HOA THỊNH ĐỐN — Hôm 31/10, một sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ thứ hai đã nói với một tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn rằng ông đã không nhận được sự giúp đỡ từ Oath Keepers vào ngày 06/01/2021.

Sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ Harry Dunn đã làm chứng tại phiên tòa xét xử năm thành viên hoặc cộng sự của nhóm Oath Keepers. Ông Dunn đã làm việc cho Cảnh sát Capitol trong khoảng 15 năm. Hôm 06/01/2021, ông bắt đầu ca làm việc của mình lúc 6 giờ 45 phút sáng và làm việc đến tận nửa đêm.

Ông nói với tòa án rằng có hai trường hợp khi những người ăn mặc như Oath Keepers ở giữa ông và những người biểu tình. Trường hợp đầu tiên là khi ông Dunn ở trên tầng hai của Điện Capitol, giữa mái vòm Rotunda và Statuary Hall, ngăn cản mọi người đi xuống cầu thang phía sau ông. Lần thứ hai là khi ông ở tầng một của Điện Capitol, trong khu tầng hầm dưới chân cầu thang.

Theo ông Dunn, các thành viên nhóm Oath Keepers mặc quần áo tương tự như các nhân viên của Cục Rượu, Thuốc lá, và Súng (ATF).

Trong cuộc thẩm vấn trực tiếp, ông Dunn nói với công tố viên Kathryn Rakoczy, rằng cả ông Kelly Meggs và ông Kenneth Harrelson, hai bị cáo đang bị xét xử, cũng như những thành viên của Oath Keepers khác đều không một ai đề nghị giúp đỡ khi ông ở trên tầng hai của Điện Capitol.

Theo một đoạn video được hiển thị cho bồi thẩm đoàn trước tòa, ông Dunn đã nói hôm 06/01, “Chúng tôi có hàng chục sĩ quan bị thương. Chúng tôi đang đưa họ ra ngoài bằng cáng. Tất cả các ông đều [lời nói tục] khiến chúng tôi thành ra thế này.” Trong khi ông Dunn ở trong khu tầng hầm, ông đã thấy nhiều sĩ quan bị thương.

Bà Rakoczy hỏi, “Có ai đề nghị giúp đỡ các sĩ quan bị thương mà ông đề cập đến không?” 

Ông Dunn trả lời, “Theo tôi biết thì không có ai cả.”

Trong cuộc chất vấn với luật sư Juli Heller, ông Dunn đã làm chứng rằng trong cuộc thẩm vấn với FBI hồi tháng 05/2021, ông đã nói với các đặc vụ rằng ông đã không cho phép các thành viên của Oath Keepers bảo vệ ông trước những người biểu tình trên tầng hai của Điện Capitol và giữa mái vòng Rotunda với Statuary Hall.

Tuy nhiên, ông đã nói với luật sư biện hộ Bradford Geyer rằng trong cùng cuộc thẩm vấn với FBI, ông Dunn nói với các đặc vụ rằng ông đã để cho những người trông giống như Oath Keepers đứng trước ông khi ở trong khu vực tầng hầm. Vì các nhân viên cảnh sát bị thương ở tầng dưới, ông Dunn giải thích, “Đánh nhau với họ không có ý nghĩa gì, vì vậy tôi để cho họ đứng trước mặt tôi.”

Ông Dunn cho biết ông không nhìn thấy các miếng vá ghi Oath Keepers trên áo của những người này ở tầng dưới trong tầng hầm. Sau đó, ông biết được rằng các thành viên của nhóm Oath Keepers mang những miếng vá đặc biệt. Ông nói với tòa án rằng trong cuộc thẩm vấn với FBI, ông đã mắc sai lầm khi nghĩ rằng những người trong khu tầng hầm là thuộc nhóm Oath Keepers trong khi họ không phải. Họ chỉ mặc đồ hoặc trang phục tương tự như các thành viên của Oath Keepers.

Ông Dunn mô tả trải nghiệm của mình hôm 06/01 là chấn thương tâm lý, cảm thấy mệt lả và sợ hãi. Khi ông Geyer đặt câu hỏi liệu ông có thể đã lẫn lộn hai vụ việc nói trên do đã trải qua một ngày căng thẳng như vậy, ông Dunn phủ nhận điều đó và nói rằng ông đã nhớ chính xác.

Dường như không có đoạn phim hoặc hình ảnh nào về ông Dunn và những người trông giống như Oath Keepers trong khu tầng hầm. 

Ông Ryan Salke, người cũng làm việc cho Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01, đã làm chứng hồi tuần trước rằng không có người biểu tình nào cố gắng giúp ông vào ngày hôm đó.

Lời khai của ông Salke và ông Dunn trái ngược với những câu chuyện từ nhiều nhân chứng nói rằng các thành viên của Oath Keepers đã hỗ trợ Cảnh sát Capitol tại Cửa ra vào Columbus vào chiều hôm 06/01. Trung úy cảnh sát Capitol Tarik Johnson đã yêu cầu thành viên Michael Nichols của Oath Keepers giúp ông giải cứu 16 sĩ quan bị mắc kẹt trong tiền sảnh của Great Rotunda.

Sáu thành viên của Oath Keepers đã xuất hiện từ đám đông ở bậc thềm phía đông để dọn đường cho 16 sĩ quan, 15 người mặc trang phục chống bạo động. Một số người đã cảm ơn các thành viên Oath Keepers sau khi họ đi đến cuối các bậc thềm.

Năm người Stewart Rhodes, Meggs, Harrelson, Jessica Watkins, và Thomas Caldwell đã bị buộc tội âm mưu xúi giục nổi loạn, âm mưu cản trở một thủ tục chính phủ, hỗ trợ và tiếp tay, âm mưu ngăn cản một sĩ quan thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào, phá hủy tài sản của chính phủ, rối loạn dân sự, và giả mạo tài liệu.


Madalina Vasiliu
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn