Những người thụ hưởng hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng

Hôm thứ Tư (05/10), một tòa phúc thẩm liên bang đã ra phán quyết rằng chương trình Tạm hoãn Thi hành Lệnh trục xuất Những người đến Hoa Kỳ từ Thơ ấu (DACA) — chương trình bảo vệ cho một số người nhập cư đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn là trẻ em khỏi bị trục xuất — là bất hợp pháp.

Phán quyết hôm thứ Tư (pdf) của Tòa Phúc thẩm Khu vực 5 tái khẳng định phán quyết hồi tháng 07/2021 của một thẩm phán liên bang Texas — Thẩm phán Tòa án Địa hạt Liên bang Andrew Hanen — người đã tuyên bố chương trình DACA là bất hợp pháp và chặn các đơn ghi danh mới nhưng vẫn giữ nguyên chính sách cho những người thụ hưởng hiện tại. Tương tự, tòa phúc thẩm vẫn giữ nguyên chương trình DACA cho những người thụ hưởng hiện tại, có nghĩa là những người nhận DACA hiện tại có thể tiếp tục nộp đơn xin gia hạn.

Hôm thứ Tư, tòa phúc thẩm cũng đã gửi lại vụ việc cho Thẩm phán Hanen để ông xem xét lại một bộ quy định sửa đổi mà chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã công bố hồi tháng Tám, nhằm xác định tính hợp pháp của nó.

Quy định cuối mới của chính phủ TT Biden để “duy trì và củng cố” DACA pháp điển hóa chính sách hiện có (với một vài thay đổi) thành quy định liên bang. Quy định này được đưa ra công chúng để lấy bình luận như là một phần của quá trình xây dựng quy định chính thức, nhằm cải thiện cơ hội vượt qua được các vụ kiện thách thức quy định này. Nó được ấn định sẽ có hiệu lực từ ngày 31/10 để thay thế bản ghi nhớ năm 2012 của Bộ An ninh Nội địa (DHS) vốn đã tạo ra DACA.

Phán quyết mới nhất của tòa án là một phần của một vụ kiện đang diễn ra kể từ năm 2018 của Texas và các tiểu bang khác do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, vốn lập luận rằng chính phủ cựu TT Obama không có thẩm quyền để thiết lập DACA.

Các phán quyết: DACA không được Quốc hội cho phép

Kể từ khi được thiết lập vào năm 2012, DACA ước tính đã cấp cho khoảng 800,000 người nhập cư bất hợp pháp sự bảo vệ khỏi việc bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Chương trình nhập cư được thiết lập thông qua một bản ghi nhớ của DHS vào năm 2012, dưới thời chính phủ cựu TT Barack Obama. Chương trình này cung cấp cho những người nhận đủ điều kiện, được gọi là “những người có ước mơ” (“dreamers”), một quãng thời gian có thể gia hạn dài hai năm trước khi đến hạn trục xuất, cũng như cấp quyền làm việc và quyền tiếp cận an sinh xã hội.

Năm 2017, TT Donald Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA, nhưng các phán quyết của tòa án và chính phủ TT Biden vẫn giữ nguyên DACA.

Thẩm phán Hanen, trong phán quyết hồi tháng Bảy của mình, đã tuyên bố rằng DACA là bất hợp pháp, và đi ngược lại Hiến Pháp vì Quốc hội chưa bao giờ cấp quyền cho nhánh hành pháp hoãn trục xuất cho những người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Chánh án Priscilla Richman của Tòa Phúc thẩm Khu vực 5 đã viết trong bản ý kiến ​​hôm thứ Tư rằng, “Ý kiến ​​tuyệt vời của tòa án địa hạt đã xác định chính xác những khiếm khuyết căn bản trọng yếu trong chương trình này. Bản ghi nhớ DACA vi phạm các phần quan trọng của [Đạo luật Nhập cư và Nhập tịch].”

Bà nói thêm: “DACA tạo ra một lớp người ngoại quốc mới mà lẽ ra đã có thể trục xuất được, những người có thể có được sự hiện diện hợp pháp, được phép làm việc và có các phúc lợi liên quan. Quốc hội xác định những người ngoại quốc nào có thể nhận được những phúc lợi này, và phạm vi đó không bao gồm những người nhận DACA.”

“Chúng tôi đồng ý với lập luận và kết luận của tòa án địa hạt rằng Bản ghi nhớ DACA trái ngược với các luật bao quát hiện hành về trục xuất, cấp quyền hiện diện hợp pháp, và cấp phép làm việc.”

Khi gửi lại vụ việc cho tòa án cấp dưới, bà Richman viết: “Một tòa án địa hạt là ở vị thế tốt nhất để xem xét hồ sơ hành chính cho quá trình ra phán quyết và quyết định xem liệu các phán quyết của chúng tôi đối với Bản ghi nhớ DACA 2012 có giải quyết đầy đủ các vấn đề liên quan đến Quy Định Cuối hay không.”

Bộ Tư pháp dưới quyền quản lý của TT Biden đã không cho biết ngay liệu họ có kháng cáo phán quyết mới nhất này hay không. Nếu họ nộp đơn kháng cáo chính thức, vụ việc sẽ được chuyển đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn