Hai Thẩm phán Clarence Thomas và Samuel Alito đã không đồng tình, muốn chặn trát đòi của Quốc hội

Hôm 14/11, Tối cao Pháp viện đã cho phép ủy ban Quốc hội điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021 có được các cuộc ghi âm điện thoại của bà Kelli Ward, người đứng đầu Đảng Cộng Hòa Arizona.

Bà Ward đã yêu cầu Pháp viện ngăn cản trát đòi của Quốc hội, cho rằng quyền Tu chính án thứ Nhất của bà sẽ bị xâm phạm nếu các nhà điều tra biết được bà đã giao tiếp với ai trong đoạn thời gian bà cố gắng hỗ trợ những nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn thất bại của ông trong cuộc bầu cử năm 2020.

Hồi tháng trước (10/2022), một hội đồng của Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 đã bỏ phiếu với tỷ lệ 2 phiếu thuận–1 phiếu chống để từ chối yêu cầu của bà Ward về việc chặn nhà cung cấp dịch vụ di động của bà tuân thủ yêu cầu của ủy ban nói trên về các bản ghi âm liên quan đến cuộc bầu cử đến hết tháng 01/2021.

Bà Ward đã lập luận trong một văn bản (pdf) đệ trình lên Tối cao Pháp viện rằng ủy ban do Đảng Dân Chủ kiểm soát này đã tham gia vào một cuộc điều tra truy tìm bằng chứng chống lại các đối thủ chính trị. Ông Trump và những người ủng hộ ông mô tả công việc của ủy ban này như một cuộc săn phù thủy chính trị.

Văn bản này viết: “Đây là một trường hợp vô tiền khoáng hậu với tác động tạo ra tiền lệ sâu sắc đối với các cuộc điều tra của Quốc hội về sau và các quyền tự do hiệp hội trong chính trị theo Tu chính án thứ Nhất.” 

“Trong một tình huống mà xưa nay chưa từng có, một ủy ban đặc biệt của Quốc hội Hoa Kỳ, do một đảng chính trị thống trị, đã gửi trát đòi các bản ghi âm điện thoại và tin nhắn cá nhân của một chủ tịch đảng chính trị đối lập ở tiểu bang liên quan đến một trong những sự kiện chính trị gây tranh cãi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ — cuộc bầu cử năm 2020 và cuộc bạo động ở Điện Capitol hôm 06/01/2021.”

“Trát đòi này đã được gửi đến nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động của Bên nguyên đơn, T-Mobile, hồi tháng 01/2022.” 

“Vai trò [của bà Ward] trong cuộc bầu cử năm 2020 ở Arizona và hậu quả của vai trò này là một vấn đề thuộc về việc công khai hồ sơ. Ủy ban Đặc biệt đã không cáo buộc rằng bà đã ở tại hoặc thậm chí ở gần Điện Capitol hôm 06/01/2021.” 

Phán quyết nói trên (pdf) được đưa ra sau khi Thẩm phán Elena Kagan hôm 26/10 ban hành lệnh ngăn cản Ủy ban Đặc biệt Hạ viện Hoa Kỳ điều tra Vụ tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01 thực hiện theo trát đòi các bản ghi âm của bà Ward. Nhưng theo lệnh mới, Tối cao Pháp viện đã đảo ngược lệnh ngăn cản trát đòi của bà Kagan, cho phép quá trình thu thập thông tin được tiếp tục. Các thẩm phán [Tối cao Pháp viện] không giải thích lý do tại sao họ ban hành lệnh này.

Hai thẩm phán Clarence Thomas và Samuel Alito không đồng tình với lệnh này nhưng cũng không giải thích lý do tại sao.

Vụ kiện này mang tên Ward kiện Thompson, hồ sơ tòa án số 22A350. Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) là chủ tịch của ủy ban nói trên.


Matthew Vadum
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn