Hôm 02/12, Tòa Bạch Ốc thông báo sẽ ra lệnh cho các cơ quan liên bang sử dụng 11% các hợp đồng chi tiêu của chính phủ cho các doanh nghiệp nhỏ thiểu số bị thiệt thòi trong năm tới với mức cao hơn gấp đôi so với mức hiện tại.

Mức tăng 11% vượt xa mức 5% theo quy định của pháp luật.

Thông báo này là một bước tiến tới mục tiêu của chính phủ của TT Biden về việc các doanh nghiệp nhỏ do [các nhóm] thiểu số sở hữu nhận được 15% tổng số hợp đồng của Liên bang vào năm 2025 nhằm tăng cường công bằng sắc tộc.

Các doanh nghiệp nhỏ có hoàn cảnh khó khăn (SDB) được điều chỉnh theo một loại luật liên bang, trong đó các doanh nghiệp nhỏ do [các nhóm] thiểu số sở hữu được ưu tiên cho các hợp đồng của chính phủ.

Tòa Bạch Ốc cho biết, họ kỳ vọng rằng họ sẽ chuyển “tỷ lệ hợp đồng đến các doanh nghiệp nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thêm 50% vào năm 2025một mục tiêu chưa từng có dự kiến ​​sẽ chuyển thêm 100 tỷ USD cho SDB trong 5 năm,” và “tăng chi tiêu của liên bang với các doanh nghiệp chịu thiệt thòi không chỉ giúp nhiều người Mỹ hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh của họ mà còn thu hẹp sự chênh lệch giàu nghèo cố hữu.”

Báo cáo của Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ từ Tòa Bạch Ốc của ông Biden cho thấy người da đen, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ da đỏ, người Alaska bản địa, phụ nữ và chủ doanh nghiệp nông thôn vẫn chiếm tỷ lệ thấp hơn so với phần còn lại của dân số.

Tòa Bạch Ốc cho biết: “Dựa trên dữ liệu do Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ cung cấp, sự khác biệt về quyền sở hữu doanh nghiệp chiếm 20% khoảng cách giàu nghèo giữa các hộ gia đình da trắng và da đen trung bình.”

Theo Tòa Bạch Ốc, báo cáo này cũng đã phát hiện rằng số lượng doanh nghiệp nhỏ mới tham gia vào việc mua sắm của liên bang đã giảm 60% trong thập kỷ qua. “Xu hướng này trái ngược trực tiếp với các mục tiêu công bằng của Chính phủ và không chỉ có nghĩa là ít cơ hội tăng trưởng hơn cho các doanh nghiệp nhỏ, mà còn làm suy yếu sự đa dạng và khả năng phục hồi của cơ sở cung cấp liên bang.

Một quan chức chính phủ cao cấp chia sẻ với Reuters: “TT Biden cam kết tận dụng mọi công cụ có sẵn của ông ấy và giúp cân bằng sân chơi cho các doanh nghiệp nhỏ và bị  thiệt thòi… như một cách để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo về sắc tộc.” 

Quan chức này cho biết chính phủ liên bang là người mua hàng hóa và dịch vụ lớn nhất trên thế giới với 600 tỷ USD mỗi năm và “Chính phủ liên bang có thể là động lực mạnh mẽ cho việc xây dựng công bằng và giàu có trong các cộng đồng thiệt thòi”

Tòa Bạch Ốc cho biết  lần đầu tiên họ sẽ công bố dữ liệu tách biệt về chi tiêu hợp đồng liên bang theo sắc tộc/dân tộc của chủ doanh nghiệp để cải thiện tính minh bạch.

Những thay đổi lớn sẽ được thực hiện đối với việc chính phủ sử dụng “quản lý danh mục” để tăng cường cơ hội ký hợp đồng cho các doanh nghiệp nhỏ chịu thua thiệt nhằm nâng cao số lượng doanh nghiệp mới tham gia thị trường phục vụ liên bang và đảo ngược sự sụt giảm trong cơ sở cung cấp của nhà doanh nghiệp nhỏ.

Chính phủ của ông Biden nói rằng họ sẽ thực thi các mục tiêu về doanh nghiệp nhỏ của mình bằng cách yêu cầu các nhà lãnh đạo cơ quan có trách nhiệm về việc đưa ra các mục tiêu dự kiến ​​của họ và bằng cách yêu cầu họ báo cáo trực tiếp với các quan chức  cao cấp.

Ông Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn