làm xấu đi mối quan hệ với chế độ cộng sản Trung Quốc.

Trong số những người được khảo sát, 54% nói rằng Hoa Kỳ nên tiếp tục cử các chính trị gia cao cấp đến Đài Loan, ngay cả khi điều đó gây tổn hại đến mối bang giao với Trung Quốc.

Mặc dù có sự đồng thuận cho rằng Trung Quốc cộng sản và quân đội của họ đã đặt ra một vấn đề cho các quốc gia trên thế giới, nhưng có sự chia rẽ đảng phái giữa những người được hỏi về mọi vấn đề ngoại trừ các chính sách nhân quyền của Trung Quốc.

Các cử tri Đảng Cộng Hòa và cử tri độc lập nghiêng về Đảng Cộng Hòa có nhiều khả năng xem các vấn đề liên quan đến Trung Quốc là những vấn đề rất nghiêm trọng hơn cử tri Đảng Dân Chủ và những người độc lập nghiêng về Đảng Dân Chủ: hơn 27% liên quan đến PLA, hơn 26% đối với cạnh tranh kinh tế, và hơn 14% đối với nhiệm kỳ thứ ba của ông Tập.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn